Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

 

Trong khi thị trường chứng khoán có sự phục hồi nhẹ thì thị trường vàng tiếp tục xuất hiện những áp lực đẩy giá vàng đi xuống. Phiên giao dịch hôm qua, vàng duy trì đà giảm vào khoảng thời gian đầu phiên trên thị trường New York trước khi bật trở lại do báo cáo dự trữ dầu của Mỹ giảm. Chỉ giờ tiếp theo sau đó, giá vàng liên tục gặp áp lực bán tháo và xuống mức thấp nhất 1116.30 USD/oz. Được hỗ trợ bởi các lệnh mua đưa vào và tác động bởi thông tin trên thị trường toàn cầu đặc biệt là một số thông tin trên thị trường Úc, kết thúc phiên giao dịch vàng quay trở lại và đóng cửa ở mức 1128.00 USD/oz.

Xuất hiện điều chỉnh trên thị trường chứng khoán

Sau những ngày mất điểm, thị trường chứng khoán hôm qua có sự phục hồi đáng kể sau sự đi xuống vào đầu phiên. Vẫn duy trì sự lo lắng của nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, một số thông tin hỗ trợ thị trường đã xuất hiện để giúp “hàn thử biểu” của nền kinh tế Mỹ điều chỉnh lên trong phiên giao dịch hôm qua. Có thể nói, một trong những nguyên nhân đưa thị trường đi lên trong phiên giao dịch hôm qua chính là thông tin chính phủ Obama kéo dài chương trình 700 tỷ USD cứu ngành ngân hàng đến tháng 10.2010. Sau thông tin này, đã có những kỳ vọng trái chiều. Nhiều nhà phân tích cho rằng, đây sẽ là một trong những quyết định giúp cho hệ thông ngân hàng thoát khỏi những mối lo ngại trước mắt. Tuy nhiên, không ít nhà phân tích đứng quan điểm dẫn tới thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ trầm trọng hơn và kéo dài có thể đưa nền kinh tế Mỹ đi vào suy thoái và phản đối kế hoạch này. Sau sự giằng co giữa hai quan điểm trên và được hỗ trợ bởi thông tin Bank of America trả lại 45 tỷ USD cho Chính phủ Mỹ đã lấn áp đi những lo ngại về hiệu ứng domino khủng hoảng nợ toàn cầu khi các tổ chức tín dụng hạ mức xếp hạng của một số nền kinh tế như Tây Ban Nha, Hy Lạp và Dubai. Kết thúc phiên giao dịch, chỉ số S&P 500 tăng 0.4% lên mức 1095.95 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 51.08 điểm tương đương 0.5% lên mức 10337.05 điểm.

Vàng tích lũy cho xu hướng tăng giá mới  ?

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân đưa thị trường chứng khoán có sự khởi sắc phần nào. Khi đồng đôla giảm giá, giá hàng hóa Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với những nhà đầu tư nước ngoài, lợi nhuận của những công ty kinh doanh nước ngoài Mỹ được cải thiện. Tuy nhiên, khác với quan hệ nghịch biến trong thời gian qua, phiên giao dịch hôm qua chứng kiến chỉ số USD – Index giảm từ mức 76.24 điểm xuống 75.98 điểm, điều này cũng không hỗ trợ cho vàng tăng giá. Thị trường vàng kết thúc ngày giao dịch trong biên độ 30 USD. Lên mức cao nhất 1146 USD/oz vào đầu phiên để từ đó sụt giảm mạnh về 1116 USD/oz sau những tác động tới nền kinh tế Mỹ và quan ngại về nền tài chính toàn cầu.

Kết thúc phiên giao dịch tạo thành cây nến chững lại đà giảm và tích lũy là điều chúng tôi đã nhận định trong phiên giao dịch hôm qua. Nhìn từ các chỉ báo kỹ thuật, sau quá trình này, một xu hướng mới trên đồ thị giờ sẽ xuất hiện. Nhiều khả năng giá sẽ tiếp tục điều chỉnh lên và nhằm mục tiêu 1145 – 1155 trong phiên giao dịch hôm nay. Những chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa ra trong các bản tin sau.

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

 

Image
icon
iconicon