Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 16/04/2021


   LỢI SUẤT CỦA ĐỒNG ĐÔ LA MỸ GIẢM MẠNH.

   ​​​​​​​Đồng Dollar được kỳ vọng vẫn giữ áp lực giảm giá do rủi ro trên thị trường trái phiếu hiện đang nghiêng về khả năng lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm sẽ nới rộng đà giảm, sau khi nó đóng cửa dưới ngưỡng hỗ trợ trong khoảng 1.58%-1.6% Kể từ ngày 12 tháng 3, lợi suất TPCP kỳ hạn 10 năm đã đặt ngưỡng hỗ trợ xung quanh mốc 1.60% và luôn đóng cửa trên ngưỡng này với mức đáy trong ngày chỉ trên 1.58%. Theo như biểu đồ, ngưỡng hỗ trợ sẽ sớm trở thành kháng cự; do đó, việc đóng cửa dưới 1.58% trong ngày thứ Năm đã mở ra cơ hội cho lợi suất giảm sâu xuống 1.47% - ngưỡng Fibonacci thoái lui 23.6% trong giai đoạn lợi suất đạt đỉnh vào thàng 3 và đáy vào tháng 8 năm ngoái . Điều này cũng sẽ đẩy đồng Dollar xuống mức thấp hơn.

   Theo Bloomberg, một cuộc khảo sát nội bộ của các chuyên gia thị trường khác nhau đã phản ánh sự bối rối ngắn hạn trên thị trường nhưng nhìn chung họ có quan điểm ủng hộ lợi suất trái phiếu kho bạc đạt mức 1.7% trước khi giảm xuống 1.45%. Ye Xie đã tóm tắt một cách độc đáo các yếu tố được cho là động lực dẫn dắt đà tăng ngày hôm qua của trái phiếu kho bạc, nhưng các động thái này vẫn khiến các nhà giao dịch bàng hoàng, bối rối và không hoàn toàn hài lòng. Nhóm phân tích MLIV Châu Á có quan điểm khá khác biệt. Hành động giá, dòng vốn từ châu Á và dữ liệu kinh tế không như kỳ vọng làm chậm con đường "hóa rồng" của Trung Quốc đều cho thấy lợi suất sẽ hướng đến mức 1.45%. Hwee Ann Tan, người đứng đầu bộ phận lợi suất châu Á, nói thêm rằng Fed không thay đổi quan điểm tiếp tục ủng hộ thị trơngf của mình có nghĩa là những người không lo sợ lạm phát sẽ kết thúc ngày với tâm trạng đầy phấn khởi.

   Lập luận phản biện dựa trên "kích thích" có vẻ khá yếu. Nhưng sau đó Cormac Mullen đã tham gia nhóm 1.7%, mặc dù ông là một người vô cùng bullish. Ông lập luận rằng chúng ta đang ở trong xu hướng lợi suất cao hơn nhờ kỳ vọng tăng trưởng được cải thiện và không có gì xảy ra trong tuần này có thể dẫn đến việc nghi ngờ luận điểm tăng trưởng đó. Ông cho rằng sự sụt giảm chỉ là nhịp điều chỉnh kỹ thuật mặc dù đồng thời quan sát thấy rằng lợi suất kỳ hạn 10 năm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bất chấp đó là kỳ hạn mà các nhà đầu cơ đang có vị thế net long. Đối với các nhà hiền triết về lợi suất tại châu Á, trong đó có Stephen Spratt: “Tôi nghiêng về quan điểm 1.7% hơn. Sau đà tăng của TPCP kỳ hạn 10 năm gần đây và các vị thế short bị đóng lại, lợi suất kỳ hạn ngắn có thể sẽ đảo chiều tăng lên”.

   Đối với người đứng đầu thị trường châu Á, Paul Dobson, ông ấy không giúp được gì nhiều vì ông ấy (có lẽ) quá tập trung vào bức tranh lớn hơn: “Đừng bận tâm đến điều đó. Nếu chúng ta không lo lắng về mức 2% vào lúc này, thì cổ phiếu sẽ tăng". Ông cũng có ý đúng - hành động giá của trái phiếu kho bạc gần gây chỉ là sự phân tâm khỏi câu chuyện cổ phiếu tăng giá đang diễn ra trong bối cảnh lợi suất thấp, dữ liệu kinh tế mạnh, báo cáo thu nhập vững chắc và sự hỗ trợ từ các nhà hoạch định chính sách.

   Chúng tôi xin gởi quý độc giả quan điểm giao dịch từ Ngân Hàng UOB:

   Thị trường đã phải "cau mày" trong đêm qua khi lợi suất trái phiếu kho bạc giảm sâu hơn ngay cả khi doanh số bán lẻ của Mỹ tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi tốt hơn. Các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới của Hoa Kỳ đối với Nga không gây ra bất kỳ tác động nào. Trên thực tế, chứng khoán Mỹ đã đẩy lên mức cao mới trong môi trường lợi suất thấp hiện tại. Tuy nhiên, trong lĩnh vực tiền tệ, nhìn chung nó vẫn khá phức tạp. Chỉ số DXY giữ vững vùng hỗ trợ hiện tại, nhờ EUR và GBP đang vật lộn để vượt qua ngưỡng 1.20 và 1.38 tương ứng của chúng. USD/JPY cũng phải vật lộn với khu vực 108.8, trong khi 2 đồng hàng hóa vượt qua các đồng còn lại với mức tăng đáng kể. Cuối cùng, điều này gợi ý cho tôi rằng các nhà đầu tư vẫn đang "bơ vơ" thiếu vắng một chủ đề dẫn dắt, trong khi đang tỏ ra lạc quan một cách thận trọng. Vẫn có khả năng điều chỉnh kỹ thuật trong ngắn hạn, do đó, giữ sự linh hoạt ở đây do mức biến động ngụ ý vẫn thấp.

   •         EUR/USD - EUR/USD mở cửa ở mức 1.1975 và chạm mức cao 1.1993 tại phiên London. New York đã kéo nó xuống mức thấp 1.1957 trước khi đóng cửa ở 1.1965. Hỗ trợ hiện tại ở mức 1.1940/50, tiếp theo là 1.1900/10 và kháng cự tại 1.1980/90, tiếp theo là 1.2020/30.

   •         USD/JPY - Hành động giá của USD/JPY tiếp tục nghiêng về phía giảm nhưng việc nó không thể vượt qua vùng 108.70/80 này một cách dứt khoát có thể khiến các vị thế Short bị đóng và chốt lời trước thời điểm cuối tuần. Tôi tiếp tục nhận thấy tiềm năng giảm giá của cặp tiền này, nhưng muốn chốt lời một phần và chờ đợi 109.10/30 để xây dựng lại các vị thế Short.

   •     AUD/USD - AUD/USD cố gắng tăng cao hơn, tận dụng lợi thế tối đa khi lợi suất TPCP Mỹ giảm. Lần này, nó chạm 0.7760 trước khi giảm trở lại 0.7735 vào sáng nay. Mức tăng đột biến cao hơn gần đây xuyên qua đường vai 0.7670/80 của mô hình vai-đầu-vai bị phá vỡ (kết nối từ ngày 2 tháng 2 - ngày 9 tháng 3) đã được giữ từ giữa tháng 3 và có khả năng đã kích hoạt nhiều lệnh Buy Stop. Tôi cho rằng đó là một pha siết vị thế do sự tích tụ của các vị thế Short trong thời gian gần đây. Do đó, tôi vẫn muốn thận trọng ở đây đối với bất kỳ tín hiệu “phá kênh giá giả” nào, điều này sẽ được xác nhận nếu nó quay trở lại dưới đường trong vai ngày hôm nay.

   (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

   Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
   Image
   icon
   iconicon