Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 18/12/2020


TRIỂN VỌNG TÍCH CỰC VỀ GÓI KÍCH THÍCH TÀI KHÓA CỦA MỸ - “RISH-ON” LAN TỎA TRÊN THỊ TRƯỜNG NGOẠI HỐI

 “Khẩu vị” rủi ro vẫn còn mạnh mẽ khi thị trường chứng khoán và tiền tệ tiếp tục mở rộng mức tăng vào thứ Năm. Triển vọng ngày càng cao của một thỏa thuận kích thích ở Hoa Kỳ và một thỏa thuận Brexit ở Anh đã khiến các nhà đầu tư rút khỏi các loại tiền tệ an toàn như đô la Mỹ và Yên Nhật. Trái lại các loại tiền tệ beta cao đã tăng mạnh như sterling, đô la New Zealand và Úc. Đồng bạc xanh đã giảm xuống mức thấp nhất trong 2.5 năm do các dữ liệu quan trọng đã yếu hơn dự báo. Mặc dù giấy phép xây dựng tăng mạnh, dữ liệu nhà ở ban đầu tăng với tốc độ chậm hơn, chỉ số sản xuất FED Philadelphia đã giảm xuống 11.1 từ mức 26.3, một động thái với mức giảm yếu hơn nhiều so với dự đoán. Quan trọng nhất, số đơn đề nghị trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiếp tục tăng từ 853.000 lên 885.000, củng cố thêm cho kế hoạch giữ lãi suất ở mức 0 trong vài năm tới của Chủ tịch FED, Jerome Powell.

Đã tám tháng kể từ khi cuộc đàm phán về gói kích thích cuối cùng của Hoa Kỳ diễn ra với rất nhiều những biến động liên quan đến vấn đề này, cuối cùng thì một thỏa thuận đã đạt được. Cuộc bầu cử ở Georgia và quyền kiểm soát Thượng viện là một động lực mạnh mẽ và với việc Mitch McConnell và Nancy Pelosi nói với các nhà lập pháp ở lại Washington – rất có thể một thỏa thuận sẽ được đưa ra vào tuần tới. Quy mô sẽ ở mức 900 tỷ đô la, chưa bằng một nửa giá trị so với gói trợ cấp được ban hành vào tháng 3 nhưng nó bao gồm nhiều lợi ích cho người thất nghiệp hơn, hỗ trợ cho thuê và quỹ PPP cho các doanh nghiệp. Ở giai đoạn khó khăn này, có còn hơn không.

Thị trường vẫn cho rằng một thỏa thuận Brexit là có thể đạt được. Hôm qua, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết kết quả thỏa thuận đã cận kề. Sáng nay, Michel Barnier của EU cho biết đàm phán đã đạt được tiến triển tốt, trong khi Michael Gove của Vương quốc Anh cho biết họ sẽ làm mọi thứ để đạt được thỏa thuận. Tuy nhiên, sau đó trong ngày họ dường như trở nên khó khăn hơn: Von der Leyen nói về sự khác biệt lớn trong các vấn đề chính như thủy sản. Nhìn chung, lập trường của Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson cho rằng không có thỏa thuận nào là “kết quả có khả năng đạt được thỏa thuận sớm nhất” và hôm nay ông nhắc lại rằng có vẻ như rất có thể sẽ không đạt được thỏa thuận trừ khi các quan điểm trong đàm phán được thay đổi một cách đáng kể. Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh không phải là một sự kiện đối với đồng bảng Anh. Quyết định giữ nguyên lãi suất hầu như đã được dự đoán vì không có lý do gì để thay đổi chính sách tiền tệ sớm trước thời hạn Brexit. Hai tuần cuối năm sẽ không tạo ra nhiều khác biệt và tốt hơn là họ nên nắm rõ tất cả các dữ liệu trước khi điều chỉnh lại danh mục mua tài sản của mình. Doanh số bán lẻ của Vương quốc Anh sẽ được thống nhất vào ngày mai và kết quả của tháng 11 dự kiến ​​sẽ cho thấy các mức cắt giảm chi tiêu, với các nhà kinh tế học cho rằng mức giảm sẽ khoảng 4.2%.

NZD và AUD được hưởng lợi bởi dữ liệu kinh tế tốt hơn. Tại New Zealand, nền kinh tế đã tăng trưởng 14% trong quý 3 sau khi thu hẹp -11% trong quý 2. Tại Úc, 90 nghìn việc làm mới đã được tạo ra vào tháng trước, vượt qua dự báo 50 nghìn việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm từ 7% xuống 6.8%. Cả hai sự cải thiện này đều được dự đoán trước vì New Zealand là một trong những quốc gia đầu tiên mở cửa trở lại và Úc đã nới lỏng các biện pháp hạn chế. Mặt khác, đồng CAD theo sau với mức tăng tương đối khiêm tốn. Mặc dù giá dầu tăng, đà tăng của đồng tiền này đang mất dần sức mạnh sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương BOC cho biết nền kinh tế đang bước vào giai đoạn khó khăn khi làn sóng lây nhiễm thứ hai làm tăng nguy cơ thu hẹp tạm thời.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon