Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 22/04/2021


CÔNG BỐ CHÍNH SÁCH CỦA KHỐI LIÊN MINH CHÂU ÂU VÀO TỐI NAY.

​​​​​​​Theo tờ báo Kathy Liên, thông báo chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Châu Âu hôm nay là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong tuần này. Với khoảng cách bảy tuần giữa cuộc họp ngày mai và cuộc họp tiếp theo, ECB có một trong hai lựa chọn - tận dụng cơ hội này để làm rõ định hướng chính sách của mình, hoặc giữ nguyên đánh giá của mình và trì hoãn thời gian cho đến khi có bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy các quốc gia châu Âu đã kiểm soát được làn sóng vi rút thứ ba.

BOC đã chọn giải pháp thứ nhất. Họ đã giữ nguyên lãi suất nhưng giảm bớt việc mua tài sản thêm 1 tỷ đô la và đưa ra dự báo tăng lãi suất. Trước đây, BoC không dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trước năm 2023. Giờ đây, ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất cho đến nửa cuối năm 2022. Giống như Khu vực đồng tiền chung châu Âu, số ca nhiễm Covid-19 tại Canada cũng đang tăng mạnh, một số nơi chính phủ đã phải áp dụng biện pháp giãn cách. Tuy nhiên, với một thị trường việc làm sôi động và nền kinh tế nước láng giềng đang phục hồi nhanh chóng, BoC tin rằng đại dịch Covid-19 sẽ ít gây phương hại đến sản lượng của nền kinh tế hơn so với dự kiến ​​trước đây. Nền kinh tế Canada tăng trưởng 6.5% trong năm nay, tăng so với dự báo trước đó là 4%. Đồng đô la Canada đã tăng vọt sau quyết định lãi suất, tỷ giá USD/CAD giảm hơn 150 pips tối qua.

Phản ứng của đồng đô la Canada đối với thông báo của BoC có thể là dấu hiệu báo trước cho những gì các nhà giao dịch đồng euro có thể mong đợi hôm nay. Từ góc độ dữ liệu, hầu hết các báo cáo kinh tế không quá tệ. Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã tăng trưởng tốt hơn so với dự đoán của các nhà phân tích mặc dù các biện pháp phong tỏa áp dụng rộng rãi. Dữ liệu kinh tế của nhiều quốc gia khu vực đồng euro dự kiến ​​sẽ giảm trong quý này, nhưng khi đánh giá về sự phục hồi của đồng euro trong tháng này, các nhà đầu tư không lo lắng về tác động lâu dài. Họ đã bỏ qua các báo cáo ZEW và IFO tiêu cực của Đức và có thể làm điều tương tự với PMI tháng 4, dự kiến ​​công bố vào thứ Sáu tuần này. Chúng ta đã thấy điều này vào mùa hè năm ngoái khi triển vọng phục hồi khiến tỷ giá EUR/USD tăng cao hơn trước cả khi các biện pháp phong tỏa bị dỡ bỏ.

Các nhà giao dịch đồng Euro thường nhìn về viễn cảnh phía trước nhiều hơn, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng của khu vực này thua xa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, nhưng ngày càng nhiều người dần khu vực này đi tiêm chủng. Liên minh châu Âu tiếp tục sử dụng vắc xin Johnson & Johnson, và điều này sẽ đẩy nhanh quá trình tiêm chủng. Về cơ bản, châu Âu chậm hơn Mỹ từ 4 đến 6 tuần, có nghĩa là việc toàn khu vực lấy lại đà phục hồi chỉ là vấn đề thời gian. ECB biết điều này và câu hỏi lớn vào ngày mai là liệu họ có thừa nhận nó hay không. Nếu ECB thể hiện sự lạc quan tương tự như BoC, thì EUR/USD có thể tăng 1.21. Nếu họ vẫn thận trọng và ra tín hiệu tăng cường kích thích, EUR/USD có thể kiểm tra lại vùng 1.19, và các cặp chéo sẽ chứng kiến EUR thiệt hại nặng nề hơn

Chúng tôi xin gởi Quý Độc Giả quan điểm giao dịch thị trường ngoại hối từ ngân hàng JP Morgan:

  •         EUR – Kelvin Hebburn

Phiên London hôm qua có phần biến động, và việc giảm vị thế các món giao dịch trong ngắn hạn trên thị trường FX đã diễn ra. EUR, dù đã trụ vững trước đó, vẫn chịu áp lực giảm, và gần như test quanh ngưỡng 1.2000 trong suốt phần còn lại của ngày. Nhịp tăng gần đây của EUR được giữ vững tại ngưỡng hỗ trợ gần nhất, và điều này đã duy trì suốt hôm qua khi EUR/USD đóng cửa cao hơn giá mở cửa giữa lúc thị trường ổn định trở lại. Động thái này cho thấy EUR vẫn có thể test vùng giá cao hơn và chúng tôi vẫn giữ vị thế chờ đợi, đặc biệt khi hỗ trợ tại 1.1980 và 1.1930 vẫn chưa bị xuyên thủng. Mức kháng cự là tại đỉnh của tuần này, tại 1.2080 và 1.2100 ở phía trên. Cuộc họp của ECB không phải là sự kiện lớn, và tâm điểm chỉ xoay quanh số liệu PMI vào ngày mai. Theo quan điểm thị trường, có vẻ không nhiều người mở vị thế đồng EUR vào thời điểm này, do đó hãy chờ xem PMI sẽ đem đến điều gì cho thị trường.

  •         GBP – Matthew Pheasant

Phản ứng thị trường đến từ nơi khác, cụ thể là BoC trong hôm qua và ECB trong hôm nay. Sterling vẫn khá im ắng trong tuần này sau khoảng thời gian “dậy sóng” vào thứ 6 tuần trước và thứ 2 vừa rồi. Cable giao dịch cùng chiều với các đồng khác, trên cơ sở USD giảm trên diện rộng, và vị thế Short USD vượt qua đợt test quan trọng, đặc biệt trên cặp tỷ giá EUR/USD tại ngưỡng thử thách 1.20. Quỹ tiền thật vẫn bán ròng Dollar nhưng quy mô rất khiêm tốn và chỉ tăng nhẹ sau đó. Quan điểm vẫn giữ nguyên và chúng tôi bearish với USD (đặc biệt là so với EUR), trong khi đó giao dịch Cable sẽ giữ Long chiến thuật. 1.4000/10 và 1.4050 vẫn là kháng cự (EUR/GBP: 0.8670, 0.8735/40). Hỗ trợ là tại 1.3870 và 1.3810 (EUR/GBP: 0.8580/90, 0.8540/50).

  •         AUD, NZD – James Clark

Các đồng high-beta đã mạnh lên phần nào sau đà tăng giá của của CAD xung quanh quyết định thu hẹp chương trình mua trái phiếu của BoC vào ngày hôm qua, nhưng trên thực tế, khả năng RBA thực hiện điều tương tự sẽ khá thấp vì họ vừa gia hạn chương trình QE của mình và khả năng cao sẽ làm như vậy một lần nữa vào cuối năm nay. Điều quan trọng cần lưu ý là liệu RBA có gia hạn chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của mình trong vài tháng tới. Tôi nghĩ RBA đang chờ xem phản ứng của thị trường lao động vào cuối chương trình JobSeeker trước khi đưa ra quyết định. Trong khi đó đối với RBNZ, thị trường đã đặt cược vào khả năng NHTW này đang “phỉnh gạt” về việc cắt giảm lãi suất và âm thầm thắt chặt chương trình QE vì thị trường trái phiếu đã được chú ý sát sao. Chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng mạnh và chắc chắn sẽ cao hơn nhiều trong quý 2, điều này rõ ràng sẽ ảnh hưởng lớn đến quyết định của các NHTW. Ngoài ra, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang căng thẳng và trong khi New Zealand thì khác. Tôi đã đóng bớt vị thế Short hai đồng Antipodean trong ngắn hạn của mình trong tuần này và chỉ giữ vị thế Short AUD so với EUR và CAD. Điều đáng chú ý là chúng tôi ghi nhận nguồn cung AUD lớn vào ngày hôm qua. Vùng 0.7800/20/50 có vẻ là điểm xoay mạnh đối với AUD/USD và tôi không ngại Short ở đó. 0.7240/70 là kháng cự quan trọng với NZD/USD.

  •         CAD – Simon Spearing

Các độc giả thường xuyên sẽ biết rằng chúng tôi đã Long CAD gần đây và gia tăng vị thế khi giá chạm vùng 1.26 ngày hôm qua. Trước thông báo của BoC, đã có thêm một cú siết vị thế khó chịu sau khi một bài báo được phát hành ngay trước thông báo nói rằng họ đã quyết định không thắt chặt chính sách. Điều này khiến một vài vị thế Short bị ép cắt lỗ và đẩy USD/CAD lên đến 1.2654, trước khi thông báo chính thức cho thấy điều hoàn toàn ngược lại, với mức cắt giảm từ 4 tỷ CAD xuống 3 tỷ CAD như mong đợi, nhưng quan trọng hơn kéo định hướng tăng lãi suất từ năm 2023 đến nửa sau của năm 2022 và chúng tôi đã tiếp tục Long thêm CAD. Các quỹ phòng hộ cắt giảm vị thế Long CAD vào thứ Hai và thứ Ba, đã nhanh chóng đảo ngược động thái đó và trở thành những người mua CAD sau sự kiện ngày hôm qua. Tôi vẫn giữ Short USD/CAD, tìm kiếm một động thái giảm về mức thấp nhất của tháng 3 xung quanh 1.2370, với 1.2650 vẫn là mức kháng cự ở phía trên. Short AUD/CAD tiếp tục là chiến thuật hợp lý khi 2 ngân hàng trung ương này hành động theo hướng ngược nhau, nhưng tôi muốn thấy mức 0.9650 bị phá vỡ, hoặc chờ sell on rally từ đây đến 1.00.

  •         JPY – James Clark

Chứng khoán Nhật Bản đã đã hồi phục lại vào sáng nay từ thực tế là BoJ đã can thiệp vào thị trường ngày hôm qua và mua cổ phiếu trong đợt bán tháo kéo dài 2 ngày liên tiếp. Một đồng nghiệp đáng kính đã nhấn mạnh với tôi rằng BoJ trước đây đã đề cập đến đường MA 100 ngày như một vùng giá đáng quan tâm và khi nhìn nhanh biểu đồ, rất có vẻ như điều đó sẽ xảy ra trong tương lai. Mặc dù nó không thực sự có nhiều tác động đến đồng JPY - đồng tiền này vẫn không có xu hướng rõ ràng bất chấp nguồn cung JPY rất lớn từ quốc tế tại vùng hỗ trợ 108 ngày hôm qua. Đồng USD có thể vẫn sẽ yếu đi trong tuần tới hoặc lâu hơn trong khi thị trường vẫn tập trung vào câu chuyện mở cửa trở lại của châu Âu/điều chỉnh vị thế trong thị trường TPCP Đức/trái phiếu kho bạc. Ngoài ra, thị trường sẽ nhận được một lời nhắc nhở rõ ràng về việc nền kinh tế Mỹ đang hoạt động “nóng” như thế nào từ chỉ số ISM và bảng lương phi nông nghiệp và điều đó sẽ khiến lợi suất tăng trở lại. Đối với USD/JPY, quan sát vị thế được duy trì như thế nào sẽ rất thú vị nếu đà giảm duy trình tính bền vững dưới 108. Tôi đang kỳ vọng một nhịp giảm xuống thấp hơn nữa vào tuần lễ vàng như một cơ hội để mua USD/JPY với niềm tin rất lớn. 106.50/107.00 sẽ là một cơ hội tuyệt vời để mở vị thế long.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
Image
icon
iconicon