Image

20/10/2021

BẢN TIN NGÀY 20/10/2021

 LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU 10 NĂM HOA KỲ TĂNG MẠNH.

Đồng Đô la giao dịch hầu hết ở mức thấp hơn trong phiên giao dịch ở Châu Âu vào thứ Ba và tăng nhẹ khi đóng phiên giao dịch Hoa Kỳ vào tối qua, trước những gì được cho là một ngày yên tĩnh do bị chi phối bởi các báo cáo thu nhập và tâm lý doanh nghiệp của Hoa Kỳ. Cùng với đó, cặp USD/JPY đã tiến lên mức 114.72 lần đầu kể từ tháng 11 năm 2017, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn chạm mức cao nhất trong 5 tháng là 1,6630% ở phiên giao dịch Châu Á sáng nay. Lợi tức trái phiếu dài hạn cao hơn của Hoa Kỳ làm tăng sức hấp dẫn của những tài sản đó đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Chỉ số DXY – chỉ số đo lường sức mạnh đồng bạc xanh với rổ tiền tệ khác – giảm nhẹ 0.02% ở mốc 93.76 điểm vào lúc 14h00 GMT+7.

Theo quan điểm của Kathy Lien từ 60SecondInvestors thì tâm lý tích cực trên thị trường đã lan tỏa mạnh với các đồng tiền hàng hóa khi các đồng tiền này đã có mức tăng khá ấn tượng mặc dù lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đã tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang ở gần mức đỉnh cao mới trong 4 tháng, điều mà lẽ ra phải tích cực đối với USD. Ở một khía cạnh nào đó, đó là lý do khiến đồng USD gánh chịu phần lớn mức giảm trong phiên Âu và Á, rồi hồi phục trong phiên Mỹ. Không có báo cáo kinh tế lớn nào của Mỹ được công bố phiên vừa qua, nhưng các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đã bày tỏ lo ngại rằng tình trạng thiếu lao động có thể tiếp tục diễn ra trong thời gian hậu đại dịch. Điều này cũng có thể đúng với lạm phát, ít nhất là cho đến khi tình trạng thiếu hụt trong chuỗi cung ứng được giải tỏa.

Lạm phát sẽ vẫn là trọng tâm của thị trường khi Vương quốc Anh và Canada công bố báo cáo giá tiêu dùng. Giá nguyên liệu thô đang tăng mạnh (dầu, bông, đồng), và sự gia tăng giá cả này đang tìm đường xâm nhập vào các bộ phận khác của nền kinh tế. Cụ thể hơn, trong những tháng tới, chi phí xăng dầu và nhiên liệu sưởi có thể tăng lên. Khi chúng ta bước vào kỳ nghỉ lễ, sự thiếu hụt chuỗi cung ứng có thể dẫn đến giá đồ chơi và quà tặng khác cao hơn. Một số NHTW khẳng định áp lực lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng đang có số lượng ngày càng tăng thừa nhận khả năng áp lực giá sẽ còn cao trong thời gian dài sắp tới.

Những bình luận mang tính ‘bình thường hóa chính sách tiền tệ” từ các quan chức Ngân hàng Anh trong tháng này đã khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Anh và đồng GBP tăng mạnh. Theo thị trường hợp đồng tương lai, việc nâng lãi suất thêm 0.15% trong năm nay đã được thị trường định giá hoàn toàn, và mức tăng 1.0% cho năm 2022. GBP/USD đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tuần vào phiên vừa qua, và có khả năng tăng thêm nếu báo cáo CPI hôm nay cho thấy một sự gia tăng bất ngờ. Có nhiều khả năng áp lực giá cả có thể vượt quá kỳ vọng bởi ngay vào Chủ Nhật vừa qua, Thống đốc BoE Andrew Bailey đã cảnh báo họ có thể “phải hành động” để kiềm chế các động lực lạm phát nếu chúng không giảm bớt. Áp lực lạm phát cũng có thể sẽ gia tăng ở Canada. Theo báo cáo IVEY PMI mới nhất, áp lực giá đã tăng mạnh trong tháng 9. USD/CAD đã chạm mức thấp nhất trong 3 tháng trong đầu phiên Mỹ vừa qua trước khi hồi phục phần lớn những nhịp giảm. Giữa sự phục hồi sau đại dịch và giá dầu tăng, triển vọng đối với đồng CAD là khá sáng sủa. Nếu lạm phát tăng cao hơn, các nhà đầu tư có thể bắt đầu kỳ vọng một đợt tăng lãi suất sớm hơn so với dự báo của BoC rằng “nó sẽ không đến sớm hơn nửa cuối năm sau.”

Các đồng tiền tệ mạnh lên nhiều nhất hôm nay là AUD và NZD. Biên bản họp chính sách mới nhất của RBA có giọng điệu bồ câu nhưng nó không có tác động đáng kể nào lên đồng AUD. NHTW Úc hy vọng tăng trưởng sẽ trở lại trong quý IV sau đợt bùng phát dịch thời gian gần đây khiến các bang phải đóng cửa. Tuy nhiên, họ dự kiến sự phục hồi sẽ yếu hơn so với năm ngoái/đầu năm nay, điều này giải thích tại sao họ không kỳ vọng sẽ tăng lãi suất cho đến năm 2024. Sự phân kỳ chính sách tiền tệ trở nên rõ ràng khi chúng ta thấy NHTW New Zealand (RBNZ) đã tăng lãi suất, BoE thì dự báo sẽ tăng vào cuối năm sau. Đối với Mỹ và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, trọng tâm chính vào hôm nay sẽ là báo cáo của FED và bản sửa đổi dữ liệu CPI của EU. Với việc Mỹ đang khởi động kế hoạch thắt chặt tiền tệ (giảm mua tài sản), chúng ta có thể kỳ vọng một báo cáo Beige book lạc quan. 

Sự tăng giá của cặp EUR/USD có thể chỉ là một nhịp điều chỉnh tăng đối với cặp tiền này khi cặp tiền này đã có mức giảm khá lớn trong thời gian qua, cùng với đó là sự khác biệt trong chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ với phần còn lại của Thế Giới. Chúng tôi duy trì quan điểm bán EUR/USD khi cặp tiền này hướng tới mốc cao hơn ở 1.17.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon