Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Những lo lắng mới về nền tài chính toàn cầu đã đưa giá vàng sụt giảm mạnh cùng thị trường chứng khoán. Đồng bạc xanh tiếp tục nhận được hỗ trợ do sự dịch chuyển trong danh mục của giới đầu tư trước những thông tin không khả quan.

Dấu hiệu bất ổn đưa thị trường chứng khoán sụt giảm

Trong phiên giao dịch hôm qua, niềm tin trên thị trường chứng khoán đã có những dấu hiệu hạ nhiệt. Những nhận định về việc thị trường tăng quá mạnh và quá nhanh trong giai đoạn qua với việc thông tin hỗ trợ không đủ mạnh đã đúng. Thị trường dần xuất hiện những mối lo ngại mới, đặc biệt là vấn đề nợ trên đất nước Dubai đang quay trở lại. Thế giới dường như đang theo dõi sát diễn biến tại quốc gia Trung Đông này. Và khi tình hình còn có những thông tin không khả quan thì mối lo ngại sẽ càng lớn. Tuy tổng những khoản nợ của Dubai World là rất nhỏ so với những thiệt hại từ cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu vừa qua, nhưng nó cho thấy khả năng dễ bị “tổn thương” của nền kinh tế toàn cầu là rất lớn. Bên cạnh đó, khi thị trường suy giảm, đồng USD được hỗ trợ thì mối lo ngại với tình hình xuất khẩu tại Mỹ lại gia tăng và đây cũng chính là lý do đưa thị trường chứng khoán suy sụp. Kết thúc phiên, chỉ số S&P 500 giảm 1% xuống mức 1091.94 điểm – đầy là mức giảm sâu nhất từ ngày 27.11.2009; chỉ số công nghiệp Dow Jones mất 104.14 điểm, tương đương 1% xuống mức 10285.97 điểm.

Thông tin hỗ trợ đồng bạc xanh được và vàng giảm mạnh

Tiếp tục chuỗi ngày thứ 3 giảm mạnh, vàng kết thúc phiên giao dịch hôm qua với mức giá 1128.00 USD/oz sau khi giảm xuống thấp nhất 1124.40 USD/oz.  Như vậy, chỉ trong 3 ngày, vàng đã giảm 100 USD từ mức cao nhất mọi thời đại 1226 USD/oz xuống 1124 USD/oz. Với  những thông tin bất lợi của nền kinh tế toàn cầu từ mối lo khủng hoảng nợ tại Dubai đã đưa danh mục của giới đầu tư tìm tới những tài sản thay thế an toàn hơn.  Trong phiên hôm qua, chỉ số CBOE hay còn gọi là chỉ số đo bất ổn trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng 7.2% lên mức 23.69 điểm. Đồng bạc xanh được hỗ trợ và bật mạnh khi mở cửa phiên giao dịch trên thị trường New York. Chỉ số USD – Index mở cửa tại 75.65 điểm và kết thúc tăng 60 điểm, đứng ở 76.25 điểm. Không chỉ có vậy, nhận định của FED cho rằng kinh tế hiện vẫn đương đầu với nhiều thách thức cũng là một trong những nguyên nhân làm giới đầu tư mất đi niềm tin.

Nhìn từ góc độ phân tích kỹ thuật, sự suy yếu tiếp đi của các chỉ báo kĩ thuật đang đưa thị trường tìm tới mức hỗ trợ. Xu hướng điều chỉnh lên có thể xảy ra, tuy nhiên, trong những ngày tiếp theo, khả năng thị trường tìm tới các mốc thấp hơn là dễ hiểu. Mức kháng cự mạnh nằm ở vùng 1095 – 1090 USD/oz. Một cây nến thể hiện sự chững lại và tích lũy trên đồ thị ngày là cần thiết trước khi giá vàng tiếp tục thể hiện xu hướng xuống hoặc hỗ trợ mạnh đi lên. Nhà đầu tư cần thận trọng và theo dõi sát diễn biến của giá vàng. Các chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon