Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 29/10/2020


ĐÀ BÁN THÁO ĐÈ NĂNG LÊN CẶP EUR/USD. TIÊU ĐIỂM CHÍNH SÁCH CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU.

Tiền tệ và cổ phiếu giao dịch giảm mạnh vào thứ Tư, vì chỉ số Dow Jones sụt giảm hơn 900 điểm. Vào đầu tuần, chúng tôi đã cảnh báo rằng lực bán hoảng loạn có thể dẫn đến sự sụt giảm trong nhiều ngày của thị trường, đặc biệt là sau khi cổ phiếu tăng mạnh như vậy. Khi xâu chuỗi những điều đó với các sự kiện lớn, việc “giảm rủi ro” có thể gây ra các đợt bán tháo mạnh và quyết liệt đối với thị trường tiền tệ và cổ phiếu. Hy vọng về một gói kích thích khác của Hoa Kỳ đã rơi vào trạng thái không còn gì để mong đợi. Thượng viện đã thông qua xác nhận của Thẩm phán Amy Coney Barrett và hoãn các đàm phán cho đến ngày 9/11, gần một tuần sau cuộc bầu cử. Khả năng xảy ra một thỏa thuận kích thích trước cuộc bầu cử là rất thấp so với thời điểm ban đầu, nhưng khả năng phục hồi của cổ phiếu trong vài tuần qua là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư đã nuôi hy vọng. Thật không may, bây giờ thực tế đã xảy ra, động thái thông minh nhất là cắt giảm vị thế và giảm tiếp xúc. Không có nghi ngờ gì về việc nhiều kích thích hơn đang được thực hiện đối với người Mỹ, nhưng cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tuần tới và việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp khóa trên khắp Châu Âu là những yếu tố gây ra sự phân tâm lớn đối với các thị trường. Mặc dù tâm lý ngại rủi ro đã đẩy USD/JPY xuống mức thấp nhất trong một tháng, vào cuối ngày, đồng bạc xanh là một đơn vị tiền tệ trú ẩn an toàn được giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ khác.

Vào thứ Năm, đồng đô la sẽ lấy tín hiệu từ GDP quý thứ ba của Hoa Kỳ và khẩu vị rủi ro. Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ hồi phục mạnh trong quý III sau khi giảm mạnh trong quý II. Câu hỏi duy nhất là sẽ có bao nhiêu cải tiến và liệu nó có quan trọng đối với các nhà đầu tư hay không. Không giống như các quốc gia khác phải đối mặt với một “mùa đông đen tối”, chính phủ Hoa Kỳ đã hầu như phớt lờ các trường hợp nhiễm vi-rút mới đã tăng lên mức kỷ lục. Một số bang đã tự xử lý vấn đề của mình, nhưng trừ khi có nhiều bang áp dụng các hạn chế nghiêm ngặt hơn, các nhà đầu tư sẽ thấy sự phục hồi trong Q3 kéo dài sang Q4. Vì vậy, nếu tăng trưởng GDP vượt qua kỳ vọng vào hôm nay, đồng đô la sẽ mở rộng mức tăng so với Euro, Aussie và các loại tiền tệ beta cao khác. Trong khi đó, áp lực đang đè nặng lên Ngân hàng Trung ương Châu Âu. Nhiều người dự kiến chính sách tiền tệ sẽ được giữ nguyên vào thứ Năm, nhưng có một khả năng nhỏ sẽ có bất ngờ trong hành động chính sách mới. Sự bùng phát Covid-19 ở Châu Âu đã vượt quá tầm kiểm soát. Lúc đầu, các chính phủ miễn cưỡng quay trở lại chế độ đóng cửa hoàn toàn, nhưng họ nhanh chóng nhận ra rằng không có lựa chọn nào khác

Hôm nay, Đức tuyên bố khóa cửa một phần trong một tháng yêu cầu các nhà hàng và quán bar phải đóng cửa. Pháp thông báo ngừng hoạt động trên toàn quốc cho đến ngày 1 tháng 12. Trong cả hai trường hợp, các trường học sẽ vẫn mở cửa, nhưng ở Pháp, mọi người được lệnh ở nhà ngoại trừ những lý do cần thiết và các cửa hàng không thiết yếu sẽ đóng cửa trong hai tuần, sau đó tùy vào tình hình sẽ có các quyết định về việc họ có thể mở lại hay không. Ở Đức, các cửa hàng bán lẻ vẫn có thể mở cửa trong thời gian này. Với các quốc gia nhỏ hơn đang thực hiện các bước tương tự, chắc chắn rằng nền kinh tế khu vực đồng tiền chung Châu Âu sẽ thu hẹp lại trong quý IV.

Các nhà kinh tế kỳ vọng ECB sẽ hạ thấp các dự báo kinh tế và Chủ tịch ngân hàng trung ương Christine Lagarde sẽ tạo tiền đề cho việc nới lỏng chính sách hơn nhữa vào tháng 12. Tuy nhiên, giữa áp lực giá tiêu cực và khả năng thực sự xảy ra suy thoái kép, ECB có khả năng nhận ra rằng quyết định hành động sớm là động thái đúng đắn. Nếu điều đó là sự thật, thị trường tiền tệ sẽ chứng kiến một đợt bán tháo mạnh đối với EUR/USD. Dù bằng cách nào, ECB sẽ không có bất kỳ điều gì tích cực để nói về đồng Euro. Đồng tiền này đang có tín hiệu giảm vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang cảm thấy hài lòng với lập trường ổn định của ngân hàng, đó là lý do chính khiến chúng tôi nghĩ rằng EUR/USD nên giao dịch gần 1.16 hơn 1.18.

Cặp tiền tệ USD/CAD tăng vọt sau khi Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên chính sách tiền tệ. Mặc dù hiện tại ngân hàng này dự kiến ​​sẽ giảm nhỏ hơn vào năm 2020, nhưng BoC đã hạ thấp triển vọng tăng trưởng của năm tới và cam kết sẽ tiếp tục mua trái phiếu. Điều đó đã cho biết nền kinh tế của Canada đang chuyển sang giai đoạn hồi phục dần dần, nhưng bên cạnh đó cũng đã thể hiện tốc độ tăng trưởng ở Hoa Kỳ và Châu Âu đang chậm lại đáng kể. Dữ liệu lạm phát của Úc mạnh hơn dự kiến, bất chấp việc các đồng tiền rủi ro như AUD và NZD vẫn bị bán tháo trên diện rộng.

Image
icon
iconicon