Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 29/04/2021


FED SẼ VẪN DUY TRÌ NỚI LỎNG. ĐÀ GIẢM CỦA ĐỒNG USD SAU BÀI PHÁT BIỂU CỦA ÔNG POWELL ĐÃ CHỮNG LẠI!

Các thị trường đang vật lộn để tìm kiếm hướng đi đã được thúc đẩy bởi những lời xoa dịu của Fed. Đồng USD giảm, vàng đảo chiều bật tăng và các đường cong lợi suất dốc lên. Rõ ràng, Fed đã thể hiện sự chấp thuận cho đà tăng với một thị trường cổ phiếu rất dễ bị tổn thương, nhưng Powell cũng đã thể hiện thông điệp rất cứng rắn - đừng có dại chống lại Fed.

Chính sách giữ lãi suất thấp trong thời gian dài đang được cộng hưởng vào sáng nay với hợp đồng tương lai cổ phiếu Hoa Kỳ tràn đầy lạc quan, dẫn đầu bởi Nasdaq sau thu nhập cao bất thường từ Apple và Facebook. Đồng đô la đang phục hồi các khoản lỗ sau bài phát biểu của Biden trước thềm báo cáo GDP quý 1 của Hoa Kỳ ​​ngày hôm nay. Dữ liệu mạnh mẽ gần đây đã cho Fed lý do để lạc quan về triển vọng, loại bỏ từ "đáng kể (considerable)" khỏi biên bản đánh giá rủi ro của họ. Tuy nhiên, với hàng triệu người Mỹ vẫn mất việc làm và lạm phát chỉ là tạm thời, còn quá sớm để thấy được tiến bộ đáng kể đó.

Mặc dù vậy, thật khó để ngó lơ chuỗi dữ liệu mạnh mẽ có thể mang lại cho cổ phiếu một cú hích khác. Nền kinh tế Hoa Kỳ có khả năng sẽ đạt được mức tăng trưởng hàng năm 6.6% trong quý 1, được thúc đẩy bởi sự gia tăng tiêu dùng do gói kích thích tài khóa. Điều đó sẽ trái ngược hoàn toàn với GDP của châu Âu, dự kiến ​​sẽ cho thấy sự sụt giảm trong quý 1 vào ngày mai. Tỷ giá EUR/USD vẫn được hỗ trợ mặc dù dự báo tăng trưởng đồng thuận giảm, với mức kháng cự tại đỉnh cuối tháng 2.

Lạm phát sẽ vẫn là trọng tâm khi Đức đưa ra các số liệu đầu tiên tại EU vào ngày mai. Tuy nhiên, thị trường sẽ theo dõi chỉ số PCE của Hoa Kỳ vào ngày mai - với kỳ vọng sẽ tăng mạnh. Như Powell đã lưu ý, nếu lạm phát đe dọa kỳ vọng dài hạn, "chúng tôi sẽ hành động". Cho đến lúc đó, tốt nhất là không nên chống lại Fed.

Cục Dự trữ Liên bang đã không phản ứng gì với kỳ vọng lạm phát, dẫn đến sự suy giảm trên diện rộng của đồng đô la Mỹ. Đồng bạc xanh giao dịch thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính, và sự suy yếu này đã đẩy tỷ giá EUR/USD lên mức mạnh nhất trong gần hai tháng. Theo tuyên bố của FOMC, hoạt động kinh tế và việc làm được tăng cường nhờ tiến bộ về vắc xin và hỗ trợ chính sách mạnh mẽ. Hoạt động kinh doanh đang đạt được sức hút, và sự lạc quan này đã được nhiều người dự đoán. Các nhà đầu tư cũng hy vọng rằng những cải thiện gần đây sẽ khuyến khích Chủ tịch Fed Jerome Powell gợi ý về việc cắt giảm QE, nhưng ông đã không đề cập tới việc này. Thay vào đó, Powell nhấn mạnh rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời vì thị trường lao động vẫn còn trì trệ đáng kể. "Sự gia tăng tạm thời của lạm phát lên 2% trong năm nay sẽ không đáp ứng tiêu chuẩn của Fed về mức tăng vừa phải"

Thay vì lo lắng về những thay đổi của bảng cân đối kế toán, Powell cho biết bây giờ không phải là lúc để bắt đầu nói về taper, và chỉ cần như thế là đủ để các nhà đầu tư đẩy đồng đô la xuống thấp hơn. Đồng bạc xanh bị bán tháo trên diện rộng và với thời gian 7 tuần từ nay đến cuộc họp chính sách tiếp theo, sự chần chừ của Fed có thể ngăn không cho đồng đô la Mỹ tăng giá.

FOMC không phải là lý do duy nhất khiến tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn vào thứ Tư, mặc dù đây chắc chắn là lý do quan trọng nhất. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức cũng đạt mức cao nhất trong hai tháng qua. Và hôm nay, nhà đầu tư kỳ vọng thị trường lao động Đức và niềm tin tiêu dùng Eurozone mạnh hơn. Dữ liệu lạm phát cũng sẽ nóng hơn, giá cả hàng hóa đang tăng. Châu Âu đang có lợi thế về thời gian. Ngày càng có nhiều người được tiêm chủng và các biện pháp hạn chế có thể giảm bớt vào tháng Năm. Khi điều đó xảy ra, triển vọng về nhu cầu mạnh mẽ sẽ thúc đẩy một đợt tăng mới cho đồng euro. Trên đồ thị PTKT, đường SMA 20 ngày giao cắt với SMA 50 ngày là một tín hiệu cho đà tăng dài hơi hơn.

Tất cả các loại tiền tệ hàng hóa được giao dịch cao hơn do đồng đô la Mỹ. Đô la New Zealand dẫn đầu mức tăng trước báo cáo cán cân thương mại hôm nay. Sự phục hồi của đồng đô la Canada được hỗ trợ bởi doanh số bán lẻ mạnh hơn, nhưng đồng đô la Úc bị tụt lại phía sau sau khi tăng trưởng CPI thấp hơn kỳ vọng.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
Image
icon
iconicon