Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 25/10/2021

Ngoại tệ

Biên độ giao dịch

Thông tin thị trường

Hôm trước

Dự báo hôm nay

EUR/USD

1.1590 – 1.1665

1.1580 – 1.1660

Giá USD NHNN

23,129

GBP/USD

1.3741 – 1.3792

1.3700 – 1.3800

Giá USD Eximbank

22,660 – 22,680 – 22,840

AUD/USD

0.7461 – 0.7505

0.7430 – 0.7530

Giá vàng Eximbank

5,790,000 – 5,840,000

USD/CAD

1.2338 – 1.2400

1.2310– 1.2410

Giá vàng quốc tế

1,802

USD/JPY

113.41 – 113.92

113.30 – 114.30

Giá dầu quốc tế

84.44

Lịch công bố sự kiện quan trọng (Giờ Hà Nội)

Thời gian

Đồng tiền

Thông tin Kinh tế

Mức độ quan trọng

Dự báo

Kỳ trước

21h00

USD

Doanh số bán nhà

5*

755k

740k LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU HOA KỲ 10 NĂM QUANH MỐC 1.63%

Đồng Đô la đã tăng vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Ba tại châu Á và Châu Âu, sau mức cao đạt được qua đêm trong phiên giao dịch tại Hoa Kỳ. Việc đồng Đô la mạnh lên diễn ra khi các báo cáo ở Trung Quốc cho thấy chính phủ có thể đang chuyển trọng tâm ra khỏi các quy định chặt chẽ hơn đối với các lĩnh vực mà họ lo ngại và hướng tới thúc đẩy tăng trưởng. Với lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và trái phiếu có kỳ hạn ngắn hơn tăng lên, đồng Đô la được hưởng lợi. Chỉ số DXY - theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - đã tăng 0.02% lên 93.84 vào lúc 15h30 GMT+7.

Trung Quốc đang gia tăng lo ngại rằng tình trạng thiếu điện có thể dẫn đến ngừng sản xuất và thiếu hụt sản phẩm trong chuỗi cung ứng, điều này có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng. Tân Hoa Xã đã báo cáo phác thảo chiến lược của chính phủ nhằm đối phó với 10 thách thức cấp bách nhất đối với nền kinh tế của đất nước. Báo cáo đưa ra gợi ý về định hướng chính sách mà các nhà lãnh đạo đất nước có thể hiện thực hóa trong một loạt cuộc họp trong vài tuần tới, bao gồm phiên họp toàn thể của Ủy ban Trung ương khóa 19 vào tháng tới và Hội nghị Công tác Kinh tế Trung ương. Theo Tân Hoa xã, các ưu tiên mới có thể là thúc đẩy tiêu dùng và đầu tư tư nhân, sau khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại còn 4.9% trong quý 3 của năm. Tân Hoa Xã trích dẫn lời của South China Morning Post: “Tiêu dùng và đầu tư là hai động cơ để đạt được nhu cầu lớn hơn trong nước.”

Theo Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho rằng tuần này sẽ là một tuần bận rộn với thông tin GDP và Lạm Phát từ Hoa Kỳ và Khu Vực Châu Âu. Với đồng bạc xanh, số liệu PCE vào thứ Sáu sẽ quan trọng hơn báo cáo GDP quý III. PCE lõi, hay là công cụ đo lạm phát chính của Fed, được dự báo sẽ tiếp tục tăng cao. Do vậy, kể cả khi tăng trưởng GDP có giảm do doanh số bán lẻ và thương mại suy yếu, kỳ vọng thắt chặt sẽ không đổi nếu lạm phát vẫn nóng. Thậm chí PCE lõi còn có thể ảnh hưởng tới cả kỳ vọng tăng lãi suất của thị trường và đưa đồng đô la chinh phục các mức cao hơn. Đồng bạc xanh khởi đầu tuần này khá trái chiều, tăng so với EUR, JPY, CHF và CAD, nhưng lại giảm so với GBP, AUD và NZD.

Hành động giá cho thấy USDCAD nhiều khả năng đã chạm đáy, nhưng chạm đáy thật hay không thì ta phải đợi BoC công bố chính sách tiền tệ vào thứ Tư. Trước giá dầu tiếp tục chinh phục các mốc cao hơn và số liệu kinh tế không thể tốt hơn, BoC không thiếu lý do để lạc quan. Thị trường đang kỳ vọng ngân hàng trung ương này sẽ thắt chặt mua tài sản lần nữa, và chỉ còn trông đợi ngày công bố tăng lãi suất. Trong cuộc họp gần nhất, BoC nói rằng họ có thể tăng lãi suất nửa đầu năm sau, nhưng các hợp đồng tương lai lãi suất đã “tiêu hóa” tới 80% khả năng tăng vào tháng Ba. Với số liệu lao động, lạm phát, chi tiêu và sản xuất đều tốt, BoC hoàn toàn có thể triển khai theo kế hoạch của mình, nhưng cũng có thể đợi đến tháng Mười Hai, thời điểm thị trường kỳ vọng sẽ kết thúc chương trình mua tài sản QE. Dù ngân hàng này đang tiến rất gần tới bình thường hóa chính sách, đà tăng của cặp USDCAD hay việc đồng CAD suy yếu ngay cả khi giá dầu vượt đỉnh 7 năm cho thấy giới đầu tư đang không quá bất ngờ với khả năng BoC thắt chặt.

Đồng Euro là đồng tiền yếu nhất phiên hôm qua sau một loạt số liệu gây thất vọng. Niềm tin doanh nghiệp giảm bốn tháng liên tiếp, khi chỉ số IFO trượt xuống mức 97.7. Tắc nghẽn chuỗi cung ứng đang chặt đứng đà hồi phục của khu vực này. Dữ kiện này cũng trùng với các số liệu PMI, sản lượng công nghiệp và ZEW không đạt kỳ vọng. Trong tuần này, lạm phát và GDP quý III tại Đức và Eurozone sẽ được công bố. Lạm phát nhiều khả năng sẽ mạnh, còn tăng trưởng sẽ suy yếu. Không như BoC, cuộc họp ECB lần này sẽ không quá quan trọng. Sẽ không có thay đổi gì trong chính sách hay dự báo kinh tế, nhưng buổi họp báo của chủ tịch Lagarde vẫn sẽ rất đáng quan tâm. Bà sẽ tọa đàm với báo giới ngay sau số liệu GDP quý III tại Mỹ được công bố, nên thứ Năm sẽ là một ngày bận rộn.

AUD là đồng tiền mạnh nhất trước khi số liệu lạm phát và tiêu dùng được công bố trong tuần này. Áp lực giá sẽ tăng, nhưng không rõ liệu doanh số bán lẻ quý III đã bù lại được cho bao nhiêu phần của việc nhu cầu chi tiêu hồi phục mạnh mẽ. Dù vậy, với thời tiết ấm hơn và sự phấn khởi hậu phong tỏa, quý IV của Úc sẽ rất đáng mong đợi. NZD là đồng tiền mạnh thứ hai sau AUD, dù số ca nhiễm tại New Zealand đang tăng. Thị trường tin rằng kể cả khi nước này ghi nhận số ca Covid tăng nhiều thứ hai trong một ngày, New Zealand sẽ vực dậy mạnh mẽ, tạo động lực cho RBNZ thắt chặt.

 

Chiến lược giao dịch

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

1.1600

 

1.1580

1.1660

GBP/USD

-

-

-

-

AUD/USD

-

-

-

-

USD/CAD

-

-

-

-

USD/JPY

-

-

-

-

 

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon