Image

28/05/2021

BẢN TIN NGÀY 28/05/2021

CẨN TRỌNG BIẾN ĐỘNG THỊ TRƯỜNG TRƯỚC KỲ NGHỈ LỄ TƯỞNG NIỆM CỦA HOA KỲ.

Theo Fxstreet, tâm trạng thị trường đang tích cực sau báo cáo về khoản ngân sách khổng lồ của Hoa Kỳ cũng như các dữ liệu lạc quan của Hoa Kỳ. Đồng đô la đang nhích lên nhẹ trước một loạt các dữ liệu kinh tế sắp được công bố, bao gồm chỉ số PCE cốt lõi, trong khi vàng đang gặp khó khan trong việc chinh phục các mốc giá cao hơn đồng thời với việc tiền mã hóa đã đi xuống từ các mức cao. Các dòng tiền cuối tháng có thể gây ra những xáo trộn nhỏ.

Sự hối hả ở Washington đang diễn ra trước một kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài trong Ngày lễ Tưởng niệm và những hoạt động đóng trạng thái vào cuối tháng. Các nhà quản lý quỹ đã điều chỉnh danh mục đầu tư của họ sau một tháng 5 tích cực với thị trường cổ phiếu và thua lỗ với đồng đô la. Các phiên giao dịch có thể sẽ khá biến động vào hôm nay thứ Sáu 28/05/2021. Tối hôm qua, các dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Năm hầu hết đều lạc quan, với Đơn đặt hàng hàng hóa bền lõi không bao gồm ngành phòng thủ và hàng không -  đã tăng hơn 2% trong tháng Tư, tốt hơn nhiều so với dự kiến. Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống còn 406.000 vào tuần trước, cũng tốt hơn ước tính. Hai số liệu này đã làm lu mờ dữ liệu tăng trưởng không thay đổi. Cùng với đó những sự kiện nổi bật trong ngày thứ Sáu là chỉ số Thu nhập cá nhân, Chi tiêu cá nhân và Chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang. Mục tiêu của ngân hàng là 2% so với cùng kỳ năm trước.

Theo nhà phân tích Kathy Lien, câu hỏi lớn bây giờ là yếu tố nào sẽ thay đổi xu hướng của Fed và các ngân hàng trung ương. Mọi con mắt đều đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang với PCE dự kiến ​​phát hành vào tối nay. Chi Tiêu Tiêu Dùng Cá Nhân (PCE) là một trong công cụ đo lường lạm phát ưa thích của FED. Chỉ số PCE dự kiến ​​sẽ tăng mạnh và các nhà kinh tế đang dự kiến 1 mức tăng khoảng 2,9% (lõi) so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù Fed đã nói rõ rằng họ nhận thấy bất kỳ sự gia tăng lạm phát nào chỉ là tạm thời, nhưng mức tăng lớn hơn dự kiến ​​có thể khiến tỷ giá USD/JPY tiếp tục leo cao hơn. Tuy nhiên, sự gia tăng trong PCE cũng có thể bị lu mờ trước dữ liệu thu nhập cá nhân và các con số chi tiêu cá nhân. Fed có thể không phải là lần cuối cùng nhắc tới việc “thắt chặt” nhưng hiện tại với những thất vọng tiêu cực hơn là tích cực, đồng đô la có thể hoạt động kém hơn khi các nhà giao dịch kỳ vọng Fed sẽ tụt lại phía sau. Cùng với đó, đà tăng giá của Dầu vẫn đang hỗ trợ đà tăng của đồng Canada so với đồng USD; tuy nhiên đồng EUR và AUD có vẻ đang bị thiếu động lực tăng giá vào ngày hôm qua. Tuy nhiên với dữ liệu giá cả nhập khẩu từ Đức tăng nhẹ (1.4% so với 1.0% dự đoán) cặp EUR/USD vừa xóa sạch đà giảm trong phiên Châu Á.

Đồng Bảng đã tăng vọt hôm nay nhờ bình luận của Gertjan Vlieghe, thành viên Ngân hàng Trung ương Anh, rằng lãi suất có thể tăng ngay trong nửa đầu năm sau nếu thị trường việc làm phục hồi nhanh hơn dự kiến. Tiếp theo đó là bình luận của Thủ tướng Boris Johnson gần như ngay lập tức rằng không có gì thể hiện trong dữ liệu về COVID gần đây, có thể trì hoãn việc mở cửa lại ngày 21 tháng 6. Sự lạc quan của Vlieghe và sự phục hồi của đồng Bảng Anh phù hợp với những cải thiện về dữ liệu và dự báo tổng thể của ngân hàng trung ương về đà phục hồi nhanh hơn. Khi gặp nhau lần cuối vào đầu tháng 5, BoE cho biết họ hy vọng nền kinh tế sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay. Mặc dù BoE cũng đã giảm tốc độ mua tài sản, nhưng đồng Bảng Anh đã bị bán tháo vào thời điểm đó vì ngân hàng trung ương không thay đổi định hướng về thời điểm lãi suất sẽ tăng. Đây là một trong những lần đầu tiên chúng tôi nghe thấy một nhà hoạch định chính sách cụ thể về việc sớm thắt chặt và kết quả là chúng tôi dự đoán GBP/USD sẽ tăng lên mức cao nhất trong ba năm và EUR/GBP sẽ hướng tới mức thấp nhất năm 2020 trong những tuần tới.

 Lệnh USD/JPY không chạm cản dưới khá đáng tiếc, chúng tôi giữ quan điểm không giao dịch trong ngày hôm nay vào thời điểm cuối tháng.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.

 

Image
icon
iconicon