Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Một tín hiệu khả quan về thị trường lao động xuất hiện trong ngày giao dịch cuối năm trước đã tăng thêm niềm tin vào sự phục hồi ổn định của nền kinh tế Mỹ khi thông tin về số người thất nghiệp tuần chỉ ở mức 432 ngàn người giảm 22 ngàn so với kỳ rước, đây cũng là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2008 trong khi con số thị trường dự báo sẽ là 460 ngàn. Việc theo dõi sức khỏe của thị trường lao động Mỹ chính là điều mà nhà đầu tư quan tâm nhất trong thời gian vừa qua, vì đó chính là cơ sở để giúp họ đánh giá tính hiệu quả và mục tiêu đã đặt được trong việc thực thi các chính sách tiền tệ của FED, Thông tin về số người thất nghiệp tuần tốt hơn kỳ vọng, các chỉ số chứng khoán Mỹ giảm điểm trên 1% khi kết thúc ngày giao dịch, đồng USD tăng giá trên thị trường tiền tệ, diễn biến thị trường trong ngày giao dịch cuối năm đang cho thấy nhà đầu tư ngày càng tin tưởng vào sự ổn định của nền kinh tế đầu tàu của thế giới, và họ đang đánh cược vào việc FED sẽ sớm có những thay đổi trong chính sách tiền tệ của mình mà trước tiên là sớm thu hồi các gói hỗ trợ và có những nhận định cụ thể hơn về lãi suất cơ bản đồng USD đã duy trì ở mức thấp trong một thời gian dài vừa qua nhằm hỗ trợ nền kinh tế ổn định, và mỗi khi chính sách tiền tệ có dấu hiệu bị thu hẹp sẽ tạo áp lực đến thị trường chứng khoán.

 

Sau một tuần cuối năm giao dịch trầm lắng, tuần đầu tiên của năm mới này đang được  kỳ vọng sẽ là một tuần giao dịch cực kỳ sôi động với rất nhiều thông tin kinh tế được công bố từ Mỹ bởi những thông tin này được công bố có thể sẽ củng cố hay tạo nên một xu hướng mới trên thị trường. Trong đó phải kể đến thông tin về bảng lương phi nông nghiệp, chỉ số PMI sản xuất, PMI dịch vụ, cuộc họp của FOMC … thông tin về thị trường nhà đất Mỹ. Các thông tin được dự báo tốt xấu đan xen so với con số kỳ trước, chính vì vậy nhà đầu tư nên thận trọng khi tìm kiếm lợi nhuận bởi thị trường sẽ có những biến động rất mạnh khi các thông tin được công bố. Xu hướng hiện tại sẽ tiếp tục cho đến khi có dấu hiệu đảo chiều, hiện tại xu hướng phục hồi mạnh mẽ của đồng USD và hướng giảm của vàng đã gần như được xác định trong thời gian qua và vẫn chưa có dấu hiệu thay đổi, nên việc mở trạng thái khi thị trường có những bước điều chỉnh đặc biệt là ở những mức kháng cự sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro rất nhiều.

 

Hôm nay, thị trường cũng đang hướng đến một ngày giao dịch tích cực hơn khi thông tin về chỉ số PMI sản xuất tháng 12 của Mỹ sẽ được công bố tối nay, được dự báo là khá tích cực và vẫn duy trì được đà tăng ổn định, kỳ vọng đạt 54.1 điểm (trên mức trung bình 50), kỳ trước 53.6 cho thấy tình hình khu vực sản xuất hiện tại đang được mở rộng và đang duy trì đà phục hồi tốt. Nếu thông tin này được công bố đúng như kỳ vọng hay ít nhất cũng thể hiện được dấu hiệu tích cực so với mức 53.6 thì đồng USD sẽ nhận được rất nhiều hỗ trợ và sẽ gây áp lực giảm giá đến kim loại quý trong ngày đầu tuần.

 

Từ góc nhìn kỹ thuật, các chỉ báo kỹ thuật đang ủng hộ cho vàng tăng giá với mục tiêu hướng đến 1101/1106 USD/oz sau khi giảm về mức thấp 1093.20USD/oz khi mở cửa tuần giao dịch. Nhưng áp lực giảm giá lên vàng vẫn lớn khi đồ thị chỉ số USD, chỉ số đo lường sự biến động của đồng USD so với các đồng tiền chính khác đang thể hiện xu hướng tăng khá tốt và đang tiếp xúc mức kháng cự trong kênh xu hướng. Được kỳ vọng với nhiều khả năng có thể sẽ phá vỡ mức cản này nên chúng tôi đánh giá cao chiến lược canh bán khi vàng tiến về vùng kháng cự 1105 USD/oz, và nên chặn lỗ ở vùng 1112 USD/oz với mục tiêu 1093 xa hơn 1085 USD/oz. Các mức kháng cự và hỗ trợ vàng trong ngày : 1112 – 1107 – 1101  # 1093 – 1085 – 1078 USD/oz

 

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank

Image
icon
iconicon