Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Thị trường có thêm một ngày giao dịch trằm lắng khi một số thị trường chính nghỉ lễ, bên cạnh đó cũng không có thông tin kinh tế quan trọng nào được công bố từ Mỹ. Tiếp nối đà phục hồi của xu hướng giao dịch cuối tuần trước, vàng mở cửa ngày đầu tuần ở mức quanh 1106 USD/oz, sự giảm điểm của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác đã giúp vàng dễ dàng tiến về quanh mức 1114 USD/oz trong phiên giao dịch châu á. Giao dịch ổn định quanh mức 1112 USD/oz đến tận đầu phiên New york, rồi nhanh chóng giảm về mức 1101 USD/oz bởi tín hiệu tích cực từ khi mở cửa các chỉ số chứng khoán đã giúp chỉ số đồng USD tăng trở lại.

 

Thị trường tiền tệ cũng ít biến động, khi đồng USD kết thúc ngày giao dịch chỉ với những thay đổi nhỏ so với các đồng tiến chính khác, mức biến động của các cập tỷ giá chính như EUR/USD, GBP/USD, AUD/USD…. cũng chỉ khoản 50 - 80 pip, USD đã tăng nhẹ so với đồng EUR, giảm giá so với đồng Bảng và đôla Úc. Dầu cũng tăng hơn 1 USD/thùng so với mức mở cửa gần 78 USD/thùng (mức cao nhất trong một tháng trở lại đây), thể hiện xu hướng tăng mạnh kể từ mức thấp 68.4 USD/thùng.

 

Khi giá dầu tăng và đồng USD cũng đang trong xu hướng phục hồi điều này cho thấy niềm tin vào sự ổn định của nền kinh tế thế giới ngày càng tăng thêm, và những lo ngại về mức lạm phát kỳ vọng cũng đang dần quay trở lại nhưng đó cũng là cơ sở để giới đầu tư ngày càng tăng mức dự báo FED sẽ sớm có những thay đổi trong chính sách tiền tề của mình trong tình hình nền kinh tế Mỹ đã gần như cho thấy những tín hiệu của sự phục hồi vững chắc, và hành động đầu tiên chính là sớm tăng lãi suất cơ bản đồng USD. Điều này thể hiện rõ qua các chỉ số chứng khoán Mỹ khi đà tăng điểm hiện nay được đánh giá là ấn tượng nhất kể từ năm 2003, một số chuyên gia còn dự báo xu hướng này sẽ còn duy trì tốt ít nhất cũng đến hết quý I/2010.

 

Hôm nay, Thông tin về niềm tin tiêu dùng CB và chỉ số giá nhà của Mỹ có thể sẽ giúp thị trường có ngày giao dịch tích cực hơn so với những ngày gần đây. Được dự báo khá tích cực, chỉ số niềm tin tiêu dùng CB được kỳ vọng sẽ đạt mức 53.0 trong khì kỳ trước chỉ 49.5, nếu thông tin được công bố đúng như kỳ vọng thì đây thật sự là một yếu tố hỗ trợ rất lớn đến thị trường chứng khoán Mỹ hiện nay, khi một nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào việc chi tiêu của người dân thì niềm tin tiêu dùng tăng chính là điều đang được kỳ vọng nhất. Bên cạnh đó chỉ số giá nhà S&P/CS năm 2009 được dự báo chỉ giảm 7.1% so với mức -9.4% của kỳ trước. Điều này sẽ hỗ trợ rất lớn đến diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ tối nay, và tín hiệu tăng điểm của chỉ số đồng USD sẽ gây áp lực giảm giá đến kim loại quý. Từ góc nhìn kỹ thuật, hiện tại vàng đang thể hiện xu hướng giao dịch tích lũy trong biên độ hẹp 1100 – 1108 USD/oz, vượt qua hai mức cản này đưa ra tín hiệu khả năng vàng sẽ có những mức giá xa hơn. Các mức hỗ trợ và kháng cự của vàng trong ngày: 1112 – 1107 # 1101 – 1093 – 1086 USD/oz. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin sau.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon