Image

23/08/2021

BẢN TIN NGÀY 23/08/2021


ĐỒNG USD ĐIỀU CHỈNH GIẢM SAU KHI CHẠM MỐC CAO NHIỀU THÁNG.

Theo Reuters, đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Hai tại châu Á nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong hơn chín tháng. Các loại tiền tệ hàng hóa như Đô la Úc vẫn ở gần mức thấp nhất trong nhiều tháng do những lo ngại dai dẳng về việc tốc độ lây lan của COVID-19 trên toàn cầu có thể tác động mạnh đến sự phục hồi kinh tế. Chỉ số DXY – chỉ số theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác giảm 0.19% xuống 93.28 vào lúc 15h00 GMT+7. Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề Jackson Hole hàng năm của mình dưới hình thức trực tuyến bắt đầu từ ngày 26 tháng 8.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho đến nay vẫn duy trì lập trường ôn hòa của mình. Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đã cung cấp manh mối tiềm năng trước khi bắt đầu hội nghị chuyên đề, nói rằng quan điểm của ông về việc bắt đầu cắt giảm tài sản sớm có thể được điều chỉnh nếu biến thể COVID-19 Delta tiếp tục lan rộng và tác động đến phục hồi kinh tế. Một số nhà đầu tư cho rằng việc chậm áp dụng các biện pháp giảm dần mua tài sản của Fed có thể không làm tổn hại đến đồng Đô la. Theo báo cáo chuyên sâu từ trang tin Bloomberg cũng cho rằng lạm phát cao lên gần đây chỉ là nhất thời với các yếu tố như kế hoạch kích thích tài khóa từ chính phủ đang chuẩn bị hết hạn, chi tiêu bán lẻ thấp hơn cũng như là việc làm ở Hoa Kỳ vẫn chưa hồi phục tốt. Theo dữ liệu từ Fed Atlanta, lạm phát cố định - điều khiến Fed lo ngại nhất - dường như đã tạm dừng và giảm vào tháng 7. Chỉ số giá tiêu dùng so với cùng kỳ năm trước cũng đi ngang với con số hàng tháng giảm trong tháng 7. Tổng hợp lại, tốc độ lạm phát hàng năm và hàng tháng có vẻ đang chậm lại và với sự lan rộng gần đây của biến thể Delta, một thông báo thắt chặt ở Jackson Hole có thể sẽ là một sai lầm chính sách lớn. Thành biên FED đã ám chỉ điều đó vào sáng nay (thứ 2) khi ông nói rằng ông đang theo dõi cẩn thận xem có bất kỳ tác động kinh tế nào từ biến thể Delta hay không và có thể cần phải điều chỉnh quan điểm của mình về chính sách nếu nó làm chậm tăng trưởng kinh tế đáng kể. Về thị trường, không có tin tức nào tại Jackson Hole có thể sẽ đẩy lùi những lời bàn tán về việc thắt chặt. Thị trường trái phiếu sẽ được chế ngự, giúp cổ phiếu tăng giá và đồng Dollar suy yếu trong ngắn hạn. Nói cách khác, các tài sản rủi ro có khả năng kéo dài các đợt phục hồi vào tuần tới với kịch bản này của Jackson Hole.

Người đứng đầu chiến lược tiền tệ Ray Attrill của National Australia Bank cho biết: “Điều này có thể dễ dàng khiến đồng Đô la tích cực hơn cũng như tiêu cực hơn, từ tâm lý rủi ro/vị thế an toàn của đồng Đô la”. Cùng với đó, Đồng Đô la Úc và New Zealand, mang tính chất của đồng tiền rủi ro hơn, đang dần bắt đầu tăng. Tuy nhiên, "vẫn còn quá sớm để nói rằng xu hướng giảm đã chấm dứt". Đồng Đô la Úc vẫn ở gần mức thấp nhất trong chín tháng rưỡi của ngày thứ Sáu là 0,71065 AUD/USD. Khoảng 60% dân số Úc vẫn đang trong tình trạng phong tỏa chống COVID-19 với số ca mắc mới trong ngày ở mức kỷ lục. Bên kia biển Tasman, New Zealand cũng tiếp tục đối phó với đợt bùng phát COVID-19 mới nhất của mình. Ở những nơi khác ở Châu Á - Thái Bình Dương, Hàn Quốc và Việt Nam đã thắt chặt các biện pháp hạn chế chống COVID-19, trong khi Nhật Bản tăng gấp ba lần thử nghiệm COVID-19 trong một sự thay đổi chiến lược nhằm kiềm chế sự bùng phát COVID-19. Các nước trong khu vực này đã phải vật lộn để hạn chế sự lây lan của biến thể Delta, với mức độ tiêm chủng vẫn thấp hơn mức ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT. 

Image
icon
iconicon