Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 28/09/2020


THỊ TRƯỜNG GIAO DỊCH TRONG BIÊN ĐỘ HẸP TRƯỚC CÁC TIN TỨC TRÁI CHIỀU

Thị trường tiền tệ và thị trường tài chính toàn cầu giao dịch cẩn trọng kể từ cuối phiên giao dịch hôm thứ 6 và sáng hôm thứ 2; tâm lý thị trường cẩn trọng chờ đợi các tin tức mới từ các nền kinh tế quan trọng trên thế giới. Hầu hết các nhà giao dịch đang kiên nhẫn chờ đợi cho một động lượng thị trường mới; khi mà các tin tức thị trường hiện nay đều đã được phản ánh vào giá của các cặp tiền và tài sản trên toàn cầu. Với các nhà giao dịch đồng Bảng Anh cho rằng xác xuất của tình hướng “Brexit cứng” (Vương Quốc Anh thoát khỏi EU mà vẫn không đạt được các thỏa thuận thương mại với khối này) hiện nay đã là rất cao và dường như giá của đồng Bảng Anh đã thể hiện đầy đủ các kỳ vọng thị trường hiện tại; vì thế chưa có lý do mới nào để các nhà đầu tư tiếp tục “bán tháo một cách hoảng loạn” các loại tài sản ở Anh Quốc. Ngoài ra, chúng tôi ghi nhận rằng có một xu hướng mua nhà ở mới đang diễn ra không chỉ Hoa Kỳ mà còn ở UK; khi doanh số bán nhà mới đều ghi nhận mức tăng tốt.

Trái ngược với tuần trước, tuần này sẽ là một tuần bận rộn với các nhà giao dịch ngoại hối khi mà nhiều tin tức về thị trường sản xuất và thị trường lao động của Hoa Kỳ sẽ được công bố. Hơn các, các thành viên của FOMC sẽ có bài phát biểu của từng thành viên bắt đầu vào tối ngày mai. Điều này được kỳ vọng sẽ định hướng cho sự dịch chuyển của thị trường tiền tệ sắp tới; khi mà các nhìn toàn cảnh của các thành viên FOMC sẽ cho chúng ta thấy được kỳ vọng hợp lý của sự hồi phục kinh tế ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Hơn nữa, sự hồi phục kinh tế hình chữ V (hồi phục với tốc độ nhanh) đang mất dần sức mạnh của mình và thay vào đó là sự hồi phục kinh tế hình chữ K (chỉ hồi phục với 1 số nghành nhất định). Ngoài ra, ở Hoa Kỳ đang chứng kiến tỷ lệ nghịch đảo giữa Doanh Số Bán Lẻ (tăng) và tỷ lệ sử dụng lao động (giảm); điều này có thể làm cho bài phát biểu của các thành viên FOMC ngày mai u ám hơn mong đợi.

Sự biến động mạnh về cả hai chiều tăng giảm trong tuần vừa rồi của thị trường tiền tệ là kết quả theo sau những lo ngại về tình trạng phục hồi kinh tế Mỹ cũng như sự không chắc chắn xung quanh dự luật kích thích tài khóa mới. Đảng viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang chuẩn bị một gói cứu trợ trị giá 2.4 ngàn tỷ USD mà họ có thể bỏ phiếu bình bầu ngay trong tuần tới, một nguồn tin thân thiết tiết lộ với CNBC. Dự luật này sẽ bao gồm trợ cấp thất nghiệp tăng cường và viện trợ cho các hãng hàng không, nhưng mức trị giá tổng thể vẫn cao hơn nhiều so với mức mà các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa sẵn sàng chi ra.

Ngoài ra, chủ tịch Ủy ban giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Andrea Enria ngày 25/9 cho biết các ngân hàng thuộc Khu vực sử dụng đồng Euro đã chuẩn bị sẵn sàng cho cú sốc của kịch bản "Brexit cứng", ám chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu mà không đạt được thỏa thuận về mối quan hệ thương mại. Trả lời phỏng vấn với đài phát thanh RTE của Ireland, ông Enria cho rằng các ngân hàng đã đi đúng hướng trong việc xây dựng "vùng đệm" cho kịch bản xấu nhất và họ hiện sẵn sàng chịu đựng cưú sốc ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, ông thừa nhận việc các ngân hàng châu Âu đã chuẩn bị cho một cú sốc không có nghĩa là những tác động tiêu cực sẽ không thành hiện thực. Theo ông Andrea Enria, ngoài ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19, Brexit chắc chắn sẽ có những tác động kinh tế vĩ mô lên ngành ngân hàng châu Âu. Đây là điều mà các ngân hàng sẽ phải tiếp tục thích ứng. Ngoài ra, các thị trường tài chính vẫn chưa hoàn toàn tin vào khả năng nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU) mà không có một thỏa thuận thương mại. Ông Enria cũng lưu ý rằng các ngân hàng có thể phải xem xét kéo dài thời gian hoãn thanh toán cho khách hàng, đồng thời phân biệt khách hàng “tốt” với khách hàng “xấu” không có khả năng thanh toán. Ông Andrea Enria đưa ra nhận định trên giữa lúc các công ty ở châu Âu, đặc biệt là ở Đức, đang mất hy vọng về một thỏa thuận về quan hệ thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU. Nhiều ngân hàng có trụ sở tại Anh đã xin giấy phép để có thể tiếp tục phục vụ khách hàng ở cả trong nước lẫn châu Âu..

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. 
Image
icon
iconicon