Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 15/04/2021


FED LO NGẠI GIẢM PHÁT HƠN LÀ LẠM PHÁT.

​​​​​​​Nhận xét của Jerome Powell trong phiên điều trần trước Thượng viện gần đây đã gây sự chú ý đáng kể. Các phản hồi, diễn giải và phân tích của các những người theo dõi là rất nhiều và đa dạng. Thật không may, ít ai hiểu thêm được điều gì khác ngoài những thứ họ nghĩ rằng mình đã biết trước buổi tuyên thệ của Powell. Fed nhận thức rõ vấn đề. Nó có tính chất hệ thống và vượt xa sự thẩm định doanh nghiệp, thanh khoản của ngân hàng và sự an toàn của các nhà môi giới. Hầu hết những người khác (ngoại trừ Janet Yellen, Ben Bernanke và Alan Greenspan) nghĩ rằng họ hiểu vấn đề, nhưng sự hiểu biết hạn chế của họ không thể hiểu được các hành vi của Chủ tịch Fed. Chủ tịch Powell và “những người bên trong” của ông rất muốn thị trường tập trung vào vấn đề lạm phát. Bằng cách nói về lạm phát, họ hy vọng rằng có thể nó sẽ thúc đẩy hoạt động kinh tế và ngăn chặn sự sụp đổ sắp tới. Công thức của Fed chưa bao giờ thay đổi. Trong hơn một trăm năm, họ đã "nướng" một thứ bánh lạm phát khiến người ta phát ngán. Rõ ràng rằng "miếng bánh" cũ sẽ không bao giờ ngon bằng "miếng bánh" lúc mới ra lò, và "miếng bánh" lúc này đã trở nên rất cũ, hôi hám và vỡ vụn.

Cục Dự trữ Liên bang và tất cả các ngân hàng trung ương khác, kết hợp với các chính phủ tương ứng, thổi phồng và phá hủy tiền tệ của chính họ một cách có chủ ý. Đó là một kế hoạch có mục đích và mục đích thực sự cho phép các ngân hàng làm những gì họ làm tốt nhất - cho vay tiền. Cục Dự trữ Liên bang được thành lập với mục đích xây dựng một hệ thống tài chính cho phép các ngân hàng tạo ra và cho vay tiền vĩnh viễn. Fed tạo ra tiền và các ngân hàng cho vay. Ngay cả các ngân hàng bán lẻ cũng tạo ra lạm phát bằng cách cho vay khách hàng của họ thông qua ngân hàng dự trữ phân đoạn (fractional reserve banking). Cục Dự trữ Liên bang cũng đảm bảo rằng chính phủ Hoa Kỳ có tất cả số tiền mà họ muốn chi tiêu

Lạm phát là sự suy giảm sức mua của tiền pháp định. Hành động mở rộng cung tiền và tín dụng sẽ gây ra lạm phát. Việc phá giá tiền dẫn đến giảm sức mua của tiền tệ, điều này thể hiện dưới dạng giá cả hàng hóa và dịch vụ tăng cao hơn theo thời gian. Ngoài ra, các quyết định liên quan đến kế hoạch tài chính, mở rộng vốn, v.v., trở nên sai lệch. Những tác động của lạm phát là không thể đoán trước. Lạm phát không phải là một sự kiện tự phát mà chỉ xảy ra trong những điều kiện nhất định. Lạm phát là hành động có ý thức và cố ý phá giá tiền pháp định của những người chịu trách nhiệm, cho dù đó là ngân hàng trung ương hay chính phủ. Giảm phát ngược lại với lạm phát.

Giảm phát là sự co lại của nguồn cung tiền và tín dụng. Tác động của giảm phát dẫn đến lượng dollar trong lưu thông ít hơn và sức mua tăng lên. Ảnh hưởng quá lớn của giảm phát sẽ là một cuộc suy thoái kinh tế thảm khốc, chẳng hạn như những gì đã xảy ra vào năm 1930. Giảm phát là nỗi sợ hãi lớn nhất của Fed. Đó cũng là kết quả cuối cùng không thể tránh khỏi của lạm phát quá nhiều. Suy thoái sẽ không tốt cho các ngân hàng và hoạt động cho vay. Vấn đề là thị trường trái phiếu đang cho chúng ta biết rằng một sự sụp đổ tín dụng, giảm phát và suy thoái kinh tế đang đến gần. Fed biết điều này và không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi nó. Đó chính là lý do tại sao họ muốn bạn nhìn theo cách khác - theo Kesley William.

Chúng tôi xin gởi tới quý độc giả chiến lược giao dịch của FX Trader JP Morgan:

  •         EUR – Simon Spearing

Đồng Euro đang đi vào giai đoạn tích lũy sau khi phá vỡ qua mức 1.1930 hôm thứ Ba. Hành động giá tiếp tục mạnh mẽ với đà giảm được hạn chế và một bài kiểm tra khác sẽ đến vào hôm nay với việc thị trường kỳ vọng dữ liệu bán lẻ cực tốt của Hoa Kỳ. Tỷ giá cho đến nay đã bị giới hạn bởi mức đỉnh tháng 3 tại 1.1990, một nhịp bứt phá lên trên có thể đưa chúng ta đến 1.2030/50, Fibo 50% của biên độ trong năm và đường trung bình động 100 ngày. Nếu cặp tiền giảm xuống dưới 1.1920/30, đây sẽ là tín hiệu cảnh báo sự cạn kiệt động lượng trong khi việc phá vỡ 1.1860 sẽ chứng kiến đà phục hồi kết thúc. Các cuộc trò chuyện với khách hàng của chúng tôi tiếp tục cho thấy sự hoài nghi nói chung xung quanh Châu Âu và khó bỏ qua sức mạnh kinh tế ngày càng tăng của Hoa Kỳ, vì vậy hiện đồng Euro cảm giác có hơi ít bên tham gia vào lúc này, do đó tôi tiếp tục tìm kiếm cơ hội để long đồng tiền này. Như tôi đã viết trước thời điểm báo cáo CPI của Hoa Kỳ, hành động giá sẽ có tính định hướng một lần nữa vào ngày hôm nay.

  •          GBP – Charlie Cass

Không có nhiều thông tin cập nhật từ phía Vương quốc Anh, GBP biến động theo USD trong ngày hôm qua. Tiếp tục không có sự thay đổi trong giọng điệu từ Fed khi Powell và Clarida phát biểu như dự kiến trong đêm qua. Chúng tôi đang tiếp tục bán khống với USD và xu hướng dòng vốn của các quỹ tiền thật gần đây đang củng cố quan điểm này - họ đã bán ròng USD 10 trong số 11 phiên gần đây và mặc dù điều này vẫn chưa mang lại nhiều lợi ích cho GBP, tôi nghĩ rằng vị thế thị trường đã giảm bớt, đủ để GBP chuẩn bị tăng trở lại. Chúng tôi đang chờ mua khi giá giảm sâu với GBP/USD nhưng chưa đạt đến vùng mục tiêu. Chúng tôi đã mua nhẹ vào đầu phiên London hôm nay và sẽ thêm vị thế khi cặp này giảm sâu xuống 1.3750/60. Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ sẽ được công bố tối nay và sẽ rất thú vị khi xem liệu USD có phản ứng tương tự như với CPI nếu dữ liệu tối nay tốt hơn dự báo hay không. 1.3750/55 là hỗ trợ ngắn hạn với 1.3670/75 bên dưới (0.8620/25, 0.8580/90 ở EUR/GBP) trong khi 1.3840/50 là mức kháng cự tiếp theo với 1.3950/55 phía trên (0.8735/40, 0.8795 ở EUR/GBP).

  •         AUD, NZD, CAD – James Clark

Các đồng tiền hàng hóa dẫn dắt thị trường trong xu hướng bán USD vào hôm qua, được hỗ trợ nhờ vào số liệu về dầu tích cực, trong đó các đồng hàng hóa bứt phá khỏi các ngưỡng kháng cự quan trọng, với AUD/USD là tại 0.7660/65 và 0.77, và với NZD/USD là tại 0.71. Đà di chuyển có vẻ chững lại và nếu vậy thì quan điểm Short các đồng này vẫn được duy trì thêm ít nhất 1 ngày nữa (vị thế thị trường vẫn chưa nhiều). Chúng tôi ghi nhận được nhu cầu mua AUD bên ngoài nước Mỹ rất đáng kể hôm qua. Số liệu thị trường việc làm của Úc rất lạc quan vào phiên Á hôm nay, nhưng điều này gần như không liên quan vì ảnh hưởng từ chương trình tìm việc làm phải đến tháng sau mới có thể nhìn thấy được. Tôi vẫn giữ quan điểm rằng các nước châu Đại Dương sẽ phục hồi kinh tế chậm hơn những khu vực khác (ví dụ như so với châu Âu) trong quý II, và do đó các đồng tiền những nước này sẽ giảm trên các cặp chéo. Tôi vẫn giữ Short AUD và NZD so với G10 (ngoại trừ so với USD, JPY, và CHF), và vẫn cảm thấy ổn khi AUD/USD và NZD/USD vẫn nằm dưới những ngưỡng kháng cự quan trọng tương ứng lần lượt là 0.7800/20/50 và 0.7240/70. Tôi cho rằng mức tăng mạnh đơn giản là nhịp điều chỉnh, tuy nhiên nếu tăng lên trên các vùng vừa nêu tôi sẽ tái đánh giá lại danh mục của mình.

CAD là đồng di chuyển yếu trong ngày hôm qua, trong bối cảnh các đồng tiền hàng hóa khác đều tăng mạnh và USD suy yếu trên diện rộng. Tôi cho rằng vị thế đang chống lại một đợt giảm mạnh trên tỷ giá USD/CAD và với BoC chuẩn bị họp vào tuần sau (trong đó nhiều người cho rằng vấn đề lãi suất sẽ được bàn tới), do đó xuất hiện cầu mua đáng kể quanh 1.2500 để đóng bớt trạng thái turớc đó, giảm thiểu rủi ro trước thềm cuộc họp. Tôi vẫn cho rằng USD/CAD sẽ giảm dựa trên những điều kiện hiện tại, nhưng hẳn là còn nhiều cặp tỷ giá khác thích hợp để giao dịch hơn vào lúc này. Việc phá vỡ ngưỡng 1.25 có thể thúc đẩy xu hướng giảm, trong khi đó nếu tăng trở lại vùng 1.2590 sẽ là tín hei65u đáng lo ngại.

  •         JPY – James Clark

USD/JPY không không có xu hướng rõ ràng ở hiện tại vì trọng tâm của thị trường là USD suy yếu so với các đồng tiền mang tính chu kỳ. Tôi nghĩ câu chuyện này sẽ tiếp tục diễn ra trong vài tuần tới, giữ cho USD yếu và hạn chế khả năng tăng giá của USD/JPY. Ngoài ra, và trong trung hạn, các phân tích cơ bản tiếp tục cho thấy USD/JPY sẽ tăng cao hơn nhờ sự phục hồi tăng trưởng và kích thích tài khóa, cuối cùng sẽ thể hiện ở mức lợi suất TPCP Mỹ tăng cao hơn. Ở trong nước, chúng ta cần theo dõi các kế hoạch đầu tư trong vài tuần/vài tháng tới và sau Tuần lễ vàng, khi các khoản đầu tư ra nước ngoài bắt đầu tăng. Tôi sẽ sử dụng các nhịp giảm xuống khu vực 108.00/40 trong vài tuần tới để xây dựng vị thế Long USD/JPY cùng với Long EUR/USD. Dòng vốn khá ảm đạm trong thời gian gần đây, chúng tôi chưa thấy thấy nhiều dấu hiệu các vị thế Long USD/JPY bị ép cắt lỗ mặc dù vùng hỗ trợ 109.00/30 đã bị phá, điều này gợi ý cho tôi rằng các vị thế Long hiện tại đã được xây dựng ở các mức tốt và niềm tin vào chiến lược này vẫn rất cao.

Chúng tôi khuyến nghị tiếp tục giữ các lệnh mua ròng đồng Euro và đồng Bảng ngày hôm qua với mức chốt lời/ dừng lỗ thích hợp.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
Image
icon
iconicon