Image

25/09/2023

BẢN TIN VÀNG ĐẦU NGÀY

Vàng đã tăng mạnh gần 2% khi nỗi lo về lạm phát kỳ vọng đang quay lại bởi sự suy yếu của đồng USD và giá dầu tăng mạnh. Làm tăng nhu cầu đầu tư vào các loại tài sản thay thể và hàng hóa.

Sự quá kỳ vọng vào tốc độ phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế Mỹ đã khiến nhà đầu tư tháo chạy khỏi đồng USD khi các dữ liệu kinh tế được công bố không tốt như kỳ vọng mặc dù vẫn cho thấy tín hiệu tích cực. Báo cáo từ ADP Employer Service cho thấy giới chủ Mỹ sa thải 84 nghìn lao động trong tháng trước, cao hơn so với mức 75 nghìn người theo dự báo của các chuyên gia và báo cáo từ Viện quản lý nguồn cung cho thấy ngành dịch vụ tại Mỹ tháng 12/2009 tăng trưởng thấp hơn dự báo, khi chỉ số của lĩnh vực phi sản xuất, lĩnh vực đóng góp tới 90% nền kinh tế, tăng lên mức 50,1 từ mức 48,7. Mức trên 50 cho thấy sự tăng trưởng. Trong khi đó các chuyên gia dự báo chỉ số của lĩnh vực dịch vụ sẽ lên mức 50,5. Mặc dù không được tốt như thị trường kỳ vọng, nhưng chúng ta vẫn có thể nhận thấy dầu hiệu tích cực về nền kinh tế Mỹ từ những báo cáo này. Số người thất nghiệp trong lĩnh vực tư nhân giảm, lĩnh vực dịch vụ vẫn đang tăng trưởng tốt sau khi có mức sụt giảm trong tháng 11. Điều này đã giúp thị trường chứng khoán Mỹ vẫn duy trì ổn định ở ngưỡng cao nhất trong vòng 15 tháng qua. Tại thị trường New York, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 0,1% lên mức cao nhất trong 15 tháng là 1.137,14 điểm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 1,66 điểm tương đương chưa đầy 1% lên mức 10.573,68 điểm, Nasdaq giảm 0,3% xuống mức 2.301,09 điểm. Bên cạnh đó , một số chuyên gia còn đang rất kỳ vọng vào thị trường chứng khoán vẫn sẽ duy trì được đà tăng điểm trong vài tháng tới bởi niềm tìn vào sự ổn định của nền kinh tế Mỹ. Viễn cảnh tốt đẹp về đà phục hồi nền kinh tế đã đẩy gia dầu tăng hơn 2%, đóng cửa mức 83.2 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2009. Giá dầu tăng mạnh, thêm vào đó là sự giảm điểm nhẹ của chỉ số USD, đã đẩy giá vàng tiến mạnh về mức mức cao 1140 USD/oz (mở cửa quanh 1119 USD/oz) bởi nỗi lo về mức lạm phát có thể sẽ gia tăng, làm tăng thêm sự hấp dẫn của các loại tài sản thay thế như vàng. Điều này cho thấy, việc giá dầu cứ tiếp tục đứng trên ngưỡng cao sẽ là một động lực có thể giúp vàng có những bước tiến xa hơn.

Những lo ngại về việc FED sẽ gặp khó khăn trong việc thay đổi chính sách tiền tệ nới lỏng của mình trong những ngày gần đây đã tạo áp lực lên đồng USD khi bắt đầu xuất hiện những lo lắng về viễn cảnh phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, chỉ số USD, chỉ số đo lường mức độ biến động của đồng USD đã có những bước điều chỉnh giảm đã hỗ trợ cho vàng có những bước điều chỉnh tăng mạnh khi tiếp cận vùng giá 1075 USD/oz, vàng đã tăng gần 65USD/oz khi ghi nhận mức 1140USD/oz trong phiên giao dịch New York hôm qua. Những lo ngại về đà phục hồi của nền kinh tế thế giới khi FED thực thi chính sách tiền tệ đã được đề cập, nhưng theo đánh giá của chúng tôi đà phục hồi của nền kinh tế thế giới sẽ cũng gặp không ít khó khăn nếu như giá dầu cứ tiếp tục tăng quá nhanh như trong trong thời gian vừa qua. Vì vậy một sự suy yếu trầm trọng nào của đồng USD trong bối cảnh thị trường hiện nay có thể sẽ hỗ trợ rất lớn đến giá dầu và sẽ cản trở đà phục hồi của nền kinh tế thế giới, chắc chắn sẽ rất ít người mong muốn điều này xảy ra. Vì vậy phải chăng chúng ta nên kỳ vọng đồng USD sẽ ổn định và tăng giả trở lại sau những mức điều chỉnh giảm hơn 2 tuần qua ?. Nếu những kỳ vọng ấy có thể sẽ đến, thì dầu hiệu mạnh lên của đồng USD sẽ tạo áp lực rất lớn đến đà tăng giá của vàng đã thể hiện khá mạnh trong thời gian vừa qua.

Từ góc nhìn kỹ thuật, đúng như kỳ vọng của chúng tôi, sau khi phá vỡ mức cản 1113USD/oz, vàng sẽ thể hiện xu hướng điều chỉnh tăng với mục tiêu gần nhất là 1140USD/oz. Có thể đánh giá, vùng 1140 USD/oz sẽ là mức cản rất mạnh của vàng trong xu hướng điều chỉnh tăng vừa qua, mỗi khi phá vỡ mức cản này nhiều khả năng vàng sẽ hướng đến 1153/1165 USD/oz. Nhưng các chỉ báo kỹ thuật đang cho thấy vàng gặp nhiều áp lực bán khi tiếp cận vùng 1140/1143 USD/oz, và mỗi khi mức giá này chưa bị phá vỡ thì cũng cho thấy vàng đang ở giai đoạn cuối cùng của đợt điều chỉnh tăng và sẽ mở ra một khả năng giảm mạnh trong thời gian tới. Chiến lược cụ thể sẽ được chúng tôi đề cập ở những bản tin sau. Các mức kháng cự và hỗ trợ vàng trong ngày:  1141 – 1147  #  1135 – 1128 – 1121 USD/oz.

 

Nhóm phân tích vàng và ngoài tệ Eximbank.

Image
icon
iconicon