Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Sau khi có sức bật tại phiên giao dịch trên thị trường Châu Á, vàng đã bất ngờ giảm mạnh tại phiên giao dịch trên thị trường Châu Âu và liên tục phá các mức hỗ trợ để xuống mức thấp nhất quanh 1095 USD/oz. Cùng với đó, niềm tin phục hồi vào nền kinh tế Mỹ đã bị “lung lay”  khi mở cửa phiên giao dịch đón nhận thông tin về số người thất nghiệp Mỹ tiếp tục gia tăng. Đồng bạc xanh được hỗ trợ và vươn lên mức cao, đóng cửa phiên giao dịch 77.67 USD/oz.

Thông tin xấu tác động tới kỳ vọng nền kinh tế

Sau khi thị trường Châu Âu phản ứng với những thông tin xấu từ khoản nợ xấu trên thị trường Hy Lạp. Thị trường New York mở cửa đón nhận thông tin về số người thất nghiệp cao hơn mức dự báo của các chuyên gia và chính điều này đưa các thị trường biến động với mức độ mạnh. Vàng giảm từ 1137 USD/oz xuống đóng cửa ở 1098 USD/oz. Cùng với sự duy trì đà giảm mạnh trên thị trường vàng thì thị trường chứng khoán cũng “hạ cánh” ngay từ đầu phiên. Số người thất nghiệp tăng lên 480K (dự báo: 466K) đã làm giới đầu tư càng lo lắng về nền kinh tế nhiều hơn sau khi hàm ý Mỹ giữ nguyên mức lãi suất cơ bản. Niềm tin vào sự phục hồi của nền kinh tế đang bị xói mòn khi bước vào phiên giao dịch cuối tuần.

Thị trương chứng khoán có một phiên giảm điểm mạnh nhất trong 3 tuần gần đây, trong đó, cổ phiếu nhóm ngành sản xuất hàng hóa giảm điểm sâu nhất, mức giảm lên tới 2.72%; cổ phiếu lĩnh vực tài chính giảm 2.11%; cổ phiếu năng lượng giảm 1.43% và cổ phiếu ngành công nghệ giảm 1.29%. Mặc dù sau đó thông tin triển vọng kinh tế và sản xuất của khu vực Philadelphia tăng nhiều hơn so vi d kiến vẫn không kéo được mức giảm của thị trường. Về cuối phiên, chỉ số S&P 500 hạ 1.2% xuống mức 1096.08 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones hạ 132.86 điểm tương đương 1.3% xuống mức 10308.26 điểm.

Trên thị trường tiền tệ, khi đồng bạc xanh tăng giá mạnh, chỉ số USD – Index từ mức mở cửa 76.93 điểm tăng lên 77.67 điểm khi đóng cửa. Tiếp tục một phiên giao dịch nữa, giới đầu tư hướng danh mục của mình về đồng đôlà và trái phiếu Chính phủ Mỹ khi những quan ngại về đà phục hồi kinh tế xuất hiện. Đồng bạc xanh tăng nhanh chóng so với các đồng tiền trong rổ tiền tệ. Điều này cũng ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán khi các cổ phiếu được kỳ vọng hưởng lợi từ việc mất giá của đồng đôla bắt đấu suy giảm và đưa thị trường chứng khoán giảm điểm. Đến lượt nó, thị trường chứng khoán tiếp tục tác động lại thị trường tiền tệ khi niềm tin làm xói mòn và tác động tới tâm lý bán tháo chứng khoán và chuyển dịch danh mục vào đồng đôla.

Từ góc nhìn kỹ thuật, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục duy trì đà giảm giá trong các ngày tiếp theo. Độ nghiêng của đà giảm cùng sự hướng xuống của các chỉ báo có thể đưa thị trường xuống sâu hơn. Tuy nhiên, tại mức hỗ trợ 1095 đà giảm đã chậm lại trong phiên Châu Á. Mức cản trong phiên giao dịch Châu Á tại 1111 – 1115 USD/oz. Mục tiêu kỹ thuật được nhắm tới là 1081 – 1064 USD/oz. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đưa lên trong các bản tin sau.

Kính chúc nhà đầu tư có ngày giao dịch thành công và nghỉ cuối tuần vui vẻ, hạnh phúc !

Nhóm phân tích vàng và ngoại tê Eximbank

 

 

 

Image
icon
iconicon