Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 20/01/2021


DỰ BÁO TIẾP TỤC 4 NĂM BIẾN ĐỘNG VÀO HÔM NAY.

Sự lạc quan về gói kích thích tài khóa trước ngày nhận chức của J.Biden sẽ sớm đón nhận một làn sóng các chính sách mới ​​- và những xung đột tiềm tàng có thể làm lung lay sự lạc quan của các nhà đầu tư. Mức định giá trên trời và kỳ vọng về gói kích thích như những hộp thuốc súng chỉ chờ đợi một tia lửa. Yellen không gây ra nhiều biến động sau các bài phát biểu, khiến đồng USD tiếp tục bị bán tháo và lợi suất TPCP Hoa Kỳ dao động trong biên độ hẹp - hành động quyết liệt trong môi trường lãi suất thấp kỷ lục kéo dài là điều thông minh. Các phiên họp của Quốc hội để xác nhận Janet Yellen làm Bộ trưởng Tài chính đã bắt đầu hôm nay (không có quy chuẩn nào về tốc độ ban hội thẩm sẽ bỏ phiếu về việc đề cử bà) và ngày mai, Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ. Có 3 thông báo về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, báo cáo PMI từ các nước trên thế giới và báo cáo thị trường lao động của Úc. Chỉ còn chưa đầy 24 giờ nữa trước khi Trump rời nhiệm sở, các nhà đầu tư đang rất lạc quan. Sự phục hồi của chứng khoán và tiền tệ cho thấy ít có sự lo ngại về bạo lực và các chính sách trừng phạt. Sự cởi mở đối với trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 50 năm chỉ làm đường cong dốc thêm một chút, trong khi những manh mối về việc tăng thuế và lập trường cứng rắn với Trung Quốc dường như bị thị trường ngó lơ. Phiên đấu giá TPCP kỳ hạn 20 năm có thể gây áp lực đối với trái phiếu dài hạn ngày hôm nay, nhưng các nhà đầu tư đã cho thấy sự thèm muốn đối với trái phiếu kỳ hạn dài - lợi suất dài hạn vẫn dưới mức đỉnh hồi giữa tháng 1.

Các lệnh hành pháp của Biden hôm nay mở đầu cho quá trình 10 ngày chạy nước rút trong vấn đề lập pháp. Chương trình nghị sự khai mạc của ông sẽ vạch ra các ưu tiên hàng đầu, được đánh dấu rõ ràng từ khủng hoảng dịch bệnh đến nhập cư và khí hậu. Nhìn vào các vấn đề hiện nay, bất kỳ tình trạng bất ổn dân sự nào cũng có thể tác động xấu đến tâm lý risk-on. Với quan điểm lạc quan hiện nay, số vị thế cho các giao dịch "reflation trade" đang ở mức cao nhất trong 3 năm.

Đồng bạc xanh giao dịch cao hơn so với tất cả các đồng tiền chính ngoại trừ CHF. Janet Yellen được cho là sẽ dễ dàng được chấp nhận và những nhận xét ban đầu của bà củng cố sự tập trung của Chính quyền Biden vào Phố Chính thay vì Phố Wall. Các nhà đầu tư đang chờ đợi các khoản chi tiêu tài khóa hào phóng. Bà cũng xác nhận rằng sẽ không mềm mỏng trước việc Trung Quốc cảnh báo rằng họ đã sẵn sàng sử dụng đầy đủ các công cụ của mình để thách thức “các hành vi lạm dụng, không công bằng và bất hợp pháp” của Người khổng lồ châu Á.

Trước khi lễ nhậm chức bắt đầu, báo cáo giá tiêu dùng của Vương quốc Anh và Canada sẽ được công bố, sau đó là thông báo về chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada. Được thúc đẩy bởi lãi suất thấp, lạm phát đang tăng chậm trên toàn cầu và chúng tôi đang tìm kiếm những dấu hiệu đó trong báo cáo CPI của Vương quốc Anh và Canada vào thứ Tư. Tuy nhiên, ngay cả khi giá ở Canada tăng theo đề xuất của IVEY PMI, một số người tham gia thị trường đang dự báo một khoản cắt giảm nhẹ lãi suất từ ngân hàng trung ương. Với lãi suất đang ở mức 0.25%, việc cắt giảm sẽ làm lãi suất giảm dưới một phần tư điểm.

Kathy Liên cho rằng “Chúng tôi biết rằng ngân hàng trung ương không thích lãi suất âm. Vào tháng 11, Thống đốc Tiff Macklem đề nghị nới lỏng hơn nữa hoặc "một mức sàn thấp hơn" có thể giúp nền kinh tế nếu nó suy yếu hơn nữa. Theo bảng dưới đây, một đợt virus thứ hai mạnh mẽ đã gây ra sự suy thoái trên diện rộng của nền kinh tế vào cuối năm. Canada lần đầu tiên báo cáo mất việc làm kể từ tháng 4, tăng trưởng doanh số bán lẻ cốt lõi bị đình trệ và hoạt động sản xuất bị thu hẹp. Những con số tháng Giêng cũng tiêu cực như vậy”

Tuy nhiên, khi BoC giữ nguyên lãi suất vào đầu tháng 12 trong bối cảnh số ca nhiễm virus mới gia tăng và các đợt gia hạn phong tỏa mới, họ vẫn lạc quan một cách thận trọng - nói rằng những tiến triển vắc xin mang lại sự yên tâm. Họ cảnh báo rằng đó sẽ là một sự thay đổi quỹ đạo và chính xác đó là những gì chúng tôi đã thấy. Như đã nói, giá dầu đang tăng và triển vọng phục hồi sau vắc xin sẽ khiến giá tăng cao hơn nữa. Chúng tôi chỉ thấy có 30% cơ hội cắt giảm lãi suất. Thay vào đó, BoC nhiều khả năng sẽ nhắc lại rằng mức lãi suất sàn là ở đây. Với tình trạng khan hiếm vắc xin, chúng tôi hy vọng ngân hàng trung ương sẽ thận trọng khi cảnh báo về tình trạng không chắc chắn đang diễn ra và giữ cho chính sách lỏng. Nếu BoC cắt giảm, USD/CAD sẽ tăng vọt lên 1.28. Nếu họ giữ lãi suất ổn định như chúng ta mong đợi, CAD có thể tăng trong sự thất vọng.

Đồng tiền hoạt động tốt nhất ngày hôm nay là đồng EUR, tăng do sự lạc quan của nhà đầu tư mạnh mẽ hơn. Theo khảo sát của ZEW, bất chấp số ca nhiễm virus ngày càng gia tăng và các báo cáo rằng Thủ tướng Đức Merkel muốn gia hạn phong tỏa đến giữa tháng 2, các nhà đầu tư đang ngày càng bớt bi quan hơn. Điều này phần lớn nhờ sức mạnh trong lĩnh vực xuất khẩu và phân phối vắc xin. Đà tăng mạnh mẽ của EUR cho thấy rằng sức mạnh này có thể chuyển sang PMI của Khu vực đồng tiền chung châu Âu vào thứ Sáu. Sterling, Aussie và Kiwi cũng tăng theo giá cổ phiếu.

Image
icon
iconicon