Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Đóng cửa ở quanh mức  1114 USD/oz, kim loại quý ghi nhận một ngày giao dịch cuối tuần với mức tăng nhẹ so với mức mở cửa quanh 1103 USD/oz nhờ vào sự điều chỉnh giảm của đồng USD và sự phục hồi của các chỉ số chứng khoán Mỹ. 

Những thông tin kinh tế công bố không được tốt như kỳ vọng từ khu vực Châu Âu đã tạo áp lực giảm giá lên đồng EUR và các chỉ số chứng khoán khu vực từ đó giúp đồng USD duy trì được đà tăng giá với mục tiêu hướng về mức cao trong vòng 3 tháng trở lại đây. Đà tăng giá của đồng USD được giữ vững đến thời gian đầu thị trường New York khi các chỉ số chứng khoán Mỹ đều có xu hướng giảm sau khi mở cửa. Điều này đã gây áp lực giảm giá lên vàng, vàng đã giảm nhanh về quanh mức 1096 USD/oz từ mức đang giao dịch 1108 USD/oz. Sự sội động từ thị trường chứng khoán khi đây là thời gian nhà đầu tư phải thực hiện nghĩa vụ quyết toán các hợp đồng chỉ số tương lai, quyền chọn mua/bán các chỉ số, quyền chọn mua/bán cổ phiếu và thanh toán các hợp đồng tương lai mua bán cổ phiếu đã giúp thị trường có một ngày giao dịch với Khối lượng tăng đột biến lên mức 3,15 tỷ cổ phiếu, mức kỷ lục kể từ tháng 9/2008. Nguyên nhân sự đột biến này bắt đầu từ những báo cáo lợi nhuận công bố vượt dự báo của công ty phần mềm Oracle và Research in Motion, điều này đã giúp cho giới đầu tư có cở sở để kỳ vọng vào việc sẽ tìm thấy những tín hiệu tích cực từ các báo cáo lợi nhuận công bố trong thời gian tới, hơn nữa những thông tin về thị trường nhà đất Mỹ tháng 11 được dự báo vẫn sẽ duy trì đà phục hồi ấn tượng, đã giúp các chỉ số chứng khoán đều đóng cửa ở sắc xanh (S&P 500 tăng 0,6% lên mức 1.102,37, Dow Jones tăng 20,63 điểm tương đương 0,2% lên mức 10.328,89 điểm, Nasdap tăng 1.45% đóng cửa mức 2,211.69). Diễn biến này đã gây áp lực giảm giá đến đồng USD, giúp kim loại quý tăng nhanh trở lại quanh mức 1117 USD/oz, ghi nhận sự phục hồi nhẹ sau một ngày giảm hơn 40 USD/oz.

 

Trong thời gian dài vừa qua, sự suy yếu của đồng USD đã giúp các chỉ số chứng khoán, các đồng tiền chính như EUR, GBP, AUD... và vàng có những mức tăng ấn tượng. Việc tăng giá này đã tạo nên những kỳ vọng vào một sự điều chỉnh mạnh ở các thị trường mà nguyên nhân sẽ bắt đầu từ sự phục hồi của đồng USD. Và sự điều chỉnh này đã xuất hiện khi đồng USD nhanh chóng quay lại ngưỡng cao của 3 tháng trở lại đây, từ khi giảm mạnh về mức thấp nhất của 14 tháng qua. Thị trường tiền tệ và thị trường hàng hóa đã có sự điều chỉnh ngoại trừ thị trường chứng khoán vẫn chưa có một bước điều chỉnh đáng kể nào. Chính điều này, đã khiến cho giới đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ có những biến động mạnh hơn nữa từ dấu hiệu giảm điểm của các chỉ số chứng khoán và đồng USD sẽ có tiếp tục duy trì những mức tăng mạnh như thời gian gần đây.

 

Hôm nay không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố từ Mỹ, nhưng việc kỳ vọng vào những thông tin quan trọng từ khu vực thị trường nhà đất được công bố vào những ngày tới, dự báo rất khả quan cho thấy giới đầu tư đang rất tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ ở thị trường nhà của Mỹ vẫn sẽ được duy trì trong kỳ báo cáo này, nên chừng nào những thông tin trên chưa được công bố thì thị trường chứng khoán vẫn còn nhận được hỗ trợ tăng điểm và áp lực lên đồng USD xuất hiện trong ngày cuối tuần trước vẫn sẽ được duy trì. Bên cạnh đó, từ diễn biến giá của kim loại loại quý trong ngày giao dịch cuối tuần trước thì chúng tôi đánh giá cao khả năng vàng sẽ duy trì đà phục hồi trong ngày giao dịch đầu tuần này.

 

Về phương diện kỹ thuật, chỉ số kỷ thuật MACD histogram trong đồ thị 4h đang cho tín hiệu khả năng vàng tăng giá trong những ngày tới, với mục tiêu là 1125 USD/oz, xa hơn 1140 USD/oz, mức hỗ trợ được đặt gần nhất là 1110 USD/oz. Kết hợp với những nhận định trên, chúng tôi khuyến nghị các trạng thái mua vào quanh mức 1110 USD/oz tuy nhiên các trạng thái này cần dừng lỗ khi vàng quay lại 1104 USD/oz.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon