Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 17/02/2021


LỢI SUẤT TPCP HOA KỲ 10Y TIẾP TỤC TĂNG CAO; GÂY ÁP LỰC CHO KIM LOẠI VÀNG.

Giá vàng có thể tiếp tục chứng kiến chuỗi ngày giảm giá sau khi tín hiệu giảm giá được hình thành. Kỳ vọng về việc triển khai vắc-xin trên diện rộng và tâm lý risk-on đang khiến vàng dần mất đi "sự lung linh" của kim loại quý này. Vàng tiếp tục ngày thứ năm trong chuỗi ngày giảm giá liên tiếp, đồng thời là chuỗi giảm dài nhất trong gần 1 năm do lợi suất TPCP tăng tốc khi kỳ vọng nền kinh tế phục hồi tăng cao. Tiến độ sản xuất vắc-xin Covid-19 nhanh và tốc độ lây nhiễm chậm lại đang thúc đẩy sự lạc quan về mức tăng trưởng toàn cầu cùng lợi suất TPCP, đồng thời tạo thêm áp lực lên nhu cầu nắm giữ vàng thỏi, vốn không mang lại lãi suất và đã có mức giảm hơn 5% trong năm nay. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda Corp, cho biết: “Lợi suất trái phiếu toàn cầu tăng mạnh đã giáng một đòn chí mạng vào Vàng”, đồng thời “Lợi suất TPCP thúc đẩy sự phấn khích về “Reflation Trade” và điều này mang lại nhiều bất lợi cho nhiều loại tài sản trú ẩn an toàn”.

Theo nhà phân tích Kathy Lien, các nhà giao dịch Hoa Kỳ đã trở lại sau kỳ nghỉ cuối tuần dài vào thứ Ba để sẵn sàng cho một tuần giao dịch bận rộn. Các nhà đầu tư đã đẩy cổ phiếu lên mức cao kỷ lục mới, và lẽ ra động thái này phải làm yếu đi đồng USD. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất mạnh hơn dự kiến ​​ở khu vực New York đã thúc đẩy khẩu vị rủi ro. Sự phục hồi bền vững của đồng USD và thị trường chứng khoán giờ đây sẽ phụ thuộc vào sự phục hồi của doanh số bán lẻ. 

Cuối năm 2020 là giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với các nhà bán lẻ, khi chi tiêu của người tiêu dùng giảm ba tháng liên tiếp. Các nhà kinh tế đang chờ đợi báo cáo doanh số bán lẻ hôm nay để tìm bằng chứng về sự phục hồi trong tháng Giêng, nhưng với tốc độ tăng trưởng lương và việc làm chậm lại, dự báo này có thể khó đáp ứng được kỳ vọng. Nếu chi tiêu của người tiêu dùng giảm trong bốn tháng liên tiếp, sự lạc quan về vắc xin có thể không đủ để ngăn chặn một nhịp điều chỉnh của chứng khoán. Do mối tương quan chặt chẽ giữa thị trường chứng khoán, khẩu vị rủi ro và tiền tệ, việc bán tháo cổ phiếu cũng đồng nghĩa EUR, GBP và các đồng tiền hàng hóa giảm, và sự quay trở lại của USD, CHF và JPY. Biên bản cuộc họp FOMC cũng sẽ được công bố vào đêm nay. Hoạt động tuyển dụng trên thị trường lao động diễn ra chậm nhưng chúng tôi kỳ vọng các doanh nghiệp vẫn giữ tâm lý lạc quan. Biên bản FOMC sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực nhẹ cho đồng bạc xanh, nhưng doanh số bán lẻ mới là động lực chính của dòng tiền Ngoại Hối hôm nay.

EUR đóng cửa phiên daily thấp hơn so với đồng USD hôm qua, bất chấp dữ liệu khu vực đồng tiền chung châu Âu tốt hơn dự kiến ​​với khảo sát ZEW của Đức tích cực. Theo Chủ tịch của Viện ZEW, “Các chuyên gia thị trường tài chính rất lạc quan về tương lai. Họ tin tưởng rằng nền kinh tế Đức sẽ trở lại đà tăng trưởng trong vòng sáu tháng tới ”. Tuy nhiên trên thực tế, nền kinh tế của Đức lại đang hoạt động tồi tệ hơn họ dự đoán ban đầu. GDP quý 4 của Eurozone đã được điều chỉnh cao hơn một chút nhưng tốt hơn so với dữ liệu dự kiến ​​của Hoa Kỳ và sự hồi phục của đồng USD đã đẩy tỷ giá EUR/USD xuống 1.21.

GBP/USD đạt mức cao nhất trong 35 tháng trong phiên hôm qua trước khi điều chỉnh giảm. Lạm phát đang là tâm điểm ở Anh với dữ liệu CPI tháng 1 dự kiến ​​công bố vào hôm nay. Lạm phát đang gia tăng trên toàn cầu và Vương quốc Anh cũng sẽ không ngoại lệ. Các báo cáo PMI mới nhất khẳng định giá đang tăng trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Trong số tất cả các nền kinh tế lớn, việc triển khai vắc xin của Vương quốc Anh được đánh giá là thành công nhất, và điều này sẽ giúp sức cho đà tăng trưởng trong những tháng tới. Vì vậy, trong khi đồng GBP có thể giảm giá so với đồng USD, chúng tôi kỳ vọng nó sẽ hoạt động tốt hơn các loại tiền tệ chính khác.

Nhóm các đồng tiền hàng hóa đã không giữ được đà tăng và giao dịch thấp hơn trong phiên hôm qua, trong đó CAD là đồng tiền giảm mạnh nhất. Giống như ở Vương quốc Anh, dữ liệu lạm phát dự kiến ​​sẽ được công bố vào hôm nay, các cấu phần giá của chỉ số IVEY PMI tăng, báo hiệu áp lực lạm phát đang mạnh hơn ở Canada. Đồng AUD bị ảnh hưởng bởi biên bản cuộc họp RBA cho thấy ngân hàng trung ương đang tìm cách duy trì hỗ trợ tiền tệ đáng kể trong một thời gian nữa. Việc phong tỏa 3 ngày và hoạt động của ngành dịch vụ ở New Zealand yếu hơn cũng đã khiến NZD/USD giảm trở lại.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon