Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 23/02/2021


SỨC MẠNH ĐỒNG USD SỤT GIẢM TRƯỚC PHIÊN ĐIỀU TRẦN CỦA POWELL THỨ 4 TUẦN NÀY VÀ GÓI KÍCH THÍCH TÀI KHÓA.

Đô la Mỹ đang chịu rất nhiều sức ép từ đầu tuần. Áp lực bán tháo USD trải dài trên hầu hết các cặp tiền tệ chính như EUR/USD, GBP/USD và USD/JPY. Sự sụt giảm trên diện rộng của đồng USD là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mong đợi những bình luận thận trọng. Khoảng 1.7 triệu mũi ngừa coronavirus đang được cấp phép mỗi ngày và với 13% dân số đang được tiêm liều đầu tiên, Hoa Kỳ đang rất mạnh mẽ trong việc triển khai vắc xin. Đã có những trở ngại với nhiều bang bao gồm cả New York đang phải vật lộn với các vấn đề về nguồn cung nhưng phần lớn là do thời tiết xấu khiến việc giao hàng khoảng 6 triệu liều bị trì hoãn trong tuần qua. Nguồn cung sẽ ít được quan tâm hơn trong những tuần tới khi năng lực sản xuất tăng lên và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt vắc xin liều một lần của Johnson and Johnson. Tất cả những điều này đều quan trọng vì nó củng cố khả năng phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ngay cả khi triển vọng tươi sáng, có rất ít lý do để ngân hàng trung ương thay đổi chính sách của mình, đặc biệt là với sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc. Tỷ giá tăng và đường cong lợi suất tăng đột biến là hai trong số những câu chuyện lớn nhất nổi lên trên thị trường tài chính năm nay. Kể từ ngày 1/1, lợi suất kỳ hạn 10 năm tăng từ 0.91% lên 1.39%. Mức tăng hai con số này được thúc đẩy bởi sự gia tăng kỳ vọng lạm phát và lo ngại về hành động của ngân hàng trung ương.

Theo nhà phân tích Kathy Liên, câu hỏi bây giờ là điều này ảnh hưởng như thế nào đến bài phát biểu của Powell. Nó cho phép người đứng đầu ngân hàng trung ương linh hoạt hơn để giữ cho chính sách tiền tệ lỏng, vì sự gia tăng lợi suất Kho bạc sẽ siết chặt các điều kiện tài chính bằng cách tăng lãi suất thế chấp và thẻ tín dụng. Powell đã nói rất rõ trong bài phát biểu trước Câu lạc bộ Kinh tế của New York hai tuần trước rằng ông ấy nghĩ rằng sự gia tăng lạm phát chỉ là tạm thời và ngay cả khi giá cả tăng lên trong những tháng tới, “nó sẽ không có nhiều ý nghĩa”. Ông cũng cam kết giữ lãi suất ở mức gần 0 hiện tại cho đến khi nền kinh tế đạt được mức việc làm tối đa và lạm phát chạm mức 2% để đảm bảo sự phục hồi lâu dài. Kể từ đó, dữ liệu kinh tế công bố khá trái chiều với việc doanh số bán lẻ phục hồi nhưng tăng trưởng việc làm không đạt như kỳ vọng và số người thất nghiệp trở lại ở mức cao nhất trong một tháng.

Với tất cả những điều này, chúng tôi hy vọng Powell sẽ phủ nhận việc giá tăng và nhắc lại rằng chính sách tiền tệ lỏng là cần thiết cho tương lai gần. Mọi thảo luận về chính sách thắt chặt đều là quá sớm. Những bình luận “dovish” như thế này sẽ kéo dài sự trượt giá của đồng USD, có thể đưa USD/JPY về 104.50 và AUD/USD lên 80 cent.

Niềm tin kinh doanh của Đức mạnh hơn dự kiến ​​khiến đồng EUR tăng cao hơn so với đô la Mỹ trong ngày thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên so với các loại tiền tệ khác, đà tăng của đồng EUR khiêm tốn hơn vì các nhà đầu tư lo lắng về sự nhạy cảm của ngân hàng trung ương đối với đồng tiền mạnh. ECB đã không đề cập đến tỷ giá hối đoái hôm nay nhưng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ sự gia tăng của lợi suất. So với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, việc triển khai vắc xin ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu diễn ra chậm chạp. Đức, nền kinh tế lớn nhất trong Eurozone  chỉ mới tiêm vắc xin cho 4% dân số của họ. Tỷ lệ tiêm chủng ở Pháp, Tây Ban Nha và Ý thấp hơn một chút. Chúng tôi đã lập luận rằng sự tụt hậu này sẽ dẫn đến việc đồng EUR hoạt động kém hơn các đồng tiền chính khác, đó chính xác là những gì chúng ta đang thấy.

Đồng bảng Anh đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm so với đồng USD và đóng cửa ở mức cao nhất trong 1 năm mới so với đồng EUR. Các nhà đầu tư đã cổ vũ kế hoạch của Thủ tướng Boris Johnson nhằm giảm bớt các hạn chế trên khắp nước Anh. Với hơn một phần tư dân số được tiêm ít nhất một liều vắc-xin coronavirus, các ca nhiễm mới ở Anh đã giảm từ mức cao 68 nghìn vào tháng 1 xuống còn 9.8 nghìn vào Chủ nhật. Các trường học sẽ mở cửa trở lại vào ngày 8/3 sau đó là các buổi họp mặt ngoài trời vào ngày 29/3. Mỗi giai đoạn sẽ kéo dài 5 tuần, có nghĩa là các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ và quán rượu có thể không mở cửa cho đến mùa Xuân. Số liệu thị trường lao động của Vương quốc Anh được lên kế hoạch công bố vào ngày mai và nếu số lượng người yêu cầu tăng như chỉ số PMI cho thấy, cuối cùng chúng ta có thể thấy đồng bảng Anh giảm.

Đồng Đô La Úc và đồng New Zealand sẽ tiếp tục là những đồng tiền hoạt động tốt nhất. S&P đã nâng xếp hạng tín dụng của New Zealand từ AA lên AA + , đưa đồng tiền này lên mức cao nhất trong 34 tháng so với đô la Mỹ. Họ cho biết “New Zealand đang phục hồi nhanh hơn hầu hết các nền kinh tế tiên tiến bởi vì quốc gia này đã có thể kiềm chế sự lây lan của Covid-19 tốt hơn hầu hết các nước khác”. Sức mạnh này lan sang đồng AUD khi quốc gia này có cùng triển vọng đầy hứa hẹn như NZD. Ngân hàng Dự trữ New Zealand sẽ họp trong tuần này và có vẻ ngân hàng trung ương sẽ ít "dovish" hơn. USD/CAD đã giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm nhưng trên cơ sở phần trăm, mức tăng của nó rất khiêm tốn vì dữ liệu yếu hơn được bù đắp bởi giá dầu mạnh hơn. Canada cũng đang đứng sau thế giới về tiêm chủng với chỉ 3.8% dân số được tiêm liều đầu tiên. Nguồn cung là một vấn đề lớn vì họ đã đầu tư vào các nhà máy ở châu Âu vì lo ngại lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ. Các nhà máy này đang phải vật lộn để theo kịp nhu cầu và gần đây EU cho biết họ sẽ áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với vắc xin sản xuất trong khối, điều này có thể làm trì hoãn việc cung cấp vắc xin hơn nữa.

Các lệnh mua EUR và Bảng Anh chiều ngày hôm qua đã có múc lời khá; chúng tôi tiếp tục khuyến nghị chốt lời trước bài phát biểu anh Thống Đốc Powell.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon