Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Vàng có ngày giao dịch thận trọng với mức giảm nhẹ bởi dấu hiệu tăng điểm mạnh của đồng USD và những lo lắng về việc Trung Quốc có thể sẽ nâng lãi suất nhằm hạn chế đà tăng trưởng tín dụng đã làm giảm sự hấp dẫn khi đầu tư vào kim loại.

Chỉ số USD đóng cửa ngày giao dịch ở mức 80.0 tăng hơn 0.5 điểm (mở cửa 77.5 điểm), bởi những tín về việc ngân hàng trung ương Trung Quốc có thể sẽ tăng lãi suất đồng NNT nhằm hạn chế đà tăng trưởng tín dụng của nước này, đồng thời trong bài phát biểu hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cho biết Ông mong muốn đồng Yên yếu. Đồng USD mạnh lên chính là nguyên nhân vàng kết thúc ngày giao dịch ở mức giảm nhẹ 9 USD/oz, đóng cửa mức 1127USD/oz. Bên cạnh đó, việc giá dầu giảm trở lại mức 82.2 USD/thùng sau khi chạm mức 83.2 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2008 cũng đã làm giảm giảm áp lực lạm phát cho nền kinh tế và nhu cầu đầu tư vào các loại hàng hóa.

Đồng USD cũng đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chính còn lại trong rổ tiền tệ bởi giới đầu tư đang đặt niềm tin vào đà phục hồi ổn định của nền kinh tế Mỹ khi họ đã nhận thấy dấu hiệu tích cực từ thị trường việc làm, thì trường bán lẻ và nhà đất của Mỹ sau những báo cáo vừa được công bố. Doanh số bán lẻ tháng 12/2009 tăng 2,8% so với 1 năm trước, số người thất nghiệp lần đầu trong tuần chỉ tăng 1 nghìn lên 434 nghìn trong khi được dự báo sẽ tăng 16 nghìn. Những thông tin lạc quan này cũng giúp các chỉ số chứng khoán Mỹ tiếp tục duy trì ở các mức cao. Tại thị trường New York chỉ số S&P 500 tăng 0,4% lên mức cao nhất trong 15 tháng là 1.141,69 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 33,18 điểm tương đương 0,31% lên mức 10.606,86 điểm, Nasdaq hạ 1,04 điểm tương đương 0,05%.

Thị trường giao dịch thận trọng trước thời điểm báo cáo của NFP về tình hình việc làm của Mỹ sẽ được công bố tối nay. Bởi sức ảnh hưởng từ báo cáo này có thể sẽ tạo nên những bước ngoặc trên thị trường. Một báo cáo thể hiện dấu hiệu tích cực sẽ hỗ trợ rất lớn đến đồng USD và điều này cùng đồng nghĩa với việc vàng đã chấm dứt bước điều chỉnh tăng như đã thể hiện trong thời gian vừa qua. Và ngược lại, một chu kỳ tăng giá mới của vàng có thể sẽ đến trong thời gian tới. Vì vậy việc tham gia tiềm kiếm lợi nhận trên thị trường thời điểm này cần hết sức thận trọng, chúng tôi kiến nghị nhà đầu tư nên đưa ra các quyết định sau khi bản tin đã được công bố nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro. Nhưng từ những thông tin kinh tế được công bố gần đây cho thấy một viễn cảnh khá tốt đẹp về nền kinh tế Mỹ nên chúng tôi vẫn đang kỳ vọng vào báo cáo của NFP sẽ thể hiện những tín hiệu tích cực và cho thấy tình hình việc làm của Mỹ đang trở nên tốt đẹp hơn.

Từ góc nhìn kỹ thuật, hiên tại vàng đang có dấu hiệu điều chỉnh giảm sau khi chạm mức 1140 USD/oz, và đang giao dịch thận trọng quanh vùng giá 1126 USD/oz. Hiện tại mức giá quanh 1140USD/oz được xem là mức kháng cự vững chắc trong xu hướng điều chỉnh của vàng, và chừng nào mức giá này chưa bị phá vỡ thì áp lực giảm giá lên vàng vẫn rất lớn. Chỉ báo kỷ thuật đo mức biến động thị trường trên đồ thị ngày đang cho thấy, mức giá đóng cửa hôm cuối tuần này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng sắp tới của vàng, Thị trường sẽ biến động mạnh sau tín hiệu của mức giá đóng của hôm nay. Nhưng chúng tôi vẫn kì vọng, vàng đang hoàn thành những bước đi cuối cùng để chấm dứt cho quá trình phục hồi của mình và mở ra khả năng giảm mạnh trong thời gian tới. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin sau. Các mức kháng cự và hỗ trợ vàng trong ngày: 1137 – 1131  #  1120 – 1112 – 1103 USD/oz.

Nhóm phân tích vàng và ngoại tệ Eximbank.

 

 

 

Image
icon
iconicon