Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Hành động của thị trường đang dõi theo chính sách tài khóa của FED, đó chính là lý do vàng tiếp tục một ngày biến động trong biên độ 17 USD mặc dù những dữ liệu công bố hỗ trợ cho vàng. Cũng những kỳ vọng đó, thị trường chứng khoán New York kết thúc một phiên giao dịch giảm điểm. Như vậy, mọi kỳ vọng của giới đầu tư đang và sẽ tiếp tục phản ánh vào giá trên thị trường. Chính vì vậy, phiên giao dịch hôm nay, thị trường sẽ biến động mạnh nếu những dữ liệu công bố có phần chênh lệch với dự báo của giới chuyên gia.

Thông tin tốt nhưng kỳ vọng trái ngược

Những dữ liệu kinh tế được công bố khả quan hơn so với dự báo của giới phân tích, tuy nhiên, áp lực gia tăng trên thị trường đã không đạt được khi kỳ vọng tăng lãi suất của Mỹ tiếp tục được ủng hộ. Cụ thể, chỉ số PPI tăng mạnh (thực tế 1.8%, dự báo: 0.8%) so với dự báo của giới chuyên gia, sản lượng công nghiệp cũng tăng lên 0.8% (dự báo : 0.6%). Tuy nhiên, điều này lại đi ngược với dữ liệu sức mua trong dài hạn cũng như kỳ vọng của thị trường. Thị trường chứng khoán lập tức phản ánh với thông tin và có sự điều chỉnh khi kỳ vọng lạm phát gia tăng và khả năng FED tăng lãi suất cũng như cắt giảm một số kế hoạch kích thích. Trong ngày, các chỉ số duy trì đà giảm trong suốt phiên giao dịch, chốt phiên, cả ba chỉ số đều giảm điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0.6% xuống mức 1107.93 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 49.05 điểm, tương đương 0.5% xuống mức 10452 điểm.

Thị trường vàng chờ đợi tin lãi suất

Diễn biến không mạnh như những ngày trước đó, thị trường vàng và thị trường tiền tệ dường như đang chờ đợi các thông tin được kỳ vọng trong phiên. Đồng USD tiếp tục được hỗ trợ và bật mạnh khi chỉ số PPI được công bố. Trên thị trường vàng, sau khi có biến động gia tăng trong phiên giao dịch tại thị trường Châu Á, vàng đã bắt đầu xu hướng giảm trong phiên giao dịch Châu Âu. Biến động trog biên độ 17 USD, vàng đạt mức cao nhất trong ngày 1128.80 USD/oz và giảm xuống mức thấp nhất 1111.40 USD/oz trước khi đóng cửa phiên tại 1125.00 USD/oz. Ky vọng lạm phát đã không đưa vàng bật mạnh mà thay vào đó, giới đầu tư đang hướng tới bản báo cáo của FOMC tại phiên giao dịch trên thị trường Mỹ (rạng sáng giờ Hà Nội). Nếu hôm nay, FED tăng lãi suất như những kỳ vọng của giới đầu tư, thị trường sẽ chứng kiếm chuỗi giảm giá của vàng trong các ngày tiếp theo, còn không, vàng tăng trở lại các mốc cao là điều dễ hiểu.

Nhìn từ kỹ thuật, sau khi giảm điểm tại thị trường Châu Âu, mục tiêu kỹ thuật thứ hai tại 1111 USD/oz của chúng tôi trong bản tin hôm qua đã được chinh phục. Sự bứt phá ngược trở lại tại phiên Mỹ đã cho thấy dấu hiệu phức tạp của thị trường. Các chỉ báo cho thấy khả năng tăng của thị trường đang được củng cố và nhằm mục tiêu 1140 USD/oz. Nhà đầu tư cần hết sức thận trọng vào thời điểm các thông tin được công bố và chọn lựa chiến lược hợp lý. Chúng tôi sẽ đưa ra các khuyến nghị trong các bản tin sau. 

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank


Image
icon
iconicon