Image

23/09/2021

BẢN TIN NGÀY 23/09/2021

 ĐỒNG BẠC XANH TĂNG MẠNH SAU CUỘC HỌP CHÍNH SÁCH CỦA FED.

Đồng Đô la đã tăng vào sáng thứ Năm ở châu Á và đang điều chỉnh trước khi vào phiên giao dịch Châu Âu, đồng bạc xanh đã chạm mức cao nhất trong một tháng khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ có kế hoạch bắt đầu thu hẹp tài sản và tăng lãi suất sớm hơn rất nhiều so với các đồng nghiệp trên thị trường phát triển. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – đang giảm nhẹ 0.18% xuống mốc 93.27 vào lúc 14h30 GMT+7. Fed đã không đưa ra thông báo rằng sẽ bắt đầu giảm bớt tài sản khi công bố quyết định chính sách vào thứ Tư. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho biết "một sự điều tiết trong tốc độ mua tài sản có thể sớm xảy ra", Chủ tịch Jerome Powell nói thêm rằng các thành viên hội đồng quản trị tin rằng việc cắt giảm có thể kết thúc vào khoảng giữa năm 2022, mở đường cho việc tăng lãi suất sau đó. Chiến lược gia của NatWest Markets cho biết: “Powell không đưa ra bất kỳ chi tiết cụ thể nào về thời điểm bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, ông nói rằng có một thỏa thuận rộng rãi về việc kết thúc việc cắt giảm tài sản vào khoảng giữa năm 2022”

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cho biết các nhà đầu tư có thể rút được 6 ý chính từ cuộc họp hôm qua (1) Thông báo về việc giảm dần có thể sớm nhất là vào tháng 11 FOMC (2) Việc giảm mua trái phiếu có thể kết thúc vào giữa năm 2022. (3) Có chín thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2022, tăng từ bảy thành viên trong cuộc họp trước (4) Dự báo PCE cao hơn nhiều cho giai đoạn 2021-2023 (5) GDP năm 2021 sẽ thấp hơn và sẽ cao hơn cho năm 2022, 2023 (6) Tỷ lệ thất nghiệp cao hơn cho giai đoạn 2021-2023. Tuy nhiên, mức độ chính xác về thời điểm giảm dần của ngân hàng trung ương là khá rõ ràng, ngay cả khi người ta nói rằng việc tăng lãi suất còn rất xa. Với lạm phát dự kiến ​​sẽ vẫn tăng “trong nhiều tháng trước khi điều chỉnh”, đã đến lúc phải hành động. Biểu đồ chấm đã cung cấp gợi ý đầu tiên về đà thắt chặt, với chín thành viên ủng hộ việc tăng lãi suất trong năm 2022, tăng từ bảy thành viên. Các dự báo của PCE, là thước đo lạm phát, cũng được điều chỉnh cao hơn cho các năm 2021, 2022 và 2023. Powell sau đó đã xác nhận rằng đang nỗ lực ngăn chặn bất kỳ cú sốc bất ngờ nào, một thông báo về việc giảm mua tài sản sẽ được đưa ra tại cuộc họp tiếp theo của ngân hàng trung ương vào tháng mười một. Mặc dù mức tăng ban đầu của Đô la Mỹ bị hạn chế, thông báo hôm nay sẽ tích cực đối với đồng bạc xanh, đặc biệt là so với đồng Yên Nhật.

Chứng khoán là lý do duy nhất khiến chúng ta không thấy đồng bạc xanh tăng giá trên diện rộng bởi vì Đô la Mỹ là đồng tiền trú ẩn an toàn. Lo lắng về việc nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande không thể trả một khoản nợ lớn đã giảm bớt sau khi họ cho biết họ có thể thực hiện việc trả lãi cho các trái phiếu trong nước bằng các thỏa thuận. Cũng có tin đồn rằng chính phủ Trung Quốc sẽ chia công ty thành ba đơn vị riêng biệt. Không có điều gì trong số này được xác nhận, vì vậy vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn. Một sự kiện rủi ro là khoản thanh toán phiếu trái phiếu trị giá 83.5 triệu Đô la của Evergrande. Khoản thanh toán trái phiếu bằng đồng Đô la cao hơn gấp đôi so với khoản thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ và, mặc dù có thời gian ân hạn 30 ngày, nếu bỏ lỡ khoản thanh toán, hậu quả tiềm ẩn của việc vỡ nợ đối với trái phiếu nước ngoài có thể khiến giá các tài sản rủi ro giảm nhanh chóng. Tóm lại, hành động của Trung Quốc chứ không phải Fed sẽ xác định cách giao dịch của đồng Đô la Mỹ và các tài sản rủi ro trong thời gian còn lại của tuần. 

24 giờ tới sẽ rất bận rộn. Ngoài việc theo dõi Evergrande, các báo cáo PMI đến từ Úc, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Vương quốc Anh, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ cũng sẽ có các thông báo về chính sách tiền tệ, được theo sau bởi báo cáo doanh số bán lẻ của Canada. Trước đó, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã giữ nguyên lãi suất, điều này đã được nhiều người mong đợi. Triển vọng xuất khẩu và tăng trưởng của nước này rất khó khăn nhưng họ vẫn tin rằng tăng trưởng toàn cầu mạnh hơn sẽ giúp Nhật Bản phục hồi đúng hướng. Các đồng tiền châu Âu đang chịu áp lực, trong khi các đồng tiền hàng hóa hoạt động tốt, điều này hơi ngạc nhiên khi có nhiều rắc rối về thị trường tài chính và COVID ở Úc và New Zealand đang diễn biến phức tạp hơn so với Đức và Anh. Chỉ số ZEW của Đức giảm báo hiệu PMI của Eurozone cũng sẽ không mấy khả quan. Ngân hàng Trung ương Anh và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ được cho là sẽ không thay đổi chính sách. BoE có thể là một trong những ngân hàng trung ương ít ôn hòa nhất, nhưng với việc cổ phiếu giảm và biến thể Delta đang lan rộng, họ thậm chí sẽ bị miễn cưỡng phải nói về việc tăng lãi suất. Chương trình kích thích tăng trưởng của họ cũng kết thúc trong tháng này, điều này có thể dẫn đến một số suy yếu trong nền kinh tế.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon