Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 18/01/2021


USD TIẾP TỤC HỒI PHỤC KHI LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU HOA KỲ 10Y TIẾP TỤC TĂNG. BÌNH LUẬN CỦA JANET YELLEN VỀ ĐỒNG USD MỞ RA XU HƯỚNG MỚI.

Đồng đô la tăng cao hơn trên thị trường tài chính vào sáng thứ Hai giờ mở cửa Châu Á, mở rộng sự phục hồi từ mức thấp nhất gần 3 năm vào tuần trước. Với sự tiếp thêm sức mạnh từ mức tăng tương đối gần đây của lợi tức kho bạc và triển vọng tăng trưởng nhờ kích thích tài chính cao hơn của Hoa Kỳ. Ngoài ra, ở yếu tố giao dịch liên thị trường, chúng tôi cho rằng vì các Ngân Hàng và Quỹ Đầu Tư đang bán Trái Phiếu ra thị trường với khối lượng lớn (giá giảm, lợi suất tăng) để dịch chuyển nguồn vốn funding cho việc mua tài sản rủi ro hơn tới từ khách hàng (đơn cử như Chứng Khoán, Tiền Điện Tử etc..). Xu hướng này cũng đã xảy ra với Kim Loại Quý là Vàng vào sáng sớm phiên giao dịch hôm nay (bán Vàng, chuyển sang tài sản rủi ro hơn – risk on). Tuy nhiên, vào thời điểm viết bài, giá Vàng Thế giới đã hồi phục lại quanh mốc 1855 USD/ounce.

Theo phân tích của Bloomberg, bình luận của bà Yellen sẽ tạo dư địa cho USD sụt giảm sâu hơn. Bà Janet Yellen được cho là sẽ tái khẳng định chính sách thả nổi tỷ giá USD, nên nhìn chung sẽ phù hợp với kỳ vọng của thị trường. Do đó, điều này dường như loại bỏ rủi ro tiềm ẩn rằng Hoa Kỳ có thể quay trở lại chính sách một đồng USD mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho việc kéo dài đà suy giảm của đồng bạc xanh. Một thành phần quan trọng làm đồng USD suy yếu là chính sách tài khóa siêu nới lỏng, vốn sẽ kích thích nhu cầu và gia tăng thâm hụt tài khoản vãng lai, thêm vào đó là chính sách cực kỳ nới lỏng của Fed - điều này sẽ hạn chế dòng vốn chảy vào.

Lưu ý rằng USD vẫn còn nhiều dư địa giảm giá. Tỷ giá hối đoái thực của USD thấp hơn 10% so với hiện nay vào tháng 4 năm 2010, khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008-09. Nó thấp hơn 14% vào tháng 4 năm 2013, bảy tháng sau khi chương trình nới lỏng định lượng thứ 3 được áp dụng. Bà Janet đã từng phát biểu: “Hoa Kỳ không phá giá tiền tệ để đạt được lợi thế cạnh tranh” và “Chúng ta nên phản đối bất kỳ quốc gia nào có ý định như vậy”. Tuyên bố này chỉ ra rằng sẽ tiếp tục có áp lực đối với các quốc gia châu Á can thiệp vào thị trường tiền tệ. Hãy xem xét giải pháp còn lại - áp dụng chính sách đồng USD mạnh sẽ đi ngược lại lợi ích của Hoa Kỳ, cũng như sẽ loại bỏ một kênh mà chính sách nới lỏng cực độ của Fed đang hoạt động, khiến gia tăng lạm phát và việc làm trở nên khó khăn hơn. Chính sách đồng USD mạnh, có liên quan chặt chẽ nhất với cựu Bộ trưởng Tài chính Rubin, có lẽ là để đáp lại những lo ngại rằng việc hài lòng với đồng USD suy yếu sẽ tạo ra nguy cơ các nhà đầu tư quốc tế tránh né các công cụ nợ của Mỹ và do đó buộc Chính phủ Mỹ phải chi trả các khoản nợ này . Đây có vẻ như là một mối lo ngại xa vời với mức lợi suất cực thấp của Hoa Kỳ hiện tại.

Theo thống kê từ bank trader Satotomi của Ngân Hàng JP Morgan, các động thái cắt giảm Short USD tiếp tục diễn ra trên diện rộng khi chúng tôi ghi nhận lực mua USD từ các quỹ sử dụng đòn bẩy trong sáng nay, một phần do nhận xét của Yellen rằng Hoa Kỳ không kỳ vọng đồng Dollar suy yếu hơn nữa. Có vẻ như nó chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đóng các vị thế “reflation trade” đã được xây dựng sau thông báo ban đầu về kế hoạch kích thích tài khóa của Biden, và còn quá sớm để xác định liệu đó chỉ là sự điều chỉnh ngắn hạn hay đảo ngược xu hướng đã thực sự bắt đầu. Hiện tại, tôi khuyến nghị chốt lời một phần các vị thế Long USD, chờ xác nhận về tín hiệu kiệt sức của xu hướng risk-off hiện tại. EUR/USD đối mặt với hỗ trợ ngắn hạn ở mức 1.2058/40 mà sự bứt phá ở đây sẽ nới rộng đà giảm. Xu hướng tích lũy phía trên 1.2100/30 sẽ vô hiệu hóa xu hướng giảm trong ngắn hạn. Xu hướng “bearish” có vẻ phổ biến hơn trong các cặp EUR/XXX và các cặp bao gồm EUR/AUD đang có dấu hiệu mất dần đà đi xuống. Short các đồng tiền hàng hóa có thể trở thành cách tốt hơn để thể hiện quan điểm Long USD nếu xu hướng này tiếp diễn. Tìm cách xây dựng lại Short AUD/USD sau khi bứt phá xuống dưới mức hỗ trợ 0.7640.


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon