Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 29/03/2021


GIÁ DẦU GIẢM SAU KHI KÊNH ĐÀO SUEZ ĐƯỢC KHAI THÔNG. LO NGẠI VỀ COVID-19 TẠI CHÂU ÂU VẪN TIẾP TỤC GIA TĂNG.

KÊNH ĐÀO SUEZ: Kênh đào Suez đang được sắp xếp để lưu thông trở lại sau khi tàu Ever Given đã chính thức được “giải cứu” khỏi mắc kẹt bởi đội cứu hộ. Tính đến nay (sau 6 ngày mắc kẹt), có khoảng 450 con tàu bị kẹt ở cả 2 đầu ở kênh đào này, ước tính 12% thương mại toàn cầu đi qua. Một vài con tàu đã phải chọn tuyến vòng qua mũi Hảo Vọng mặc dù xa hơn nhiều. Dầu thô WTI giảm 2% xuống dưới $60.

CHÂU ÂU: Số lượng ca nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tăng ở châu ÂU, chính phủ đang chuẩn bị một số biện pháp mới. Tại Pháp, tình hình phong tỏa có thể sẽ phải mở rộng ra toàn quốc, Thủ tướng Đức Angela Merkel đe dọa sẽ chuyển giao quyền lực từ cấp các bang cho cấp trung ương. Mặt khác, tại Anh lại đang nới lỏng các biện pháp tại giai đoạn thứ 2 của quá trình mở cửa trở lại. Tuy nhiên, GBP/USD vẫn chịu áp lực giảm dưới mốc 1,38.

ECB: Phát biểu về tổng quan chính sách tiền tệ, thành viên Hội đồng Quản trị ECB Pablo Hernandez de Cos thể hiện tầm quan trọng của việc duy trì chính sách tiền tệ. Đồng thời, việc nới lỏng số lượng và hoạt động tái tài chính dài hạn có mục đích có thể đóng góp vào các công cụ bình thường của ECB.

EUR/USD: “EUR/USD hiện đang gặp mốc hỗ trợ tại 1,1745 trước khi bị giảm về vùng 1,1600 – 1,1695. Hiện tại đã tăng 38,2% so với mốc 1,1695 năm 2020, mốc 1,1642 của đường MA 55 tuần và mốc 1,1600 của đợt xu hướng giảm năm 2008 – 2020. Trong dài hạn, chúng ta kỳ vọng một cú đảo chiều ở vùng này.” – Commerzbank.

GBP/USD: “Mặc dù nỗ lực bật lại từ vùng hỗ trợ cận 1,3750, GBP/USD vẫn gặp áp lực bán tại mốc 1,3800.” – OCBC. Sau đó GBP/USD đã bật tăng trở lại trên mốc 1,3800, tạo cây nến rút chân cho ngày 29/03. Vì vậy, chúng tôi vẫn giữ quan điểm khách quan đối với cặp tiền này.

Phía dưới là quan điểm giao dịch của các nhà giao dịch ngoại hối ở Ngân hang JP Morgan:

  •          EUR – Simon Spearing

Diễn biến tuần trước đã cho thấy phần nào xu hướng của Euro nếu xét đến hành động giá, đồng tiền đã giảm xuống thấp hơn bất chấp chỉ số PMI tích cực và kỳ vọng mạnh mẽ từ chỉ số IFO Đức. Những lo ngại tiếp tục bao quanh việc triển khai chương trình tiêm chủng ở châu Âu cũng như các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn trên khắp châu lục, khiến cho quá trình phục hồi của châu Âu có phần bị trì hoãn. Kết hợp với nhu cầu mua USD mạnh mẽ khi chúng ta bước vào thời điểm cuối tháng/quý, điều này đã dẫn đến sự phá vỡ xuống dưới đường trung bình động 200 ngày trên cặp EUR/USD. Tôi kỳ vọng sẽ có thêm áp lực lên đồng Euro trong tuần này khi sự phá vỡ kỹ thuật, nhu cầu nắm giữ đô la tiếp tục tăng và dữ liệu việc làm cũng như tiền lương có thể tăng mạnh mẽ tại Mỹ. Chờ đợi cơ hội sell on rallies (bán khi giá cao) khi tỷ giá vẫn duy trì bên dưới đường MA 200 ngày (hiện tại ở 1.1870) và sự phá vỡ xuống dưới mức thấp nhất của tuần trước tại vùng 1.1760 sẽ đưa tỷ giá xuống 1.1630/40, vùng giá đã kích hoạt đà tăng trong quý 4 năm ngoái của đồng tiền chung.

  •         GBP – Charlie Cass

Đồng Sterling đang vững vàng hơn trước tin tức thị trường đan xen, với một vài tiêu điểm tích cực nhẹ - cuộc chiến vắc-xin lan rộng, tin tức tích cực về nguồn cung vắc-xin Moderna, biên bản ghi nhớ về dịch vụ tài chính giữa EU và Anh - bên cạnh kỳ vọng rõ rệt về sức mạnh đồng Bảng Anh trong tháng Tư. Chúng tôi ghi nhận ngày thứ hai liên tiếp quỹ phòng hộ mua vào đồng Pound hôm thứ Sáu mặc dù lực mua bị lấn át bởi đà bán của quỹ tiền thật và của các tập đoàn. Đây là thời điểm cuối tháng và dòng tiền sẽ dẫn dắt hành động giá – ngày “value month end” tiếp tục ghi nhận nhu cầu USD từ các doanh nghiệp tại chi nhánh của chúng tôi sau lực mua mạnh tuần trước. Trong khi đó dòng tiền tái cân bằng vào thứ Tư có vẻ sẽ đẩy đồng Bảng Anh tăng giá tại các cặp chéo, đặc biệt là với JPY. Chúng tôi trung lập hôm nay nhưng có thể Long chiến thuật trong 24 giờ tới, với quan điểm “bearish về EUR/USD, thì Short EUR/GBP sẽ là chiến lược hợp lý mặc dù vùng hỗ trợ 0.8530/40 là một trở ngại rõ ràng ở thời điểm hiện tại. Vùng 1.3750/60 vẫn là hỗ trợ và 1.3670/75 bên dưới (0.8535/40, 0.8420/30 với EUR/GBP) trong ngưỡng kháng cự ở 1.3300/10 và 1.3890/95 phía trên (0.8600/05, 0.8630/40 với EUR/GBP).

  •          AUD, NZD, CAD – James Clark

Những cặp tỷ giá thể hiện xu hướng mua USD trong tuần trước nhiều lần thay đổi trong quá trình chúng tôi ghi nhận nhu cầu nắm giữ USD gia tăng của các doanh nghiệp Mỹ. Giao dịch ngoại hối hôm nay sẽ có ngày giá trị rơi vào cuối tháng, thường đi kèm với dòng tiền lớn và do đó chiến thuật vẫn là giữ Long USD vào thời điểm cuối tháng/quý này. Hơn nữa, chúng ta chuẩn bị chứng kiến tăng trưởng toàn cầu bùng nổ trong quý II đã đề cập thời gian qua (dự kiến toàn cầu tăng trưởng khoảng 7%), nhưng với Châu Âu thì các nước cần đồng lòng hơn trong cương trình vắc-xin thì thị trường mới có thể thay đổi quan điểm với EUR. Điều này đã ảnh hưởng đến các đồng tiền hàng hóa, chúng ta sẽ có làn sóng giá lên – nghĩa là quay lại Short USD – nếu câu chuyện tăng trưởng diễn ra, nhưng mức độ phục hồi của Úc và New Zealand hiện nay không mấy ấn tượng dù họ không còn ca nhiễm Covid, trong khi lệnh hạn chế đi lại vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, các NHTW đang hoàn toàn “dovish” (tiếp tục ủng hộ nền kinh tế), do đó trong các đồng tiền thị trường tôi sẽ ưu tiên giao dịch CAD và NOK. Nhân tiện nói về những con thuyền tăng theo làn sóng, thì việc tàu chở hàng mắc kẹt ở kênh đào Suez những ngày qua đã hoàn toàn được giải thoát vào đầu giờ chiều hôm nay (giờ Việt Nam), vừa kịp thời điểm phục hồi cho quý II. Giữ Long USD trên các cặp tỷ giá AUD/USD, NZD/USD, USD/CAD trong những ngày tới nếu tỷ giá vẫn giữ được các mức hỗ trợ/kháng cự lần lượt tại 1.2550, 0.7650, 0.70xx, và hướng tới mục tiêu 1.2700/50, 0.7560, 0.68xx.

  •         JPY – James Clark

Sự kết hợp của lực bán JPY từ các quỹ tiền thật trong nước vào cuối năm tài chính của Nhật Bản, nhu cầu mua USD của các doanh nghiệp Mỹ liên quan đến cuối tháng/quý và lợi suất tạo đáy đã tạo nên một ngày thứ Sáu đáng nhớ với USD/JPY. Hôm nay là ngày giá trị (value date) cuối tháng/quý, nhu cầu mua USD từ các tập đoàn Mỹ tăng, vì vậy, hãy kỳ vọng USD sẽ duy trì đà tăng trong hôm nay. Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để buy on dip ở USD/JPY. 109.00/05 là hỗ trợ đầu tiên để chờ mua, trong khi đó hãy quan sát 110 ở phía trên.

Chúng tôi kiến nghị tiếp tục nắm giữ GBP/USD đã được mua ngày 26/3 và thêm trạng thái mới với khối lượng giao dịch nhỏ và nắm giữ ngắn hạn.
Image
icon
iconicon