Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 30/03/2021MOODY’S: NỀN KINH TẾ MỸ SẼ PHỤC HỒI, TUY NHIÊN THIỆT HẠI DO COVID-19 SẼ CÒN KÉO DÀI TRONG NHIỀU NĂM.

Theo Moody’s, kinh tế Mỹ được kỳ vọng đến cuối năm 2021 sẽ trở lại như thời trước khi đại dịch xảy ra, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cùng sự phát triển không đồng đều giữa các ngành sẽ gây ảnh hưởng dài trong quá trình phục hồi.

“Nhờ lượng tiêm phòng vắc xin đã tăng và những tổn thất do dịch đã giảm bớt, GDP có thể nhanh chóng hồi phục lại giai đoạn trước COVID-19 trước cuối năm nay. Xu hướng giảm của nền kinh tế không gây áp lực cho lĩnh vực tài chính. Đây không phải là kết quả của bong bóng bất động sản hay bùng nổ tín dụng, sự thiếu hụt lực cầu do đại dịch sẽ kết thúc. Tốc độ tăng dân số đang giảm dần và sự phát triển năng suất lao động có thể vẫn ở mức thấp.”

Với đồng Yên Nhật, mùa đông đen tối của đồng Yên - mức giảm 5.9% từ đầu năm đến thời điểm hiện tại do lợi suất của Mỹ tăng nhanh làm giảm sức hấp dẫn của đồng Yên - có thể sớm kết thúc. Ngay cả khi đà bán tháo của thị trường trái phiếu Mỹ tiếp tục, các chiến lược gia cho biết đồng tiền Nhật Bản hiện có một loạt các yếu tố có lợi cho nó và trừ khi trái phiếu “tắm máu” một lần nữa, nhiều khả năng đồng Yên sẽ phục hồi sau quý giảm mạnh nhất từ 2016.

Chúng tôi xin gởi tới quý độc giả bảng phân tích của Bloomberg về cặp USDJPY:

  •          Vị thế thị trường

Dòng tiền đầu cơ đã tăng vị thế bán ròng của họ lên mức cao nhất kể từ tháng 1 năm 2019 trong tuần kết thúc vào ngày 23 tháng 3, theo dữ liệu từ Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

“Bối cảnh vị thế thị trường đã xấu đi nhanh chóng và các vị thế Short JPY hiện trông rất dày đặc,” Ned Rumpeltin, người đứng đầu chiến lược ngoại hối châu Âu tại Ngân hàng Toronto-Dominion cho biết. “Đồng thời, đồng JPY hiện đang giao dịch ở mức rất thấp so với mô hình định giá ngắn hạn của chúng tôi. Tất cả những điều này cho thấy chúng ta có thể đã đi quá xa và quá nhanh.”

  •         Phân tích kỹ thuật

USD/JPY đã tăng lên 109.85 vào thứ Sáu, mức cao nhất kể từ tháng 6 năm ngoái. Giá giao ngay đang chạy đua vượt lên trước các yếu tố cơ bản chính của nó và nó đã trở thành đồng tiền G-10 “rẻ” nhất trên mô hình định giá của TD, ông nói. Trong khi đó, chỉ số sức mạnh tương đối RSI trên khung Weekly của cặp tiền này vào tuần trước đã tăng lên mức quá mua cao nhất kể từ cuối năm 2016, một dấu hiệu cho thấy rằng một nhịp điều chỉnh có thể đang đến gần.

  •         Thay đổi của Ngân hàng trung ương Nhật Bản

Đồng Yên cũng dễ bị tổn thương một phần do chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của Nhật Bản có thể khiến đồng tiền này gặp bất lợi khi lợi suất của Mỹ tăng mạnh, Steven Barrow, người đứng đầu chiến lược G-10 của Standard Bank Group cho biết.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong tháng này đã vạch ra một phạm vi rộng hơn cho lợi suất trái phiếu vì nó nhằm mục đích linh hoạt hơn trong nỗ lực thúc đẩy lạm phát. Đồng yên có thể đảo chiều khi ngân hàng trung ương “đã cho phép thêm một chút dư địa để lợi suất tăng lên,” Barrow nói. Ngân hàng Standard dự báo USD/JPY giảm về 105 trong 6 tháng tới.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon