Image

24/05/2021

BẢN TIN NGÀY 24/05/2021


KATHY LIEN: NHU CẦU DỰ TRỮ CỦA ĐỒNG USD TĂNG CAO.

Đồng đô la Mỹ tăng giá sau khi chạm hỗ trợ cứng trong phiên thứ Sáu tuần trước, sau dữ liệu kinh tế các khu vực khác kém thuyết phục. Trước đó, chúng tôi đã gợi ý rằng nếu các báo cáo kinh tế sắp tới củng cố triển vọng phục hồi toàn cầu mạnh mẽ hơn, dòng tiền sẽ thoát khỏi đô la Mỹ và đổ vào các loại tiền tệ đó. Thật không may, các báo cáo PMI từ Khu vực đồng tiền chung châu Âu, Vương quốc Anh và Úc lại thể hiện một bức tranh trái chiều, khiến các nhà đầu tư không mấy tin tưởng rằng các đồng tiền có hệ số beta cao này sẽ tăng cao hơn. Các nhà đầu tư có thể đã bán đô la Mỹ vì một số lý do, từ lợi suất trái phiếu kho bạc thấp hơn đến sự phục hồi của chứng khoán và doanh số bán nhà hiện có yếu hơn, nhưng khi họ so sánh những cải thiện nhất quán trong báo cáo PMI Mỹ của Markit Economics với những dữ liệu không đồng đều của dữ liệu ở các nước khác, đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn. Đồng thời, việc bán tháo các loại tiền điện tử đã khiến một số nhà đầu tư quan tâm đến vai trò trú ẩn của đồng bạc xanh.

Đô la Úc và New Zealand giảm mạnh nhất. Trong khi nền kinh tế của Úc tiếp tục phục hồi, theo Markit Economics, hoạt động của mảng dịch vụ chậm lại trong tháng 5 khiến chỉ số tổng hợp giảm xuống 58.1 từ 58.9. Sự sụt giảm này đã làm lu mờ sự gia tăng rất mạnh của doanh số bán lẻ. Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 1.1% trong tháng trước, cao hơn gấp đôi so với kỳ vọng. Ngân hàng Dự trữ New Zealand họp vào tuần này, và mặc dù dự kiến ​​không có thay đổi gì về lãi suất, nhưng họ cũng nói rõ rằng “trong trường hợp cần thiết, chúng tôi sẵn sàng thắt chặt các hạn chế cho vay hơn nữa” nếu giá nhà không giảm.

Đồng đô la Canada cũng bị bán tháo so với đồng bạc xanh, nhưng mức giảm khiêm tốn hơn nhờ doanh số bán lẻ tháng 4 tăng mạnh. Chi tiêu tiêu dùng tăng 3.6% trong tháng 3, so với dự báo tăng 2.3%. Mặc dù phần lớn đất nước bị đóng cửa, các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu sẽ giảm đáng kể nhưng thực tế không phải vậy. Người tiêu dùng Canada đã cho thấy khả năng phục hồi phi thường, xác nhận sức mạnh đáng kinh ngạc của đồng đô la Canada. Với nhiều bất ngờ về dữ liệu tăng hơn là giảm, Ngân hàng Trung ương Canada đang là một trong những cơ quan đầu tiên trên thế giới thu hẹp quy mô nới lỏng.

Đồng Euro và đồng bảng Anh giao dịch thấp hơn so với đồng bạc xanh. Mặc dù các chỉ số PMI của Eurozone đều vượt kỳ vọng, phản ánh hoạt động kinh tế mạnh mẽ hơn, một số nơi tại Đức đã trải qua thời kỳ suy giảm trong hoạt động sản xuất, kéo chỉ số composite xuống dưới mức kỳ vọng. Sự thất vọng này đã khiến euro bị bán trong suốt phiên giao dịch tại New York. Tại Vương quốc Anh, hoạt động của ngành dịch vụ kém hiệu quả, nhưng hoạt động sản xuất lại rất mạnh mẽ, khiến tổng hợp PMI của Vương quốc Anh cao hơn. Doanh số bán lẻ cũng tăng mạnh, với mức chi tiêu tăng vọt 9.2% vào tháng trước, cao hơn gấp đôi so với mức dự báo 4.5% của thị trường. Các báo cáo ngày thứ Sáu củng cố quan điểm của chúng tôi rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ là một trong những ngân hàng trung ương tiếp theo có khả năng giảm quy mô nới lỏng tiền tệ.

 

DXY đã tăng giá sau khi chạm hỗ trợ vào phiên hôm qua. Tiếp tục canh mua vào đối với cặp USD/JPY khi có dấu hiệu đảo chiều rõ ràng.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
Image
icon
iconicon