Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 14/12/2020


TIÊU ĐIỂM TUẦN: CUỘC HỌP FOMC. CẨN TRỌNG VỚI THANH KHOẢN THẤP DO GẦN NGHỈ LỄ ĐÔNG.

Bắt đầu có những thông tin tích cực hơn về vắc-xin, nhưng các cuộc khủng hoảng chính trị như Brexit và đàm phán kích thích tài khóa của Mỹ tiếp tục khiến thị trường lo lắng. Các sự kiện kinh tế cần chú ý tuần này là báo cáo lạm phát và các quyết định của Ngân hàng trung ương Mỹ và Canada.

Tại Anh, báo cáo GDP hàng tháng tiếp tục cho thấy sự chững lại và giảm xuống còn 0.4% vào tháng 10, mức thấp nhất trong sáu tháng qua. Các cuộc đàm phán Brexit đang diễn ra với mật độ dày đặc, nhưng các bên đã không thể đạt được thỏa thuận và kết quả là đồng bảng Anh đã suy yếu trong tuần trước.

GDP của Eurozone phục hồi 12.5% trong quý 3, kém một chút so với mức dự báo 12.6%. Tại cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm, ECB duy trì lãi suất chính ở mức 0.00% nhưng đã thực hiện các biện pháp nới lỏng hơn. Ngân hàng đã tăng chương trình mua tài sản khẩn cấp thêm 500 tỷ EUR, lên tổng cộng 1.85 nghìn tỷ EUR. CPI của Đức giảm 0.8%, lần giảm thứ 4 trong vòng 5 tháng.

BoC đã đưa ra thông điệp “tăng cường hơn nữa” tại cuộc họp chính sách hàng tháng. Ngân hàng trung ương Canada quyết định giữ lãi suất ở mức 0.25% và không thay đổi QE. Các thành viên của BoC đã chỉ ra rằng lãi suất sẽ vẫn ở mức cực thấp cho đến khi nền kinh tế khởi sắc. Điều này có nghĩa là các mức lãi suất này sẽ giữ nguyên trong 2-3 năm tới.

Tại Mỹ, lạm phát toàn phần và lạm phát cơ bản đều tăng nhẹ, từ 0.0% lên 0.2%. PPI cũng khá yếu, khi cả PPI toàn phần và cơ bản đều ở mức tăng 0.1%. Số đơn xin thất nghiệp đã tăng lên 853 nghìn trong tuần trước từ 712 nghìn. Điều này cho thấy sự yếu kém của thị trường lao động khi nền kinh tế tiếp tục gặp khó khăn. Tuần kết thúc với một lưu ý tích cực, khi chỉ số tâm lý người tiêu dùng của UoM cải thiện lên 81.4 vào tháng 12, tăng từ 77.0 trước đó.

            1.     Báo cáo việc làm tại Vương quốc Anh (Thứ Ba, 14:00): Tăng trưởng tiền lương đã được cải thiện đều đặn và đạt mức tăng 1.3% trong tháng 9, mức tăng đầu tiên trong năm tháng. Đà tăng dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong tháng 10, với ước tính là 2.2%. Số người xin trợ cấp thất nghiệp giảm 29.8 nghìn trong tháng 10 nhưng dự kiến ​​sẽ tăng 10.5 nghìn vào tháng 11. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên 5.2%, từ 4.8%.

            2.     CPI điều chỉnh của Pháp (Thứ Ba, 14:45): Lạm phát vẫn ở mức rất thấp trong khu vực đồng euro. Nền kinh tế lớn thứ hai trong khối đã không công bố mức tăng lạm phát trong vòng bốn tháng. Ước tính cho làm phát tháng 11 là 0.2%.

            3.     Báo cáo lạm phát của Anh (Thứ Tư, 14:00): Lạm phát đã tăng cao hơn và đạt 0.7% trong tháng Mười. Mức dự báo cho tháng 11 là 0.6%. Lạm phát cơ bản dự kiến ở mức 1.4%, ít thay đổi so với số liệu trước đó là 1.5%.

            4.     Cuộc họp FOMC(Thứ Năm, 02:00): Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ không đưa ra nhiều thay đổi trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm. Các mức lãi suất dự kiến ​​sẽ không thay đổi, ở mức cực thấp là 0.25%. Giới đầu tư sẽ quan tâm nhiều hơn đến các tuyên bố lãi suất, điều này có thể cung cấp thông tin chi tiết về quan điểm của Fed về nền kinh tế Mỹ.

            5.     Báo cáo lạm phát của Eurozone (Thứ Năm, 17:00): Bóng ma giảm phát vẫn là một vấn đề đau đầu đối với các nhà hoạch định chính sách khu vực đồng euro. Lạm phát toàn phần đã giảm 0.3% trong hai tháng qua và mức giảm tương tự được dự đoán vào tháng 11. Lạm phát cơ bản đang ở mức dương và dự kiến ​​sẽ tăng 0.2% trong tháng thứ ba liên tiếp.

            6.     Quyết định về lãi suất của BoE (Thứ Năm, 19:00): Cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm có thể là một cuộc họp yên tĩnh đối với BoE. Các nhà hoạch định chính sách dự kiến ​​sẽ giữ Lãi suất điều hành ở mức 0.10% và duy trì mức QE hiện tại là 895 tỷ GBP.

            7.     ADP Thay đổi việc làm phi nông nghiệp tại Canada (Thứ Năm, 20:30): Thị trường lao động của Canada đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ, nhưng báo cáo của ADP đã ghi nhận ba lần giảm liên tiếp. Số liệu tháng 11 liệu có sáng sủa hơn hay không?

 Với kim loại Vàng; trong phiên giao dịch cuối hôm thứ 6, các quỹ ETF toàn cầu đã bán ra 1,708 ounces vàng (0.05 tấn), giảm lượng vàng mua ròng trong năm nay xuống mức 23.89 triệu ounce (khoảng 742.94 tấn). Sau một phiên mua vào khối lượng nhỏ, các quỹ ETF toàn cầu đã quay trở lại trạng thái trung lập. SPDR Gold Shares, quỹ ETF kim loại lớn nhất thế giới, có ngày thứ hai liên tiếp không giao dịch. Tổng giá trị giao dịch đạt 3.14 triệu USD tính theo tỷ giá giao ngay ngày hôm qua. Tổng khối lượng nắm giữ cảu các quỹ ETF toàn cầu đang ở mức 106.80 triệu ounces (khoảng 3,321.82 tấn), tăng 28.78% so với con gố 82.9 triệu ounces hồi đầu năm. Giá vàng tăng 21.03% trong năm nay lên mức $1,836/oz. Giá vàng hôm qua có nhịp giảm mạnh gần $45/oz xuống $1,825/oz khi đồng Đô La tăng giá trong phiên Mỹ, sau đó hồi phục và đóng cửa phiên tại $1,840/oz. Nguyên nhân của động thái này được cho là xuất phát từ việc tâm lý đầu tư rủi ro đang có dấu hiệu hồi phục khi các tin tức tích về vắc-xin Covid-19 tiếp tục được công bố, từ đó kéo lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ lên cao và gây sức ép đối với kim loại quý. Bên cạnh đó, xu hướng giảm đặt cược vào các chính sách "dovish" cực đoan của Fed gần đây có thể là yếu tố thứ 2, tạo thành áp lực kép với giá vàng. Vùng kháng cự quan trọng trên biểu đồ Daily được chúng tôi đề cập từ trước tại $1,860-65, hợp lưu của Median Line Pitchfork giảm và Fibonacci truy hồi 50% của sóng giảm từ ngày 90/11, đã tạm thời ngăn cản sắc xanh quay trở lại với vàng. Chỉ báo RSI trên khung Daily cũng đã chạm upper trendline, MACD Histogram giảm dần và đang có dấu hiệu phân kỳ ẩn (Hidden Divergence) cũng là hai yếu tố kỹ thuật cần quan tâm.
Image
icon
iconicon