Image

30/08/2021

BẢN TIN NGÀY 30/08/2021


ĐỒNG USD TIẾP TỤC GIẢM SAU BÀI PHÁT BIỂU CỦA POWELL TẠI JACKSON HOLE.

Đồng bạc xanh đã giảm vào sáng thứ Hai ở châu Á sau khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đưa ra những dấu hiệu tiếp tục nới lỏng qua bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào thứ Sáu. Chỉ số DXY - theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác, đã nhích 0.06% xuống 92.64 vào lúc 15h00 GMT+7. Thanh khoản thị trường tài chính giảm nhẹ sau khi vào phiên giao dịch Châu Âu khi đang là kỳ nghỉ lễ ở Anh Quốc. Theo tổng hợp từ Bloomberg cho biết: “Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay khi nền kinh tế Hoa Kỳ phục hồi sau đại dịch, nhưng sẽ không vội vàng tăng lãi suất.”

Phát biểu tại diễn đàn chính sách Jackson Hole hàng năm của Fed vào thứ Sáu, Powell đã lưu ý thận trọng về mức độ việc làm và giữ nguyên thông điệp của ngân hàng trung ương rằng đợt lạm phát hiện tại một phần là do sự gián đoạn chuỗi cung ứng do Covid-19 mang lại và chỉ là tạm thời. Powell đã không cung cấp thời gian cụ thể để bắt đầu thu hẹp khoản mua trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng của Fed, một chương trình đã bắt đầu vào năm ngoái để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19. Trong khi nền kinh tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ, Fed sẽ đánh giá cẩn thận dữ liệu đến để xem những rủi ro như biến thể Delta của virus có thể ảnh hưởng như thế nào đến tiến độ đạt được các mục tiêu của mình, Powell nói. Thị trường đã có bài phát biểu một cách lạc quan. Chứng khoán Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục khác trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc và đồng Dollar giảm kéo dài từ sau bài phát biểu hôm thứ 6 tới hôm nay.

Nhận xét của Powell đã được lặp lại bởi Phó Chủ tịch Richard Clarida, ngay cả khi ông thúc giục sự cần thiết phải bắt đầu quá trình thắt chặt càng sớm càng tốt. Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic cho biết ông ủng hộ một quá trình thắt chặt nhanh chóng để nền kinh tế có thể tự đứng vững. Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cho biết nó nên bắt đầu “càng sớm càng tốt”, nhưng thích một cách tiếp cận dần dần sau khi nó đi vào hoạt động. Trong khi bài phát biểu của Powell là phần công khai duy nhất của chương trình, ngân hàng trung ương đã công bố một số báo cáo được trình bày tại hội nghị chuyên đề. Nghiên cứu mở rộng phạm vi, từ việc xem xét cách chính sách tiền tệ mở rộng có thể giúp làm dịu các cú sốc kinh tế như những cú sốc do Covid-19, cho đến cái nhìn về sự phục hồi không đồng đều có khả năng làm tổn thương các quốc gia thị trường mới nổi khi họ tụt hậu so với các quốc gia giàu có hơn.

Tuần này, nổi bật trên lịch kinh tế là báo cáo Nonfarm vào thứ 6 để có them các manh mối về thời điểm việc giảm dần mua tài sản. Nhà phân tích Kim Mundy của Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia nói với Reuters: "Cùng với xu hướng COVID-19, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ vào thứ Sáu sẽ quyết định việc Fed có thông báo giảm dần tại cuộc họp tháng 9 hay không. Chúng tôi cho rằng 800.000 việc làm khác sẽ đủ để thông báo giảm dần. Chúng tôi kỳ vọng đồng Đô l a sẽ lấy lại một số điểm đã mất trong tuần này trong khi những người tham gia thị trường vẫn lo lắng COVID-19 sẽ làm chậm nền kinh tế thế giới", Mundy nói.

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.

Image
icon
iconicon