Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 24/12/2020


MỌI THỨ CHỈ CÓ THỂ LÀ MỚI BẮT ĐẦU VỚI THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH.

Đà bảng Anh có đà tăng cực kỳ tích cực vào ngày hôm qua sau dòng tweet của một nhà báo kinh tế tại UK cho rằng khả năng cao sẽ có deal Brexit; nâng hy vọng của thị trường về một đợt hạ cánh cuối cùng của nền kinh tế ở Anh Quốc sẽ không quá ảm đạm. Đồng USD giảm nhẹ vào hôm nay khi thị trường ngoại hối giao dịch với thanh khoản cực kỳ kém khi hầu hết các trader ở JP Morgan, Citibank, HSBC đều đã bắt đầu kỳ nghỉ Đông của mình vào cuối tuần trước. Nhu cầu cho đồng USD vẫn đang ít dần khi các gói hỗ trợ quy mô lớn đang được thông qua.

Ngoài ra, theo trader của BK Asset Management: “Chúng tôi đã lo ngại rằng sẽ có hành động chốt lãi cuối năm trên thị trường tiền tệ trong tuần này vì sự đột biến của virus và sự bất ổn trong đàm phán Brexit gây ám ảnh thị trường. Nhưng có vẻ điều đó chưa xảy ra”. Cho đến hôm nay, chúng ta vẫn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc những nguy cơ trên thị trường chuyển thành nỗi sợ hãi. Cổ phiếu tiếp tục tăng và các đồng tiền cũng theo đó mà tăng. Phần lớn điều đó xuất phát từ việc các chuyên gia y tế đảm bảo với công chúng rằng không có lý do gì để nghi ngờ vắc-xin sẽ không có tác dụng với chủng mới, và chủng mới hóa ra ít chết người hơn. Tuy nhiên, gói kích thích kinh tế của Mỹ vẫn chưa được thông qua - Tổng thống Trump đã phủ quyết thỏa thuận, yêu cầu gói kích thích lớn hơn cho công dân Mỹ. Hạ viện đã phản ứng nhanh chóng với kế hoạch đưa ra gói thanh toán trực tiếp 2,000 USD mà một số đảng viên Cộng hòa phản đối kịch liệt. Không rõ điều này sẽ được giải quyết như thế nào nhưng thỏa thuận này càng kéo dài thì nguy cơ bán tháo cổ phiếu trong tuần tới càng lớn.

Không phải lúc nào cổ phiếu cũng bị bán tháo trong hai tuần cuối năm. Trên thực tế, trong 15 năm qua, thị trường chỉ giảm 9 lần và trong những lần thị trường giảm thì việc bán tháo thường bắt đầu sau Giáng sinh. Điều này có nghĩa là vẫn có khả năng xảy ra tình trạng bán tháo cuối năm, đặc biệt là sau những đợt giao dịch lớn về tiền tệ và cổ phiếu trong năm nay. Như đã nói, sự phục hồi sau COVID-19 sẽ rất mạnh nên ngay cả khi có đợt bán tháo, xu hướng giảm có thể bị hạn chế. Đồng USD đã kéo dài đà mất giá so với tất cả các đồng tiền chính vào thứ Tư bởi dữ liệu kinh tế yếu hơn. Mặc dù số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng ít hơn dự kiến, nó vẫn trên mức 800 nghìn. Tăng trưởng đơn hàng lâu bền chậm lại, thu nhập và chi tiêu cá nhân giảm và doanh số bán nhà mới giảm mạnh trong tháng 11. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng được điều chỉnh thấp hơn.

Bảng Anh là đồng tiền mạnh nhất vào thứ Tư. Thời hạn Brexit đang nhanh chóng đến gần nhưng các nhà đầu tư vẫn hy vọng. Nếu cuối cùng đạt được một thỏa thuận sau nhiều năm đàm phán, chúng ta sẽ không chỉ chứng kiến ​​một đợt tăng giá mạnh của GBP, mà còn là xu hướng tăng trên diện rộng đối với các đồng tiền rủi ro. GBP/USD có thể tăng vọt lên 1.40 một cách dễ dàng với tỷ giá EUR/GBP giảm xuống dưới 85 bps. Nếu không có thỏa thuận nào xảy ra, phản ứng của GBP phụ thuộc vào việc liệu các cuộc đàm phán có tiếp tục hay không. Trường hợp này, diễn biến sẽ thận trọng nhưng nếu cả hai bên đều từ bỏ, chúng ta có thể dễ dàng thấy đồng tiền này giảm từ 3 đến 5%. Các đồng tiền hàng hóa cũng tăng cao hơn với đồng NZD dẫn đầu mức tăng. Tăng trưởng GDP của Canada trong tháng 10 mạnh hơn dự kiến ​​nhưng chậm hơn so với tháng trước. Điều đó vẫn không ngăn được USD/CAD giảm lần đầu tiên sau bốn ngày giao dịch.

Nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của Oanda Corp cho biết: “Giá vàng đang được hưởng lợi từ kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại Brexit đột phá, mở đường cho đồng USD yếu hơn. Kim loại quý có thể tăng giá thêm nếu bế tắc kích thích của Mỹ được giải quyết và các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc đua vào thượng viện Georgia, nơi một kịch bản "làn sóng xanh" vẫn có thể xảy ra và làm nên điều kỳ diệu cho giá vàng, ông nói.  Các nhà đầu tư đang xem xét yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thay đổi quy mô kích thích tài khóa, và kỳ vọng gói kích thích sớm muộn cũng sẽ được ký. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã bắt đầu lời kêu gọi của Trump về việc ban hành gói kích thích lớn hơn và cho biết Hạ viện sẽ cố gắng thông qua biện pháp bổ sung này trong phiên họp thường lệ vào thứ Năm. Chỉ số DXY đã giảm tiếp 0.1% sau khi giảm 0.4% vào thứ Tư. Vương quốc Anh đã báo cáo gần 40,000 ca nhiễm Covid-19 mới vào thứ Tư, nhiều nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, và chính phủ Anh đã áp dụng các biện pháp giãn cách nghiêm ngặt tại nhiều khu vực của đất nước. Một loại vắc-xin do công ty dược phẩm Trung Quốc Sinovac Biotech Ltd. phát triển đã cho thấy hiệu quả hơn 50% trong một cuộc thử nghiệm, mặc dù các nhà nghiên cứu đã trì hoãn công bố thêm thông tin theo yêu cầu của công ty.

Merry Xmas and Happy New Years!!!

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon