Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 21/09/2020

THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ CHỜ ĐỢI TÍN HIỆU GIAO DỊCH TỪ ĐỒNG ĐÔ LA MỸ VÀ ĐỒNG YUAN TRONG NGÀY HÔM NAY.

Thị trường tiền tệ toàn cầu sáng này hôm nay giao dịch trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp trong ngày nghỉ lễ của Nhật Bản. Chỉ số DXY – chỉ số đo lường sức mạnh của Đồng Đô La Mỹ với rổ các ngoại tệ khác – đã giảm 0.18% xuống mốc 92.83; tiếp tục đà giảm giá của mình được kích hoạt từ cuối phiên giao dịch thứ 6. Vào sáng nay, đồng Yuan đang là đồng tiền dẫn dắt cả thị trường tiền tệ Châu Á giao dịch ở mức cao hơn. Ngoài ra, các nhà đầu tư tuần này vẫn tiếp tục chờ đợi bài phát biểu của FED vào 21:00 tối nay (GMT+7) và phiên đấu giá trái phiếu chính phủ Trung Quốc sẽ tác động tới tâm lý thị trường tiền tệ sắp tới.

Thị trường đang chờ đợi những thông tin tích cực tới từ khu vực Châu Âu sẽ cải thiện tâm lý thị trường: phiên đấu giá của Trái Phiếu Chính Phủ Trung Quốc cho nhà đầu tư nước ngoài và quyết định của nước Nga về việc sẽ thêm trái phiếu chính phủ Trung Quốc vào giỏ tính chỉ số World Government Bond Index. Ngoài ra, với các thông tin về chỉ số sản xuất ở Trung Quốc tốt hơn dự kiến ở tuần trước; dòng tiền của các quỹ quản lý tài sản đang có xu hướng quay lại Trung Quốc vào tuần này. Các ngân hàng Trung Quốc đang chứng kiến dòng tiền lớn chảy vào nền kinh tế chưa từng thấy. Hơn nữa, các hành động giá của đồng Yuan và lãi suất ở Trung Quốc hiện nay có vẻ như đang ủng hộ cho một kỳ chiến thắng bầu cử của Biden.

Ở Hoa Kỳ, các báo cáo kinh tế tại vào ngày thứ Sáu cho thấy các dữ liệu không đồng nhất. Chỉ số tâm lý người tiêu dùng được cải thiện trong tháng 9, nhưng mức sụt giảm các tài khoản vãng lai lại tăng cao trong quý II. Tâm lý lo ngại gia tăng là một điều bất ngờ khi chứng khoán giảm và nhiều người Mỹ hết hạn trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, điều này cho thấy vẫn còn rất nhiều hy vọng rằng vắc-xin đã sẵn sàng và hoạt động kinh tế sẽ trở lại bình thường. Mặc dù thị trường chứng khoán đi ngang, sự phục hồi của đồng đô la vẫn phản ánh tâm lý e ngại rủi ro vì cặp tiền tệ USD/JPY đã giảm trong 5 ngày liên tiếp xuống mức thấp nhất trong năm. Theo chủ tịch FED Neel Kashkari, ngân hàng trung ương nên ngừng tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đạt được mức mục tiêu cơ bản 2%. Ông là một trong những thành viên đưa ra các ý kiến ôn hòa nhất trong cuộc họp FOMC, nhưng triển vọng trong các nhận định của ông lại phản ánh rõ ràng rằng ngân hàng trung ương không hề muốn thay đổi chính sách trong vài năm tới. Chính những lập trường nói trên của ngân hàng là nguyên nhân gây ra sự giằng co trong thị trường tiền tệ và cổ phiếu. Sự phục hồi toàn cầu đang mất đà, các ca nhiễm virus đang gia tăng ở Châu Âu và có thể tăng đột biến ở Mỹ khi các trường học mở cửa trở lại, nhưng miễn là các chính sách hỗ trợ vẫn tiếp tục được chính phủ thông qua, cổ phiếu sẽ không giảm. Chỉ còn chưa đầy bảy tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2020, sẽ rất khó để chứng khoán duy trì đà tăng.

Sự gia tăng các trường hợp vi-rút ở Châu Âu sẽ là nguyên nhân khiến tất cả các nhà giao dịch EUR/USD lo ngại. Ngân hàng Trung ương Châu Âu không lo lắng về biến động của tiền tệ, nhưng nếu các hạn chế mới dẫn đến sự suy giảm thêm, ngân hàng trung ương có thể phải thay đổi lập trường của mình. Hiện tại, đồng Euro thu hút người mua bởi vì chính sách của ECB ít ôn hòa hơn so với FED và BoE. Không giống như FED, ngân hàng Trung ương đã không có bất kỳ thay đổi lớn nào đối với chiến lược lạm phát, và cũng không giống như BoE, lập trường của ECB cho thấy rằng vẫn chưa phải thời điểm nên hạ lãi suất.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon