Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 13/11/2020


NHU CẦU CHO CÁC ĐỒNG TIỀN TRÚ ẨN QUAY TRỞ LẠI SAU KHI CÁC NHÀ ĐẦU TƯ BỚT LẠC QUAN VỀ TÌNH HÌNH VI RÚT COVID-19.

Đồng Yên Nhật đang được giao dịch ở mức tăng nhẹ so với ngày hôm trước khi nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn của các nhà đầu tư gia tăng; vì các lo ngại khi dịch cúm mùa đang hình thành ở Châu Âu với yếu tố chu kỳ đi cùng với đó là số ca lây nhiễm vi rút không ngừng gia tăng cho cả Châu Âu và Hoa Kỳ. Đồng Yên đã tăng hơn 0.2% vào sáng phiên giao dịch Châu Á sáng nay, mức cao nhất kể từ thứ Hai sau áp lực bán tháo kể từ lúc công ty dược phẩm Pfizer công bố các tin tức về vắc xin. Tuy nhiên, đồng tiền này vẫn đang giảm hơn 1.5% so với đồng USD vào tuần này và là tuần giảm nhiều nhất trong vòng 5 tháng trở lại đây. Hành động giá của đồng Yên Nhật có thể cho chúng ta thấy rằng các dòng tiền đầu tư trên thế giới vẫn đang tiếp tục lo ngại về những rủi ro chưa được giải quyết hoàn toàn ở thời điểm hiện tại.

Các công ty dược phẩm đang đạt được những tiến bộ có ý nghĩa trong việc phát triển một loại vắc-xin thành công nhưng theo các thị trường, tiến độ này là không đủ nhanh để ứng phó với tình hình dịch bệnh đang bùng phát thời điểm hiện tại. Nếu may mắn, chúng ta sẽ có một loại vắc-xin được phê duyệt trước cuối năm nay nhưng việc phổ biến rộng rãi cũng sẽ không diễn ra tại thời điểm đó cho đến năm 2021. Trong khi đó, các ca nhiễm virus mới đang gia tăng với tốc độ nhanh đáng báo động trên toàn cầu, gây ra sự hoảng sợ cho các nhà đầu tư lo lắng về một cuộc suy thoái kép. Cổ phiếu bị bán tháo ngày thứ hai liên tiếp cùng lúc đó này lợi tức kho bạc 10-năm cũng đã giảm 8%. Đô la Mỹ đang có xu hướng giảm so với Euro, Yên Nhật và Franc Thụy Sĩ. Triển vọng tồi tệ ở Châu Âu trong quý 4 và nỗi sợ hãi cũng bao trùm lên các thị trường Mỹ với lo ngại rằng Mỹ cũng sẽ tương tự như Châu Âu. Có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi con số ca nhiễm vi-rút mới hàng ngày ở Mỹ chạm mốc 200.000 ca. Ngay cả khi công ty dược phẩm Moderna nói rằng họ sẽ công bố dữ liệu trong vài ngày tới với những chia sẻ về triển vọng của một kết quả tốt hơn, thì đợt bùng phát đang diễn ra có thể gây căng thẳng cho hệ thống bệnh viện, khiến việc cung cấp máy thở và các phương pháp điều trị khác bị hạn chế.

Các quốc gia khác đang gặp khó khăn với sự lựa chọn giữa việc để cho số ca nhiễm mới tiếp tục tăng lên hoặc kiểm soát virus bằng những đợt phong tỏa mới và đây cũng sẽ trở thành hạn chế của chính nền kinh tế quốc gia. Tuy nhiên, nhiều quốc gia cũng đã buộc phải lựa chọn cách thứ hai bao gồm Chicago, nơi đã đưa ra lời khuyên 30 ngày ở nhà và yêu cầu cư dân hủy bỏ các cuộc tụ họp trong Lễ Tạ ơn. Detroit đã hủy bỏ buổi học trực tiếp và New York đã yêu cầu các nhà hàng, quán bar và phòng tập thể dục đóng cửa lúc 10 giờ tối, giới hạn tụ tập dưới 10 người. Tất cả các biện pháp này đều có hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế và đáng tiếc là các hạn chế nghiêm ngặt hơn lại được mong đợi ở nhiều bang. Vì tất cả những lý do này, không có gì ngạc nhiên khi thấy sự lo lắng rủi ro trở lại. Giá tiêu dùng cũng đình trệ trong tháng 10 thay vì tăng 0,1% như các nhà kinh tế dự đoán. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Powell cho biết Quốc hội và FED sẽ cần phải làm nhiều hơn nữa. Các nhà đầu tư không thích quyết định của Nhà Trắng lùi lại các cuộc đàm phán về kích thích và kế hoạch của Tổng thống Trump về một lệnh hành pháp cấm người Mỹ mua hoặc bán cổ phiếu của một số công ty Trung Quốc. Chúng tôi cho rằng tâm lý e ngại rủi ro sẽ tiếp tục đè nặng lên cặp USD/JPY và các đồng tiền thị trường khác như EUR/AUD/NZD/GBP.

Đáng ngạc nhiên, Euro lại là một trong những loại tiền tệ duy nhất vượt trội so với đô la Mỹ. Mặc dù chỉ số sản xuất công nghiệp của Đức yếu hơn đáng kể, sự bùng phát virus đang diễn ra và cảnh báo của Thủ tướng Đức Merkel rằng các hạn chế có thể được mở rộng đến tháng 12, đồng tiền chung này đã có khả năng phục hồi đáng kể. Xu hướng giảm hiện tại của đồng đô la là lời giải thích duy nhất vì triển vọng đối với Khối Liên Minh Châu Âu là tiêu cực. Vào tuần trước, tất cả các cơ sở giải trí, nhà hàng và quán bar đã được lệnh đóng cửa ngoại trừ mảng kinh doanh bán mang đi, các sự kiện lớn đã bị hủy bỏ và thông báo làm việc tại nhà đã được ban hành. Ở Pháp, số ca nhập viện cao hơn so với mức cao nhất của tháng 4 với một người nhập viện cứ sau 30 giây lại được xác định là do Covid. Nếu xu hướng này không được cải thiện, chính phủ Pháp có thể buộc phải thực hiện các biện pháp tiếp theo, tất cả đều là thảm họa đối với đồng Euro.

Tuy nhiên, đồng tiền hoạt động kém nhất vào thứ Năm là đồng Sterling. Sự sụt giảm này không có gì đáng ngạc nhiên khi Vương quốc Anh cũng đang trong tình trạng khóa cửa, các cuộc đàm phán Brexit không đi đến đâu, dữ liệu GDP quý III và sản xuất công nghiệp của Vương quốc Anh yếu hơn kỳ vọng. Một tuần sau khi khóa của nghiêm ngặt trên cả quốc gia, các trường hợp virus mới hàng ngày đã tăng lên mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Thường mất từ ​​2 đến 3 tuần để các hạn chế có tác động ý nghĩa đến tình trạng tồi tệ hiện tại. Vào tuần tới, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về việc liệu chính phủ Vương quốc Anh có cần thực hiện thêm hành động hay không. Cả ba loại tiền tệ hàng hóa cũng đang được giữ giá tốt với việc bán tháo của Đô la Úc – dẫn đầu mức giảm giá do căng thẳng thương mại Trung Quốc và Úc.

Chúng tôi duy trì quan điểm tiếp tục bán khống các đồng EUR, GBP và AUD thông qua đồng USD khi những đồng tiền này quay lại ở những múc giá cao nhất tuần hoặc đóng toàn bộ vị thế có lãi đã mở từ đầu tuần chờ đợi diễn biến giá vào tuần sau.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon