Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 21/09/2020

ĐỒNG BẠC XANH ĐANG CÓ TUẦN TĂNG TỐT NHẤT TRONG VÒNG 6 TUẦN.

Sức mạnh đồng bạc xanh giảm nhẹ vào phiên giao dịch ngày hôm qua khi các nhà giao dịch đang hy vọng về sự hồi phục của nền kinh tế với gói kích thích mới từ Hoa Kỳ. Theo quan sát của chúng tôi, dòng tiền bắt đầu dịch chuyển ra khỏi các tài sản trú ẩn. Ngoài ra, đồng Yuan tiếp tục tăng khi Trái Phiếu Chính Phủ của Trung Quốc được thêm vào giỏ tính chỉ số trái phiếu quốc tế. Niềm tin kinh doanh mạnh mẽ hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy đồng Euro vượt qua mức cao kỷ lục mới trong khi các trường hợp nhiễm virus vẫn tăng cao ở Pháp.

Thị trường tiền tệ và cổ phiếu đã cố gắng phục hồi vào thứ Năm sau đợt bán tháo mạnh trong tuần này. Tuy nhiên, khi tiền tệ thể hiện các tín hiệu tích cực, chỉ số Dow Jones – vốn đã tăng gần 300 điểm trong ngày – nhưng đã không thể giữ được mức tăng này khi kết thúc phiên ngày. Các dữ liệu tích cực trong báo cáo kinh doanh nhà ở mới nhất đã đánh bại kỳ vọng của các nhà đầu tư. Các nhà kinh tế dự đoán hoạt động thị trường nhà ở yếu hơn nhưng hơn 1 triệu căn nhà mới đã được bán trong tháng 8 – số lượng nhiều nhất kể từ năm 2006. Lãi suất thấp kỷ lục và việc người dân di cư ra khỏi các thành phố đô thị thúc đẩy đã thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản tăng mạnh. Trong khi nhiều người vẫn nghi ngờ về nhu cầu này sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu, thì thị trường nhà ở vẫn sẽ được hỗ trợ bởi triển vọng không tăng lãi suất trong vài năm tới. Các nhà đầu tư cũng tìm thấy “sự an ủi” trong những bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin với lời hứa sẽ nối lại các cuộc đàm phán với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi về một gói cứu trợ kinh tế khác. Đảng Dân chủ đã đưa ra dự luật kích thích trị giá 2,4 tỷ đô la mới bao gồm gói viện trợ dưới hình thức các khoản vay cứu trợ dành cho doanh nghiệp nhỏ (PPP) mới nhất.

Nhận xét từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang James Bullard cũng rất đáng khích lệ. Ông cho rằng nền kinh tế có thể phục hồi hoàn toàn vào cuối năm 2020. Như đã nói, triển vọng của ông đối với nền kinh tế là đặc biệt lạc quan. Tâm lý thận trọng và nghi ngờ về sự phục hồi của nền kinh tế là một trong những lý do chính khiến thị trường chứng khoán không thể giữ được đà tăng. Nhận xét của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong những ngày qua tại các phiên điều trần đều tương tự khi ông tiếp tục kêu gọi chính phủ liên bang cung cấp thêm các biện pháp kích thích. Đồng đô la Mỹ giữ vững mức tăng so với Yên Nhật và tăng cao hơn trong ngày thứ năm liên tiếp so với đồng Franc Thụy Sĩ. Báo cáo liên quan đến hàng hóa cốt lõi lâu bền của Hoa Kỳ được lên lịch phát hành vào hôm nay, dự kiến ​​sẽ không có tác động đáng kể đến đồng bạc xanh, vì vậy các nhà giao dịch tiền tệ nên dựa vào các tín hiệu từ chứng khoán và trái phiếu kho bạc.

Đồng tiền có hiệu suất hoạt động tốt nhất do tâm lý rủi ro được cải thiện là đồng đô la Canada. Cặp tiền tệ USD/CAD đã điều chỉnh tích cực một thời gian ngắn trên 1,34 trước phiên mở cửa tại New York và kết thúc ngày gần 1,33. Thủ tướng Justin Trudeau cho biết đất nước đang phải chống chọi với làn sóng lây nhiễm thứ hai, nhưng với 1.248 trường hợp nhiễm mới vào thứ Ba, thì những con số này vẫn chưa đáng kể so với 16.096 trường hợp tại Pháp hiện nay. Chính phủ quốc gia này đã nhanh chóng lên kế hoạch để có thêm các biện pháp kích thích, nhằm hỗ trợ nền kinh tế và thúc đẩy sự phục hồi đang diễn ra.

Song song đó, đồng Bảng Anh cũng đã chứng minh được sức mạnh chỉ sau đô la Canada nhờ vào chương trình hỗ trợ việc làm mới của chính phủ. Tất cả các biện pháp này nhằm hướng đến một nỗ lực hạn chế đến mức thấp nhất sự suy giảm chắc chắn sẽ xảy ra khi Vương quốc Anh đang phải chống lại làn sóng Covid thứ hai. Cũng như Pháp, số trường hợp nhiễm bệnh mới tại Anh đã tăng cao trở lại trong khoảng thời gian gần đây. Lo lắng về triển vọng kinh tế đã khiến thống đốc ngân hàng trung ương Andrew Bailey nhắc nhở mọi người rằng việc đưa ra chính sách lãi suất âm có khả năng xảy ra trong thời gian sắp tới.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.


Image
icon
iconicon