Image

15/10/2021

BẢN TIN NGÀY 15/10/2021


TÂM LÝ THỊ TRƯỜNG TÍCH CỰC SAU BÁO CÁO THU NHẬP CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HOA KỲ.

Đồng Đô la đã giảm vào sáng thứ Sáu tại Châu Á, thiết lập mức giảm hàng tuần đầu tiên kể từ đầu tháng 9. Nó đã rút lui khỏi mức cao nhất trong một năm khi các nhà đầu tư tập trung vào thời điểm Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ sẽ bắt đầu tăng lãi suất. Chỉ số DXY – đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác – đang được giao dịch ở quanh mốc 93.85 giảm 0.14% vào lúc 15h30 GMT+7. Cải thiện tâm lý ưa chuộng rủi ro, điều này đã thúc đẩy chứng khoán toàn cầu, giá hàng hóa và lợi suất trái phiếu, cũng đè nặng lên đồng Đô la trú ẩn an toàn. Nó chỉ duy trì đà tăng trong năm tuần qua so với đồng Yên. Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Pepperstone cho biết: “Chúng ta kết thúc tuần với đà tăng của các tài sản rủi ro. Cổ phiếu tăng mạnh và đồng Yên không được thị trường để mắt đến”. Đồng tiền của Mỹ đã tăng giá kể từ đầu tháng 9 năm 2021 do dự kiến ​​Fed sẽ bắt đầu giảm mua tài sản sớm hơn dự kiến ​​khi sự phục hồi kinh tế từ COVID-19 tiếp tục và giá năng lượng tiếp tục tăng. Biên bản cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương công bố vào thứ Tư cho biết rằng việc cắt giảm tài sản có khả năng bắt đầu vào tháng 11 năm 2021 nhưng các quan chức vẫn bị chia rẽ mạnh mẽ về lạm phát. Thị trường tiền tệ hiện đang định giá khả năng 50/50 của việc tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào tháng 7 năm 2022.

Theo nhà phân tích Kathy Lien từ 60SecondInvestor cũng cho biết tâm lý ưa chượng rủi ro trên thị trường quay lại khi số đơn xin thất nghiệp hàng tuần giảm xuống dưới 300,000 xuống mức 293,000 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát, trong khi số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp liên tục giảm xuống 2.59 triệu từ mức 2.72 triệu trước đó. Chỉ số giá thành sản xuất (PPI) cũng tăng ít hơn dự kiến một chút mặc dù so với cùng kỳ năm trước, đây là mức tăng lớn nhất trong lịch sử.

Báo cáo thu nhập từ lĩnh vực tài chính cũng cho thấy sự mạnh mẽ, với Bank of America và Morgan Stanley có kết quả khả quan. 8 công ty trong S&P 500 đã báo cáo thu nhập vào thứ Năm và cả 8 công ty đều vượt kỳ vọng. Sự khởi đầu hứng khởi của mùa báo cáo thu nhập kết hợp với dữ liệu mạnh hơn sẽ đảm bảo rằng Cục Dự trữ Liên bang giảm mua tài sản vào tháng tới. Chủ tịch FED chi nhánh Richmond, Thomas Barkin, đã nói thẳng rằng định hướng chính sách tháng 9 của FED về việc giảm mua trái phiếu có thể được đảm bảo chính là “lời cảnh báo trước mà họ đã hứa”. Mặc dù vậy, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm nhẹ, hạn chế mức tăng của đồng Dollar so với đồng Yen.

Ngoại trừ cặp USD/JPY, đồng bạc xanh giao dịch thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính. Các nhà đầu tư lo ngại rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ suy yếu mặc dù báo cáo thu nhập trong lĩnh vực tài chính đang cho thấy các các con số mạnh mẽ. Các nhà kinh tế đang dự đoán doanh số bán lẻ sẽ giảm 0.2% vào tháng 9 sau khi tăng 0.7% trong tháng trước. Một phần lớn trong số đó là do doanh số bán ô tô thấp hơn. Theo Hyundai và Ford, tình trạng thiếu hàng tồn kho đã khiến doanh số bán hàng của Mỹ giảm trong tháng trước. Chuỗi cửa hàng Pizza Domino’s cũng báo cáo doanh số bán hàng theo quý giảm lần đầu tiên trong hơn 10 năm. Những sự sụt giảm này xảy ra cùng với sự suy giảm chi tiêu theo báo cáo của Johnson Redbook.

Đồng NZD và CAD là những đồng tiền tăng mạnh nhất. Mặc dù New Zealand đã báo cáo số trường hợp nhiễm Covid-19 mới ở mức cao nhất trong 6 tuần, sự cải thiện về khẩu vị rủi ro của thị trường đã đẩy NZD/USD lên mức cao nhất trong hơn 2 năm rưỡi. Đồng CAD thì đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng so với đồng USD khi giá dầu hồi phục trở lại. Quyết định của Mỹ về việc tái mở cửa cho những khách du lịch đã được tiêm vắc-xin cũng giúp hỗ trợ đồng CAD. Dữ liệu kinh tế từ Canada là rất tốt, với sự cải thiện trong chỉ số IVEY PMI và báo cáo việc làm. Đồng AUD thì tăng lên mức cao nhất trong một tháng so với USD. Đồng GBP cũng tăng cao hơn so với USD trong khi EUR lại bị tụt lại phía sau, kết thúc phiên giao dịch New York không thay đổi, ở ngay sát dưới mức 1.160.

 (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)
Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P. KDNT – K. KDTT.

Image
icon
iconicon