Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 13/04/2021


SỰ CHÚ Ý TẬP TRUNG VÀO CPI HOA KỲ TỐI NAY.

​​​​​​​Đồng bạc xanh giảm thấp hơn so với tất cả các đồng tiền chính với đồng Bảng Anh dẫn đầu mức tăng. Ngoài CPI và doanh số bán lẻ, các cuộc khảo sát của Fed New York và Philadelphia dự kiến ​​sẽ được công bố. Một số quan chức Cục Dự trữ Liên bang cũng sẽ phát biểu. Hôm Chủ nhật, Chủ tịch Fed Powell cho biết Mỹ đang ở “điểm uốn”, nền kinh tế sẽ bắt đầu tăng trưởng nhanh hơn. Ông cũng cảnh báo không nên mở lại nền kinh tế quá nhanh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện các biện pháp để tránh bùng phát dịch, một yếu tố có thể cản trở quá trình phục hồi.

Đồng Euro đã bắt đầu tuần giao dịch bận rộn này với mức tăng khiêm tốn so với Đô la Mỹ. Bất chấp việc một số nền kinh tế lớn nhất trong khu vực châu Âu tiếp tục đóng cửa, việc triển khai vắc xin chậm và dự báo tăng trưởng thấp hơn từ Pháp và Tây Ban Nha, đồng tiền chung này đã phục hồi vượt trội. Nó lặng lẽ tăng cao hơn kể từ đầu tháng, từ 1.17 đến 1.19.

Dữ liệu doanh số bán lẻ tốt hơn dự kiến ​​đã giúp kéo dài mức tăng của đồng Euro vào thứ Hai. Chi tiêu của người tiêu dùng đã tăng 3% trong Khu vực đồng tiền chung Châu Âu vào tháng Hai, gấp đôi kỳ vọng của thị trường. Chi tiêu trong tháng 1 cũng được điều chỉnh từ -5.9% lên -5.2%. Trước đó, chỉ số PMI của Đức đã được điều chỉnh tăng vào tuần trước và niềm tin kinh doanh của Đức ở mức mạnh nhất kể từ tháng 6 năm 2019. Vì vậy, trong khi triển vọng ngắn hạn là không mấy sáng sủa, sự phục hồi không bị đe dọa và triển vọng đó sẽ tiếp tục tác động tích cực đến hoạt động kinh tế.

Theo nhà phân tích từ BK Asset Management, câu hỏi bây giờ là đà tăng đó có thể tiếp tục bao lâu nữa với các dữ liệu lạm phát và doanh số bán lẻ của Mỹ dự kiến ​​công bố trong tuần này. Tiêm phòng và các khoản thanh toán kích thích sẽ thúc đẩy chi tiêu mạnh mẽ trong tháng Ba. Các nhà kinh tế đang kì vọng mức tăng 5.7% nhưng con số này có thể dễ dàng bị vượt qua. Lạm phát cũng đang gia tăng và chúng ta có thể thấy nhu cầu mới đối với đồng bạc xanh. Thêm vào đó là khả năng Đức sẽ hạ dự báo tăng trưởng và có nhiều khả năng đà tăng có thể tan biến trong tuần này khi số liệu CPI của Mỹ được công bố. Trước đó, cuộc khảo sát ZEW của Đức sẽ được công bố và sẽ rất thú vị để xem liệu niềm tin của nhà đầu tư cuối cùng có bị suy giảm bởi các đợt phong tỏa gần đây hay không.

Đồng Bảng Anh giao dịch cao hơn đáng kể trước báo cáo sản lượng công nghiệp, GDP hàng tháng và cán cân thương mại vào hôm thứ Ba. Dữ liệu được mong đợi sẽ cải thiện khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng. Kể từ nửa đêm thứ Hai, các quán rượu, phòng tập thể dục, thẩm mỹ viện và cửa hàng bán lẻ sẽ mở cửa trở lại, một số được mở cửa lần đầu tiên sau một năm. Việc mở cửa trở lại theo từng giai đoạn này sẽ đẩy nhanh sự phục hồi của đất nước.

Đồng Đô la Úc và New Zealand cũng giao dịch cao hơn trong khi đồng Đô la Canada tụt lại phía sau dù báo cáo về việc làm và IVEY PMI đều tích cực. Giá dầu cũng tăng vào thứ Hai. Ngân hàng Trung ương Canada đã sẵn sàng cập nhật triển vọng của mình và với những báo cáo này, khả năng thị trường sẽ có niềm tin mạnh mẽ hơn.

Chúng tôi xin gởi tới quý độc giả quan điểm giao dịch từ NH JP Morgan:

  •         EUR – Simon Spearing

EUR dao động quanh ngưỡng 1.1900 trong phiên ngày hôm qua. Không có gì bất ngờ khi đồng này đang tích lũy, khi xét trên việc USD bị bán tháo vào cuối tuần trước nhưng chúng ta lại chuẩn bị đón nhận hàng loạt số liệu kinh tế Mỹ đổ bộ, điều này có thể ủng hộ đà tăng của USD. Do đó việc kiểm tra đà tăng gần đây của EUR, dù rằng đồng này trụ vững khá tốt, nhưng vẫn chưa thể tăng lên phía trên của mốc 1.19. Tôi đã chờ đợi EUR tăng cao hơn từ cuối tuần trước, và dù vẫn có quan điểm này, tôi đã giảm vị thế vào hôm qua trước “cơn bão” dữ liệu kinh tế sắp đến. Price action vẫn đáng chú ý để theo dõi xem nếu số liệu kinh tế Mỹ tích cực thì liệu EUR có thể giữ vững hay lại quay về vùng giao dịch quen thuộc. Việc giảm về 1.1860 trong ngắn hạn sẽ tạo áp lực cho xu hướng tăng, còn nếu giá bứt phá ngưỡng 1.1930 sẽ mở ra khả năng kiểm tra lại vùng 1.1970/90, mức đỉnh của tháng Ba vừa qua.

  •          GBP – Charlie Cass

 Sterling đã ngăn chặn phần nào đà sụt giảm ngày hôm qua, không thể hình thành đáy mới thấp hơn trên cặp tỷ giá EUR/GBP, có thể là do giai đoạn tiếp theo của việc mở cửa trở lại hoặc có thể vị thế thị trường đã bắt đầu trở lại mức ổn định hơn, dù sao đi nữa, hành động giá đang khá yên tĩnh. Dữ liệu kinh tế Anh hôm nay không gây ra bất kỳ chuyển động nào khi GDP khá sát với dự báo, sản lượng công nghiệp tốt hơn, có thể có một số lo ngại về một nhóm lây nhiễm mới liên quan đến chủng virus Nam Phi ở một vài quận Nam London nhưng các bài báo chủ yếu tập trung vào việc mục tiêu tiêm chủng cho những người trên 50 tuổi đã đạt được sớm hơn một vài ngày. Tôi không thực sự có niềm tin mạnh mẽ về đồng bảng Anh lúc này nhưng sẽ tìm cách giao dịch chiến thuật bằng cách Long tại vùng 1.36xx. CPI tại Mỹ vẫn sẽ là sự kiện chính trong ngày. 1.3670/75 vẫn là hỗ trợ với 1.3600/20 ở bên dưới (0.8620/25, 0.8580/90 với EUR/GBP) trong khi 1.3775/80 là mức kháng cự tiếp theo với 1.3840/50 ở bên trên (0.8700, 0.8735/40 với EUR/GBP).

  •          AUD, NZD, CAD – James Clark

Lợi suất tăng kéo theo USD đi cùng, nhưng các đồng G10 vẫn đứng vững giữa biến động giật 2 chiều của thị trường, không rõ là bởi yếu tố lợi suất tăng, hay TTCK tăng, hay tâm lý rủi ro tích cực. Cuộc họp của RBNZ sẽ diễn ra vào ngày mai, và NHTW này hẳn sẽ đề cập đến việc dữ liệu kinh tế suy yếu gần đây, và những thử thách mà nền kinh tế đang đối mặt, đi kèm với ẩn ý về các biện pháp kiểm soát vĩ mô cứng rắn hơn nhằm vào thị trường nhà đất của nước này. Chúng tôi sẽ không cập nhật con số dự báo nào vì đây không phải cuộc họp về chính sách tiền tệ, tuy nhiên có thể thị trường sẽ đẩy lùi ước tính về thời điểm tăng lãi suất của năm sau trên cơ sở hành vi nới lỏng tiền tệ có thể được củng cố. Tôi không kỳ vọng sẽ có điều gì đặc biệt diễn ra vào kỳ họp này, nhưng thị trường có thể sẽ tập trung vào yếu tố cơ bản tiêu cực của các đồng Antipodes trong quý II bởi các nước này chậm chân trong tốc độ tăng trưởng và mở cửa so với các khu vực khác. Tôi vẫn Short AUD và NZD so với EUR, GBP, CAD, NOK, và SEK, và sẽ gia tăng thêm vị thế Short so với USD tại 0.77 và 0.71 đối với AUD/USD và NZD/USD. Vùng 0.7590/95, 0.7560/65, 0.7530 đều là các mức cần chú ý ở phía dưới, trong khi ngưỡng 0.70 của NZD/USD sẽ là điểm pivot để xác nhận cho đà giảm sâu hơn.

Chúng ta lại có 1 ngày với các thông tin kinh tế tích cực của Canada. Hôm qua là ngày công bố Khảo sát Triển vọng Kinh doanh của BoC, trong đó phác họa tiềm năng tăng trưởng vượt mức trước đại dịch, với nhiều thông tin tích cực đi kèm. Tuy vậy, một điều đáng lưu ý là bản khảo sát này được thực hiện trước khi làn sóng Covid mới xuất hiện tại nước này, nhưng các nhận định nhìn chung đều chỉ nhắc đến sự phục hồi của lần phong tỏa trước đó. BoC chuẩn bị cho cuộc họp định kỳ vào tháng Tư này, và có vẻ CAD sẽ nhận được lực hỗ trợ. Trạng thái đã được cắt giảm vào cuối tuần trước bởi màn thể hiện đáng thất vọng của đồng này trên các cặp chéo, trong thời điểm chúng ta chuẩn bị đón nhận chính sách áp dụng cho thời kỳ bình thường mới. Rủi ro rõ ràng nhất đó là BoC có thể quyết định chờ thêm thời gian nữa cho đến khi mọi thứ rõ ràng hậu phong tỏa. Vào lúc này, tôi vẫn Long CAD so với USD và AUD, trên cơ sở các NHTW đang có đường lối chính sách đối lập nhau.

  •         JPY – James Clark

USD/JPY đang dao động quanh mốc 109 và có vẻ như nhu cầu ổn định đến từ cả 2 bên long và short, điều sẽ giữ cặp tiền trong biên độ một khoảng thời gian nữa, đặc biệt khi lợi suất đi ngang tại vùng 1.65-1.7. Câu chuyện trong trung hạn của USD/JPY khá rõ ràng với tôi, khi tôi kỳ vọng lợi suất sẽ đạt mức 2.25-50% và USD/JPY tăng lên 115/117. Nhưng chủ đề này đang tạm dừng đôi chút khi có vẻ như thị trường đang chuyển trọng tâm sang câu chuyện mở cửa trở lại tại châu Âu. Phải thừa nhận rằng dù sao thì điều này cũng sẽ hỗ trợ lợi suất và qua đó thúc đẩy USD/JPY, nhưng hiện tại, thật khó để cặp tiền có thể bứt phá khi đồng Euro đang nhận được rất nhiều hỗ trợ, kìm hãm đồng bạc xanh. Hãy buy on dips tại vùng 109.00/30 với 108.40, 108.00 là các mức hỗ trợ bên dưới trong khi 109.90/110 và 110.40/50 đóng vai trò là kháng cự.
Image
icon
iconicon