Image

21/09/2021

BẢN TIN NGÀY 21/09/2021

ĐỒNG BẠC XANH DAO ĐỘNG TRONG BIÊN ĐỘ Ở ĐỈNH CŨ THÁNG 08.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Ba ở châu Á và đồng Nhân dân tệ ở nước ngoài vẫn ở gần mức thấp nhất trong gần một tháng. Thị trường hiện nay đang đổ dồn vào việc liệu China Evergrande Group trả được các khoản thanh toán đến hạn sắp tới hay không. Chỉ số DXY - theo dõi sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác - đã nhích 0.04% xuống 93.18 vào lúc 15h30 GMT+7. Chỉ số này đã tăng lên 93.455 vào phiên giao dịch tối hôm qua, lần đầu tiên kể từ ngày 23/08. Thị trường đang tập trung vào công ty bất động sản China Evergrande, khi công ty này có khoản thanh toán lãi suất 83.5 triệu Đô la, đến hạn vào thứ Năm và 305 tỷ Đô la nợ phải trả. "Có vẻ như thị trường đã chờ đợi điều gì đó từ các nhà chức trách Trung Quốc vào cuối tuần để trấn an thị trường và ngăn chặn những lo lắng từ vụ vỡ nợ đang rình rập của Evergrande, và điều đó đã không xảy ra", Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết trong một ghi chú. "Các nhà đầu tư cảm thấy một sự kiện rủi ro sắp đến" và biến động trong Hang Seng Index của Hồng Kông có thể chỉ ra hướng đi cho đồng Đô la Úc và các loại tiền tệ liên quan đến hàng hóa khác trong ngắn hạn (cũng như là chứng khoán hoặc tiền kỹ thuật số), ghi chú cho biết thêm.

Về vấn đề Evergrande, Công ty bất động sản lớn thứ hai Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn về tài chính nhưng ngày càng nhiều ngân hàng như Barclays, UBS và Citi nói rằng đây không phải là "thời điểm Lehman" đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trong khi Evergrande có thể sẽ không thể trả đúng hẹn một khoản nợ khác và thậm chí sẽ bị phá sản, các thị trường dường như ít lo ngại về những ảnh hưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc và nền kinh tế toàn cầu. Dù vậy, các nhà giao dịch vẫn đang tập trung sự chú ý của mình vào đồng Nhân Dân Tệ với sự vững chắc của đồng tiền này trong năm nay. CNY là một đồng có lãi suất khá cao (3%) và đó là chưa kể sự tăng giá trong năm nay. Theo các nhà phân tích của Wells Fargo trong tháng tới, đồng Đô la có thể đạt 6.60 mỗi Nhân dân tệ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ bắt đầu cuộc họp hai ngày vào thứ Ba và dự kiến sẽ thông báo không có thay đổi nào sắp xảy ra đối với chính sách vào thứ Tư. Lạm phát thấp hơn và báo cáo việc làm đáng thất vọng có thể sẽ ngăn Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp tuyên bố cắt giảm kế hoạch mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng của ngân hàng này. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ bắt đầu giảm tài sản sớm hơn dự kiến ​​đã khiến đồng Đô la tăng giá.

Trang FxStreet đã có bình luận về cặp GBP/USD với nhận định cặp tiền này sẽ phục hồi hơn nữa từ mức đáy trong nhiều tuần, hướng đến mốc 1.3700. Cặp GBP/USD tăng cao hơn trong đầu phiên giao dịch châu Âu và leo lên mức đỉnh hàng ngày, xung quanh khu vực 1,3680 trong giờ qua. Cặp tiền tệ này đã thu hút một số động thái mua trong nửa đầu của hành động giao dịch vào thứ Ba và phục hồi một phần mức giảm qua đêm xuống mức thấp nhất trong bốn tuần. Sự gia tăng cho phép cặp GBP/USD kết thúc chuỗi ba ngày giảm liên tiếp và lý do duy nhất cho điều này là sự sụt giảm nhẹ của đồng đô la Mỹ. Cùng với đó là động lượng ưa rủi ro (risk on) - được mô tả bằng sự phục hồi mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán - được coi là yếu tố chính làm suy yếu nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, lo ngại về khả năng tập đoàn Evergrande của Trung Quốc vỡ nợ có thể khiến thị trường lạc quan trong bối cảnh dự đoán về việc Fed sẽ thông báo giảm dần chương trình nới lỏng định lượng. Không có bất kỳ dữ liệu kinh tế chuyển động thị trường chính nào được công bố từ Vương quốc Anh, khiến cặp GBP/USD bị ảnh hưởng bởi động lực giá USD. Điều này càng khiến bạn phải thận trọng khi chờ đợi một số lượt mua bùng nổ theo đà vượt qua mốc 1.3700 trước khi định vị cho bất kỳ mức tăng thêm nào. Sau đó trong đầu phiên giao dịch Bắc Mỹ, dữ liệu thị trường nhà ở Mỹ cũng có thể không cung cấp bất kỳ động lực có ý nghĩa nào đối với cặp GBP/USD. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem xét các dấu hiệu từ bản cập nhật chính sách mới nhất của Ngân hàng Trung ương Anh, dự kiến ​​vào thứ Năm. Các sự kiện quan trọng của ngân hàng trung ương sẽ giúp xác định bước tiếp theo của một động thái định hướng đối với cặp GBP/USD.

 (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon