Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 14/04/2021


CHÍNH SÁCH TỪ NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NEW ZEALAND. CÁC QUỸ VÀNG BÁN RÒNG NGÀY THỨ 2 LIÊN TIẾP.

​​​​​​​Ngân hàng Dự trữ New Zealand có vẻ sẽ giữ nguyên chính sách nhằm hỗ trợ nền kinh tế phục hồi. Kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu chỉ phản ánh việc phát hành ít hơn, không phải là rút lui hoàn toàn đối với QE. Lạm phát tăng nhanh hơn trong ngắn hạn không được coi là một vấn đề gây mất tập trung - tầm nhìn của họ hướng về trung hạn và mối quan tâm của họ hướng về rủi ro đối với nền kinh tế từ triển vọng vẫn chưa chắc chắn. RBNZ giữ nguyên lãi suất chính thức ở mức 0.25% vào thứ Tư, duy trì quy mô của chương trình mua tài sản LSAP ở mức 100 tỷ NZD và không thay đổi các điều kiện chương trình FLP hiện tại.

Họ công bố mức giảm chương trình LSAP, nhưng sự điều chỉnh không phản ánh sự thay đổi trong mục đích chính sách. Thay vào đó, quy mô mua giảm phản ánh việc phát hành ít hơn, với sự phục hồi kinh tế nhanh chóng làm giảm gánh nặng lên chính sách tài khóa của chính phủ. Chúng tôi kỳ vọng lãi suất qua đêm sẽ không thay đổi cho đến cuối năm 2024.

RBNZ dự báo triển vọng kinh tế nhìn chung không thay đổi so với dự báo tháng 2 năm 2021. Họ dự báo hai vấn đề - chương trình kết nối du lịch với Úc và các biện pháp chính sách của chính phủ nhằm ngăn cản sự tham gia của nhà đầu tư vào thị trường nhà ở đang nóng lên - nói chung là bù trừ cho nhau về tác động ròng lên tăng trưởng. Kích thích tiền tệ và tài khóa vẫn cần thiết cho sự phục hồi của nền kinh tế. RBNZ nhấn mạnh rằng việc đạt được các mục tiêu lạm phát và việc làm có thể cần nhiều thời gian và sự kiên nhẫn.

Các quỹ ETF vàng toàn cầu đã bán ra 39,630 ounces vàng trong phiên giao dịch gần nhất, đẩy tổng lượng bán ròng của năm nay lên 7.36 triệu ounces - theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Lượng vàng bán ra tương đương 69.2 triệu USD theo giá giao ngay phiên trước. Tổng số vàng do các quỹ ETF đang nắm giữ đã giảm 6.9% trong năm nay xuống 99.4 triệu ounces. Giá vàng hiện đã giảm 8.1% tính từ đầu năm đến nay xuống $1,746.09/ounce và tăng 0.04% trong ngày. SPDR Gold Shares - quỹ ETF kim loại quý lớn nhất, duy trì mức nắm giữ trong phiên trước. Tổng số 33 triệu ounces vàng của quỹ hiện có giá trị thị trường là 57.6 tỷ USD. Các quỹ ETF cũng đã bán 28,229 ounces bạc trong phiên giao dịch gần đây, đẩy mức mua ròng của năm nay lên 35.2 triệu ounces.

Chúng tôi xin gởi Quý Độc Giả quan điểm các nhà giao dịch ngoại hối từ JP Morgan:

  •         EUR – Simon Spearing

Hôm qua chỉ số CPI lõi của Mỹ tăng cao hơn 0.1% nhưng USD ngay lập tức bị bán tháo. Tôi đoán câu chuyện dẫn dắt ở đây là thị trường đang lo sợ về việc Fed chịu áp lực phải nghĩ đến tapering. Với việc thị trường cũng lo sợ về các cuộc đấu thầu trái phiếu của Mỹ trong tuần này, câu chuyện về lợi suất cao hơn của Mỹ đã là một cái bóng che phủ đồng Euro. Khi mà những sự kiện đó trở thành dĩ vãng và đồng Euro đã tăng cao hơn, có vẻ như chúng ta có thể tập trung vào các điều kiện tăng trưởng tốt, có khả năng được xác nhận trong phần còn lại của tuần này thông qua số liệu linh tế Mỹ, nhưng còn phía châu Âu thì thị trường vẫn có vẻ hoài nghi về tình hình ở lục địa này. Với ECB và PMI trong tuần tới và tình hình vắc xin đang tiến triển tốt, việc bứt phá khu vực 1.1930 có thể mở ra cánh cửa giúp EUR tăng cao hơn. Tôi đã thêm lại một số vị thế Long EUR vào ngày hôm qua sau khi cắt giảm bớt trước giờ công bố lạm phát và hành động giá có vẻ tích cực. Việc bứt phá 1.1970/90 có thể sẽ mang lại nhiều sự chú ý đến các mức trên đó tại 1.2030, Fibo 50% của nhịp giảm từ mức cao nhất xuống mức thấp của năm nay, và 1.2060, đường trung bình động MA 100 ngày. Vùng pivot quan trọng ở hiện tại đã từng được giữ trong tuần trước là 1.1860.

  •         GBP – Charlie Cass

Câu chuyện chính bên ngoài Vương quốc Anh ngày hôm qua là việc Andy Haldane bất ngờ từ bỏ chức vụ Nhà kinh tế trưởng BoE, ông là thành viên nội bộ và là người có thái độ hawkish nhất. Đồng bảng Anh bị ảnh hưởng nặng nề hơn nhiều những gì tôi dự kiến do có rất ít phản ứng trên thị trường lãi suất, rõ ràng là số vị thế còn lại tại đồng bảng Anh vẫn còn nhiều hơn so với hầu hết mọi người kỳ vọng (bao gồm cả bản thân tôi). Cable tiếp tục không thể đến vùng 1.36 một lần nữa trước khi tăng lên nhờ sự suy yếu của USD, sau thời điểm công bố CPI tại Mỹ và tăng tốc sau phiên đấu giá mạnh mẽ TPCP Mỹ sau đó. Tôi không có quan điểm chắc chắn nào về đồng bảng Anh lúc này nhưng chúng tôi bắt đầu bearish hơn một chút đối với USD (đối với EUR và CAD), đặc biệt là sau phản ứng với CPI và hành động giá trên thị trường trái phiếu. Hãy buy on dips trong ngày ở khu vực 1.3725/35 với GBP/USD, ông Haskel sẽ có bài phát biểu lúc 21:30 với Powell lúc 23:00. 1.3670/75 vẫn là hỗ trợ với 1.3600/20 bên dưới (0.8620/25, 0.8580/90 với EUR/GBP) trong khi 1.3840/50 là mức kháng cự tiếp theo với 1.3950/55 ở trên (0.8735/40, 0.8795 với EUR/GBP).

  •         AUD, NZD, CAD – James Clark

Sáng nay, RBNZ đã đưa ra các nhận định gần như giống với kỳ vọng, trong đó tái củng cố lập trường nới lỏng tiền tệ, cũng như bày tỏ lo ngại về số liệu kinh tế và “ảnh hưởng xấu” mà biện pháp quản lý thị trường nhà đất có thể gây ra. Tuy nhiên, Kiwi lại chẳng bận tâm điều này và trên thực tế lại tăng lên mạnh mẽ so với AUD. Thông thường vào thời điểm này, tôi sẽ cho rằng phản ứng thị trường không song hành với tin tức (dựa trên kỳ vọng thị trường), nhưng việc thị trường đã phản ánh hoàn toàn vào việc lãi suất sẽ tăng thêm 0.25% trong vòng 12 tháng tới, thì suy nghĩ trên của tôi là chưa thỏa đáng. Thực ra, thị trường đã Short NZD một ít trước thời điểm cuộc họp dựa trên thông tin liên quan thị trường nhà đất, và chúng tôi nhìn thấy nhiều món Bán có vẻ là chốt lời những lệnh Long trước đó. Yếu tố lớn hơn ở đây đó là USD suy yếu, và đặc biệt là EUR mạnh lên, một xu hướng đang lan tỏa trong vài tuần qua và là đồng chúng tôi đang gia tăng thêm vị thế. Đối với điều này, cần chú ý đó là việc quỹ tiền thật từng mua USD bền bỉ trong suốt quý I rồi lập đỉnh vào thời điểm hết quý, và cộng đồng này trở thành bên bán USD suốt từ thời điểm đó đến nay. Tôi kỳ vọng các đồng nước châu Đại Dương sẽ phục hồi kinh tế chậm, và từ đó ảnh hưởng đến sức mạnh đồng tiền trong quý II, do đó tiếp tục short AUD và NZD so với EUR, GBP, CAD, NOK, và SEK. Dao động trong ngày có thể khó chịu, khi các đồng high-beta có cú bật tăng mạnh vào sáng nay, nhưng việc tiệm cận mức 0.77 và 0.71 của AUD/USD và NZD/USD sẽ là cơ hội để gia tăng vị thế Short.

USD/CAD đang hướng đến vùng dưới của biên độ giá sau khi dữ liệu CPI tại Mỹ được công bố nhưng không phải là không chịu vài tổn thất do vị thế thị trường trong bối cảnh dữ liệu tuyệt vời của Canada vài ngày qua, được thúc đẩy bởi những lo ngại về vắc xin của J&J. Nhưng nhìn chung, cặp tiền này đã giữ ổn định ở vùng pivot point 1.2630 và tôi đang kỳ vọng có thể nhìn thấy mức giá quan trọng 1.2500 trong thời gian tới. Hãy tiếp tục giữ vị thế short với điều kiện thị trường đang tích cực và cuộc họp sắp tới của BOC sẽ hỗ trợ cho CAD.

  •          JPY – James Clark

Bối cảnh đồng USD suy yếu do sức mạnh của đồng Euro đã đẩy USD/JPY xuống dưới hỗ trợ 109.00/30 về vùng 108.xx. Đà bán tháo nằm trong dự báo khi lợi suất TPCP Mỹ quay đầu giảm và lượng vị thế Long USD/JPY là quá lớn. Chúng tôi đã ghi nhận sự dịch chuyển của dòng tiền từ quỹ tiền thật trong quý này khi họ mua mạnh USD nhưng giờ lại liên tục bán ra đồng Bạc Xanh. Quan điểm của tôi là USD/JPY sẽ tiếp tục tăng lên 115 tuy nhiên trong ngắn hạn thị trường đang pricing sự mở cửa trở lại của châu Âu và do đó lực bán của quỹ tiền thật sẽ ngăn chặn đà tăng của đồng USD. Tôi sẽ Long USD/JPY trở lại tại 108.00/40.

  •          CHF – Matthew Pheasant

Một ngày thú vị của đồng bạc xanh, khi mà chỉ số CPI của Mỹ cao hơn kỳ vọng thị trường nhưng USD chỉ tăng nhẹ trong chớp nhoáng trước khi đối mặt với lực bán tháo, và điều này vẫn còn kéo dài sau khi phiên London đóng cửa bởi ảnh hưởng từ kết quả đấu thầu kỳ hạn 30 năm của TPCP Mỹ. Price action của thị trường trái phiếu Mỹ không rõ ràng và chúng ta có thể đang trong thời điểm thị trường không thấy tăng trưởng của Mỹ quá vượt trội, mà sự lạc quan dịch chuyển sang những vùng đang trì trệ bấy lâu nay (ví dụ như châu Âu). Tôi không cho rằng USD/CHF thích hợp để giao dịch và EUR/CHF sẽ phù hợp hơn nếu khu vực châu Âu tiếp tục cải thiện. Ngưỡng hỗ trợ quan trọng 0.9200/20 đã bị phá vỡ và nếu EUR/USD vượt qua vùng 1.1990/00 thì USD/CHF sẽ có 1 ngày tồi tệ. Chúng tôi ưu ái Short USD thông qua EUR và CAD nhưng sẽ, tại 1 thời điểm nào đó, tìm cơ hội để thông qua CHF (và JPY) trong một tương lai không xa, có thể là vào tháng sau. 

Chúng tôi khuyến nghị tiếp tục giữ các lệnh mua ròng đồng Euro và đồng Bảng ngày hôm qua với mức chốt lời/ dừng lỗ thích hợp.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.
Image
icon
iconicon