Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 22/12/2020


THỊ TRƯỜNG BẮT ĐẦU TUẦN CUỐI CÙNG CỦA NĂM 2020 VỚI SỰ SUY YẾU CỦA THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ VÀ CHỨNG KHOÁN.

Theo nhà phân tích thị trường chuyên nghiệp Kathy Liên, phần lớn sự suy yếu đã giảm bớt khiến nhiều nhà đầu tư tự hỏi liệu có điều gì có thể phá vỡ đà tăng của các cổ phiếu hay không. Chỉ số Dow Jones giảm hơn 400 điểm ngay sau khi NY mở cửa nhưng kết thúc ngày ít thay đổi. Đồng USD khởi đầu một ngày mạnh mẽ nhưng cuối ngày cũng đã điều chỉnh giảm đáng kể. Đây là một tuần giao dịch bị rút ngắn do kỳ nghỉ lễ nhưng nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến xu hướng của đồng USD. Quốc hội đã đạt được một thỏa thuận về gói cứu trợ Covid-19 trị giá 900 tỷ USD sẽ giúp hàng triệu người Mỹ không bị mất việc làm. Đây không phải là liều thuốc chữa bách bệnh cho nền kinh tế mà là một luồng gió mới sau nhiều tháng đàm phán. Thật không may, thỏa thuận này đã không thể nâng đỡ thị trường chứng khoán vì còn đó các yếu tố khác rộng hơn, đáng quan tâm hơn.

Trong đó quan trọng nhất là chủng Covid-19 đột biến. Cuối tuần qua, Thủ tướng Boris Johnson cho biết chủng virus mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%. Điều này đã khiến chính phủ Vương quốc Anh áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt trên toàn quốc bao gồm cả thành phố London. Những hạn chế cấp 4 này cấm cư dân rời khỏi nhà (ngoại trừ các hoạt động thiết yếu) và cấm tụ tập trong nhà với bất kỳ ai bên ngoài hộ gia đình của họ. Các doanh nghiệp không thiết yếu cũng bị buộc phải đóng cửa. Lo sợ sự lây lan của loại virus mới này, các quốc gia trên thế giới từ Đức đến Pháp và Canada đã lần lượt cấm các chuyến bay từ Anh. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi GBP giảm mạnh so với USD và EUR. Một "hạn chót" Brexit khác cũng đã bị bỏ qua, làm tăng nguy cơ Brexit không có thỏa thuận và thiệt hại thêm cho đồng Bảng Anh. Sự không chắc chắn về Brexit và Covid-19 sẽ có lợi cho đồng USD khi các nhà đầu tư tìm kiếm tài sản trú ẩn.

Câu hỏi duy nhất là liệu các nhà đầu tư có lo lắng về chủng virus mới này hay không. Các phương tiện truyền thông đang tỏ ra rất lo lắng, các chính phủ trên thế giới đều không muốn mạo hiểm và cấm đi lại nhưng dựa trên sự phục hồi của thị trường chứng khoán, có vẻ các nhà đầu tư không quan tâm đến những lo ngại này. Điều này một phần là do các quan chức Vương quốc Anh nói rằng không có lý do gì để nghĩ rằng vắc-xin sẽ không thể bảo vệ người dân khỏi chủng virus lây lan nhanh mới này. Tuy nhiên, vắc-xin chỉ mới bắt đầu được phân phối và còn quá sớm để tuyên bố vắc-xin có hiệu quả trên cả hai chủng. Bất kể trường hợp nào, sự không chắc chắn mới có thể khiến đồng Bạc Xanh tăng cao hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, dòng vốn cuối năm cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng trong hai tuần tới. Năm 2020 được đánh dấu bằng sự suy yếu trên diện rộng của đồng USD và thị trường chứng khoán tăng. Chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất 2.5 năm trong năm nay trong khi chỉ số Dow Jones Industrial Average đạt mức cao kỷ lục. Nếu các nhà quản lý danh mục đầu tư muốn tái cân bằng danh mục, họ sẽ cần bán cổ phiếu Mỹ - điều có thể khiến đồng USD giảm nhưng việc tái cân bằng danh mục thường diễn ra hàng tháng, và tháng 12 đã gây ra rất ít biến động trong thị trường chứng khoán.

Mỹ có lịch kinh tế bận rộn nhất trong tuần này nhưng ngay cả như vậy, có rất ít thông tin đủ mạnh để khiến thị trường biến động. Các điều chỉnh đối với GDP quý III của Mỹ và doanh số bán nhà hiện có sẽ được công bố vào thứ Ba, tiếp theo là thu nhập cá nhân, chi tiêu cá nhân, doanh số bán nhà mới và báo cáo cuối cùng về tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan. Các điều chỉnh về GDP của Vương quốc Anh cũng sẽ được công bố vào hôm nay với GDP hàng tháng của Canada sẽ được công bố vào thứ Tư.

Về kim loại Vàng, trong phiên giao dịch hôm qua, các quỹ ETF toàn cầu đã mua vào 13,074 ounces Vàng (khoảng 0.40 tấn). Tổng khối lượng nắm giữ của các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 106,541,473 ounces (tương đương 3,313 tấn), cao hơn 29.06% so với mức thấp nhất trong năm nay. Giá vàng hôm thứ Hai đóng cửa ở mức $1,876, tăng 23.80% tình từ đầu năm. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, mua vào 65,658 ounces trong ngày thứ Hai, tăng lượng Vàng đang nắm giữ lên mức 37,612,174 ounces (tương đương 1,169 tấn). Đà giảm mạnh ngày hôm đã được khuếch đại bởi hành động chốt lời khi giá vàng tiếp cận kháng cự $1,910 cùng với thanh khoản mỏng dịp cuối năm. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy chủng virus mới có thể chống chọi với vắc-xin của Pfizer, nên có thể đây không phải là một sự kiện mang tính bướt ngoặt. Gói kích thích tài khóa sắp chính thức được thông qua với $600 trợ cấp trực tiếp cho người dân có thể bắt đầu vào tuần sau. Khi thời điểm điều chỉnh danh mục và thanh khoản mỏng dịp cuối năm qua đi, kịch bản USD suy yếu sẽ vẫn tiếp tục trong năm 2021, qua đó sẽ hỗ trợ giá vàng.

Image
icon
iconicon