Image

26/08/2021

BẢN TIN NGÀY 27/08/2021


ĐỒNG USD GIẢM TRƯỚC CÁC BÌNH LUẬN CỦA QUAN CHỨC FED.

Đồng USD đã giảm vào sáng thứ Sáu ở châu Á, các nhà đầu tư đang phản ứng với những bình luận diều hâu từ một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ trước thềm bài phát biểu của Chủ tịch Jerome Powell tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole vào cuối ngày. Chỉ số DXY - theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - đã giảm 0.06% xuống 92.99 lúc 14h00 GMT+7. Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan cho biết ông hy vọng ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào năm 2022. Chủ tịch Fed ở thành phố Kansas Esther George và Chủ tịch dự trữ liên bang St. Louis James Bullard cũng đưa ra những bình luận riêng biệt, Bullard lặp lại lời kêu gọi Fed sớm bắt đầu cắt giảm tài sản. Nhìn chung, các bình luận của các thành viên đều mang hơi hướng “thắt chặt”. Hôm qua với lịch công bố dữ liệu, GDP quý II đã được chỉnh sửa tăng lên và mặc dù mức tăng vẫn ít hơn dự kiến, nhưng hướng điều chỉnh của nó là điều tích cực đối với đồng Bạc Xanh. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên nhưng mức trung bình 4 tuần được theo dõi chặt chẽ hơn đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Vào lúc 21h00 tối nay theo giờ GMT +7, chủ tịch Fed Jay Powell sẽ bắt đầu bài phát biểu của mình. Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60secondinvestor cho rằng có ba câu hỏi chính mà các nhà giao dịch cần chú ý: (1) Liệu rằng việc “thắt chặt” có xảy ra vào tháng 9 (2) Các quan chức nghĩ gì về biến thể Delta và Lạm Phát? (3) Các chính sách của NHTW hậu đại dịch sẽ như thế nào? Jackson Hole là một cuộc họp quan trọng cho các chính sách của Cục Dự trữ Liên bang. Tại hội nghị năm ngoái, Powell tuyên bố rằng họ sẽ không còn tăng lãi suất trên thị trường lao động và mục tiêu lạm phát. Họ muốn có bằng chứng cho thấy giá cả đang tăng một cách bền vững và Fed có thể cho phép CPI vượt quá mục tiêu trung bình 2% trong một khoảng thời gian. Một tháng trước, các nhà đầu tư dự kiến ​​Fed sẽ đưa ra các chi tiết để giảm lượng mua trái phiếu tại Jackson Hole nhưng biến thể Delta lan rộng nhanh chóng đã ảnh hưởng các kế hoạch chính sách của ngân hàng trung ương. Một mặt, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường lao động và lạm phát đang gia tăng, nhưng mặt khác, tình trạng phong toả và những hạn chế mới ở các quốc gia khác là rủi ro với sự phục hồi toàn cầu. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy hiệu quả của vắc-xin đang suy yếu và cần phải tiêm nhắc lại lần thứ ba. Cho đến khi điều đó trở nên phổ biến rộng rãi, các chuyên gia y tế lo ngại rằng tỷ lệ lây nhiễm có thể tiếp tục tăng vào mùa thu.

Câu hỏi quan trọng nhất là khi nào quá trình thắt chặt sẽ thực sự bắt đầu. Sự phục hồi dai dẳng của chứng khoán là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư nghĩ rằng Fed có thể trì hoãn việc công bố kế hoạch cắt giảm của họ sang tháng 9. Trong vài tuần qua, đã có nhiều báo cáo về sự suy giảm hoạt động của khu vực sản xuất và dịch vụ ở tất cả các nơi trên thế giới bao gồm Úc, Anh, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Hoa Kỳ. Fed có thể đợi một vài tuần nữa trước khi báo hiệu điều chỉnh. Sẽ có thêm thông tin về tác động kinh tế của biến thể delta và những thay đổi gần đây trong xu hướng lạm phát khi giá dầu và gỗ (lumper) đã giảm mạnh. Ngoài ra, trong khi thị trường lao động đang mạnh mẽ, sẽ có thêm một báo cáo việc làm trước cuộc họp FOMC vào tháng 9. Ngoài ra còn có 2 cuộc họp chính sách nữa trước cuối năm vào tháng 11 và tháng 12, vì vậy Fed có thể đợi thêm vài tuần trước khi đưa ra hướng dẫn rõ ràng về thời điểm họ sẽ bắt đầu giảm mua tài sản.

Các nhà phân tích cho biết rằng Chủ tịch Fed Powell ít lo lắng về lạm phát hơn một số đồng nghiệp của mình, vì vậy nếu ông ấy cảm thấy rằng Delta là rủi ro lớn hơn, chọn sự thận trọng hơn và trì hoãn kế hoạch thắt chặt, chứng khoán sẽ tăng, lợi suất sẽ giảm và đồng đô la Mỹ sẽ suy yếu. Mặt khác, nếu ông cảm thấy rằng việc trì hoãn một tháng sẽ không tạo ra nhiều sự khác biệt bởi do quá trình thắt chặt trong năm nay là điều không thể tránh khỏi và FED nên bắt đầu vào tháng 9 thì chứng khoán sẽ giảm xuống, lợi suất sẽ tăng và đồng đô la sẽ tiếp tục nới rộng đà tăng so với tất cả các loại tiền tệ chính. Mặc dù thu nhập cá nhân cũng như số liệu về tiêu dùng cá nhân sẽ được công bố trước khi bài phát biểu của Powell 2 tiếng (19h30 GMT+7), nhưng thị trường có lẽ sẽ không biến động nhiều trước khi Powell phát biểu tại Jackson Hole.

Thị trường được dự báo sẽ biến động mạnh vào tối nay, các nhà đầu tư nên đóng hoàn toàn các vị thế của mình trước khi phát biểu của ông Powell. 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.


Image
icon
iconicon