Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 21/09/2020

NHU CẦU TÌM KIẾM SỰ TRÚ ẨN CỦA ĐỒNG ĐÔ LA TIẾP TỤC TĂNG CAO DO CÁC LO NGẠI VỀ TÌNH HÌNH VI RÚT COVID19

Vai trò trú ẩn ở đồng Đô La Mỹ đang được sự ủng hộ bởi các yếu tố dòng tiền do sự lây nhiễm làn sóng mới của đại dịch đi cùng với đó là tỷ lệ tỷ vong cao hơn bao giờ hết. Chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh tiếp tục tăng hơn 0.6% vào ngày hôm qua lên mốc 94.5 điểm. Đà tăng của đồng Đô La Mỹ được duy trì so với hầu hết các loại tiền tệ khác.

Với vị thế Mua Chủ Động đối với đồng Euro đi kèm với số lượng bị thế lớn nhất trong nhóm G10 trong vài tháng qua, các nhà đầu tư và quỹ tiền mặt đang dần đóng lại trạng thái giữ Euro của mình: tạo ra tình trạng short-squueze (ép bán) đối với đồng tiền này. Với số ca lây nhiễm ở Châu Âu đang vượt mốc 5 triệu người, các biện pháp phong tỏa đang được dần được thắt chặt. Pháp đã giới thiệu một bản đồ mã màu gồm các điểm nóng và hạn chế tụ tập cùng với việc giảm giờ mở cửa của các quán bar/quán cà phê nhằm cố gắng làm chậm sự lây lan của dịch bệnh. Không có bất kỳ một ai muốn quốc gia quay trở lại trạng thái đóng cửa và nền kinh tế trì trệ như đầu năm, thậm chí chỉ cần một quyết định nhỏ của chính phủ liên quan đến các biện pháp phong tỏa cách ly cũng sẽ là nguyên nhân của việc hạn chế tăng trưởng. Chúng tôi đã bắt đầu nhận thấy có tín hiệu của sự phục hồi chậm lại, với hoạt động của ngành dịch vụ trì trệ hơn trong toàn khu vực. Hoạt động sản xuất đang tăng lên, nhưng sự cải thiện không đủ để thúc đẩy các chỉ số tổng hợp của Đức, Pháp và khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Chỉ số PMI tổng hợp của Khối Liên Minh Châu Âu giảm xuống 50.1 từ mốc 51.9 vào tháng trước, có nghĩa là nền kinh tế của khu vực về cơ bản đã bị trì trệ từ  tháng 9. Chắc chắn rằng làn sóng Covid thứ hai này sẽ khiến quá trình phục hồi chậm hơn nữa. Theo thành viên Yves Mersch của ECB, con đường phục hồi có thể sẽ chậm lại so với những gì được dự kiến trước đây. Các yếu tố động lượng cùng với các yếu tố kỹ thuật của cặp EUR/USD đều cho thấy khả năng của cặp tiền này có thế chạm mốc 1.15 trong thời gian tới.

Đi ngược với đồng Euro, nhu cầu cho đồng Đô la Mỹ vẫn đang rất tích cực. Hôm qua, chứng khoán đảo chiều giảm mạnh sau khi bắt đầu một ngày tích cực, và sự đảo chiều này đã khiến các nhà đầu tư tìm đến đồng bạc xanh. Đô la Mỹ được giao dịch cao hơn so với tất cả các loại tiền tệ chính ngoại trừ đồng bảng Anh. Các chỉ số PMI của Markit tăng trưởng không đồng đều, với hoạt động sản xuất tăng cao nhưng hoạt động của khu vực dịch vụ chậm lại, dẫn đến sự sụt giảm trong chỉ số tổng hợp. Đồng đô la lấy dấu hiệu từ các phát biểu của FED. Chủ tịch FED Jerome Powell hôm qua đã có thêm một phiên điều trần cùng với các chủ tịch Richard Clarida, Loretta Mester, Charles Evans và Eric Rosengren. Các phát biểu khai mạc của Powell tương tự như trong phiên trước đó, nhưng quan điểm bổ sung của ông là về cơ bản ngân hàng đã làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ cho nền kinh tế. Clarida hy vọng FED sẽ giữ lãi suất ở mức thấp lâu hơn, ít nhất là cho đến khi lạm phát chạm mức 2% và chính sách nên hướng tới mức tăng trưởng vừa phải. Mester cho biết lạm phát 2,5% sẽ là phương án dự kiến, có nghĩa là họ có thể giữ nguyên tỷ giá cho đến khi giá cao hơn nhiều. Rosengren lo sợ về một làn sóng Covid thứ hai và nói rằng anh ấy kém lạc quan hơn các nhà dự báo khác của FED vì anh ấy tin rằng “sẽ là may mắn” mới có thể có được mức lạm phát 2% trong ba năm tới. Hôm qua, diễn biến đồng đô la không bị biến động quá lớn, vì đồng bạc xanh theo dõi sự gia tăng của lợi tức kho bạc.

Các loại tiền tệ hoạt động kém nhất là đô la Úc và New Zealand, đã giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng so với đồng bạc xanh. Không có báo cáo kinh tế cụ thể nào được công bố từ Úc, nhưng vì bản chất đây là một đồng tiền rủi ro và quốc gia này đang vướng vào rắc rối với Trung Quốc, các nhà đầu tư vào đô la Úc dường như đã nhanh chóng bỏ rơi đồng tiền này. Trong khi Ngân hàng Dự trữ New Zealand giữ nguyên lãi suất, nhưng họ cho biết họ đã sẵn sàng cung cấp thêm các biện pháp kích thích. Điều mà ngân hàng trung ương cam kết là với trường hợp loại bỏ Covid-19 không có nghĩa là kinh tế tự động phục hồi. Bởi vì họ thấy tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và nhiều công ty đóng cửa. Các rủi ro vẫn tăng cao và vì lý do này, lãi suất âm và nguồn vốn cho các ngân hàng là những công cụ tiềm năng để kích thích nền kinh tế. Trong khi đó, lời hứa của Thủ tướng Canada Justin Trudeau về những hành động tích cực hơn nữa nhằm kích thích nền kinh tế đã giúp ngăn chặn đà giảm giá của đô la Canada.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.

Image
icon
iconicon