Image

24/06/2021

BẢN TIN NGÀY 24/06/2021

KATHY LIEN: DXY TIẾP TỤC GIẰNG CO TRONG BIÊN ĐỘ. TIÊU ĐIỂM ĐỒNG EURO.

Theo nhà phân tích Kathy Lien, đồng USD tăng lên mức cao nhất so với đồng Yên Nhật trong 15 tháng. Cổ phiếu và tiền tệ được hưởng lợi từ lời cam đoan của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell rằng khả năng lạm phát tăng nhanh như giai đoạn những năm 1970 là “rất, rất khó xảy ra”. Với sự tin tưởng của ngân hàng trung ương, các nhà đầu tư đã mua vào tài sản rủi ro. Đồng Yên Nhật giao dịch tích cực nhất trên thị trường, với tỷ giá USD/JPY tăng lên trên mức 111 trong ngày. Tâm lý chấp nhận rủi ro gia tăng trên thị trường là một trong những lý do chính tại sao nhu cầu về đồng bảng Anh và các đồng tiền của thị trường hàng hóa vượt xa đồng đô la Mỹ, và lợi nhuận của đồng bạc xanh bị giới hạn ở đồng yên, Franc Thụy Sĩ và đồng Euro. Với sự suy yếu nhẹ gần đây trong dữ liệu của Hoa Kỳ, có vẻ như Fed muốn một sự phục hồi mạnh mẽ hơn trước khi tăng lãi suất. Doanh số bán nhà mới giảm bất ngờ cùng với PMI tổng hợp và dịch vụ của Markit Economics. Theo Powell, “Chúng tôi sẽ không tăng lãi suất trước vì chúng tôi đang cân nhắc kỹ về khả năng xảy ra lạm phát. Chúng tôi sẽ chờ đợi bằng chứng về lạm phát thực tế hoặc sự mất cân bằng khác”. Hàng hóa lâu bền, GDP quý 1 sau điều chỉnh, tuyên bố thất nghiệp và dữ liệu cán cân thương mại sẽ được công bố vào tối nay.

Điều thú vị là, mặc dù dữ liệu của Mỹ gây thất vọng và dữ liệu của châu Âu tích cực hơn, cặp EUR/USD đã đóng cửa hôm qua thấp hơn so với đồng đô la Mỹ. Việc mở cửa trở lại ở châu Âu đã đưa chỉ số PMI nhanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào tháng 6 lên mức cao nhất trong 15 tháng, nhưng sự thận trọng liên tục của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã khiến tỷ giá EUR/USD giao dịch kém hiệu quả. Lợi tức trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm cũng tăng cao hơn vào thứ Tư, góp phần vào đà tăng của đồng đô la Mỹ. Sắp tới, báo cáo IFO của Đức dự kiến sẽ được phát hành và với sự gia tăng về PMI, dữ liệu kinh tế tích cực hơn đang được các nhà đầu tư chờ đợi.

Đồng bảng Anh giao dịch cao hơn so với đồng Euro và đô la Mỹ mặc dù PMI của Vương quốc Anh yếu hơn. Ngân hàng Trung ương Anh là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên giảm mua tài sản nhưng rất có thể sẽ phải thận trọng trong bối cảnh có thể phải hoãn kế hoạch mở cửa trở lại. Chỉ số PMI sản xuất giảm xuống 64.2 từ 65.6, trong khi chỉ số dịch vụ đạt 61.7; giảm từ 62.9. BoE tiếp tục cân nhắc việc giảm bớt các biện pháp kích thích kinh tế. Nếu ngân hàng trung ương gợi ý rằng các động thái tiếp theo có thể được thực hiện vào cuối mùa hè này hoặc đầu mùa thu, đồng bảng Anh có thể kéo dài mức tăng. Nếu BoE lặp lại kịch bản của Fed và nhấn mạnh tính chất tạm thời của việc CPI tăng cao hơn, đồng GBP có thể giảm nhanh chóng.

Đô la Úc và New Zealand là những đồng tiền hoạt động tốt nhất mặc dù PMI của Úc thấp hơn. Mặt khác, đồng đô la Canada đã tụt giảm trước sụt giảm doanh số bán lẻ lớn hơn dự kiến. Chi tiêu tiêu dùng giảm 5.7% trong tháng 4, trong đó chi tiêu không bao gồm ô tô giảm 7.2%.

Từ báo cáo chuyên sâu của HSBC về đồng EURO với quan điểm xu hướng đồng USD sẽ yếu đi tiếp tục được duy trì, cặp EUR/USD vẫn được dự đoán tăng vào mùa hè cao điểm của khu vực Liên Minh Châu Âu. Tuy nhiên, lý do để cặp EUR/USD bật tăng cũng nhiều như là lý do để cặp EUR/USD sụt giảm vậy. Nhìn lại năm 2021, EUR/USD đã bị bán tháo vào Quý 1 và đảo chiều tăng trở lại vào tháng 4 + 5; vì vậy kỳ vọng rằng EUR/USD tiếp tục tăng trong tháng 1 là một kỳ vọng hợp lý. Cùng với đó là phe diều hâu điển hình như Robert Hazmann cũng đã cho rằng bất cứ sự thắt chặt vào hiện tại và quá sớm (chương trình PEPP). Ở hướng ngược lại, phe “bồ câu” tiếp tục gia tăng sự ảnh hưởng của mình khi liên tiếp đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ của mình trong các cuộc họp của ECB. Một điều nữa các nhà đầu tư cần lưu ý là mối tương quan của “tài sản rủi ro” và “đồng Euro” đã giảm dần trong vài tháng trở lại đây.

Chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm BÁN đối với đồng USD; đặc biệt là sau phát biểu của ông Powell. Hiện tại, có thể tiếp tục duy trì quan điểm BÁN USD thông qua các đồng tiền có lợi suất thấp hơn như AUD hoặc NZD. Khuyến nghị mua vào với AUD/USD + NZD/USD tiếp tục với thị thế nhỏ và Dừng Lỗ xa (Thời gian nắm giữ dự kiến: 1 tuần)

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – K.KDTT – P.KDNT.

 

Image
icon
iconicon