Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 13/01/2021


VÀNG TÌM THẤY MỐC HỖ TRỢ VỀ GIÁ SAU KHI 2 QUAN CHỨC CỦA FED BÁC BỎ QUAN ĐIỂM CẮT GIẢM NỚI LỎNG ĐỊNH LƯỢNG (QE)

Vàng phục hồi khi các nhà đầu tư tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự thay đổi của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc, đồng thời đánh giá các bình luận từ hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang rằng còn quá sớm để nói về việc giảm quy mô chương trình mua tài sản. Chỉ số DXY đã suy yếu vào thứ Ba do lợi suất giảm điểm sau cuộc đấu giá TPCP kỳ hạn 10 năm, qua đó hỗ trợ giá vàng. Kỳ vọng lạm phát gia tăng cũng đang hỗ trợ thêm cho tài sản trú ẩn truyền thống này, với việc Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ đưa ra các đề xuất về gói viện trợ Covid-19 trị giá hàng nghìn tỷ USD vào thứ Năm.

Kim loại quý này đã biến động giật 2 chiều rất mạnh vào đầu năm 2021 sau khi đạt mức tăng hàng năm lớn nhất trong một thập kỷ, khi nó được hỗ trợ bởi những gói kích thích khổng lồ nhằm hỗ trợ các nền kinh tế bị tổn thương do đại dịch. Khi virus tiếp tục lây lan, cả Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard và người đồng cấp ở Boston, Eric Rosengren, đã bác bỏ quan điểm rằng Fed sẽ sớm bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản. Vàng giao ngay tăng 0.24% lên mức 1,858 USD/ounce vào lúc 15h chiều 13/01/2021, sau khi tăng 0.6% vào thứ Ba. Bạc giảm 0.3%, palladium mất 0.5% và bạch kim tăng 0.4%. Chỉ số DXY đi ngang sau khi giảm 0.41% vào thứ Ba.

Những ngày gần đây, vấn đề cắt giảm nới lỏng định lượng đã dần trở nên nghiêm túc. Raphael Bostic của Fed Atlanta và chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan đều cho biết họ sẵn sàng thảo luận về vấn đề này nếu sự phục hồi kinh tế đủ mạnh, trong khi Patrick Harker của Philadelphia cho biết ngân hàng trung ương có thể bắt đầu cắt giảm chương trình này ngay từ cuối năm nay. Trong khi đó trên chính trường Hoa Kỳ, thành viên đảng Cộng hòa Liz Cheney, lãnh đạo đứng thứ 3 của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, cho biết bà sẽ bỏ phiếu để luận tội Donald Trump sau khi những người ủng hộ tổng thống xông vào Điện Capitol tuần trước. Hạ viện sẽ sẵn sàng bỏ phiếu vào thứ Tư, trong khi Trump hôm thứ Ba từ chối nhận bất kỳ trách nhiệm nào về vụ tấn công, điều xảy ra sau khi ông phát động một cuộc biểu tình gần Nhà Trắng.

Sức bền của đồng EUR là đáng chú ý. Đồng tiền này đã kết thúc ngày cao hơn so với đô la Mỹ và Yên Nhật bất chấp cảnh báo của Thủ tướng Đức Merkel rằng việc phong tỏa có thể kéo dài từ 8 đến 10 tuần nếu các con số không được cải thiện. Merkel đã tuyên bố "Nếu chúng ta không quản lý để ngăn chặn loại virus biến thể ở Anh này, chúng ta sẽ có tỷ lệ mắc bệnh gấp 10 lần vào Lễ Phục sinh." Chính phủ cũng cảnh báo rằng không thể đi du lịch cho đến cuối tháng Năm. Đức đã áp dụng lại các biện pháp phong tỏa vào đầu tháng 11 nhưng các hạn chế chính bao gồm hạn chế đi lại, đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã được thắt chặt trong tuần này. Phong tỏa cho đến tháng 4 sẽ gây áp lực cho một cuộc suy thoái mang tính kỹ thuật khác với sự suy giảm trong quý 4 năm 2020 và quý 1 năm 2021. Đồng EUR sẽ yếu hơn nhiều nhưng nó tiếp tục được hỗ trợ bởi sự lạc quan của vắc xin, lãi suất thấp, sự phục hồi bền bỉ của chứng khoán và sự mờ nhạt của USD. Chúng ta đã từng thấy khả năng phục hồi tương tự này vào mùa thu khi tỷ giá EUR/USD bỏ các dấu hiệu ban đầu của làn sóng Covid-19 thứ hai. Liệu EUR/USD cuối cùng có “break down”? Có thể ! Nhưng có vẻ sẽ cần một đợt điều chỉnh đáng kể hơn của cổ phiếu để giảm bớt dòng tiền đầu tư tài sản rủi ro.

Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng vọt sau những bình luận ít dovish hơn từ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Bailey. Bất chấp những rắc rối về virus của Vương quốc Anh, ông bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả của lãi suất âm và rằng còn quá sớm để nói về nhu cầu kích thích nhiều hơn. Như đồng nghiệp của chúng tôi, Boris Schlossberg đã báo cáo trước đó, Bailey nói rằng ý tưởng này “gây tranh cãi”. Ông cũng lưu ý rằng đại dịch có tác động ít hơn mong đợi lên lạm phát. Đồng đô la Mỹ đã tăng trở lại trong bối cảnh ít dữ liệu kinh tế. Có tin đồn rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể xem xét chính sách thắt chặt sớm hơn so với kỳ vọng trước đó. Với số ca nhiễm virus đang hoành hành trên toàn quốc, còn quá sớm để đặt cược vào những tin đồn này. Mặc dù vậy, Thống đốc Fed Bostic tiếp tục tỏ ra ít dovish hơn khi nói rằng giá đang mạnh hơn dự kiến. Số liệu lạm phát của Mỹ sẽ được công bố vào hôm nay - CPI dự kiến ​​sẽ mạnh hơn dự kiến ​​với giá xăng và thu nhập trung bình hàng giờ đều tăng. Các báo cáo kinh tế Hoa Kỳ trong tuần này có thể sẽ tích cực hơn, giữ cho khả năng đồng USD phục hồi. Cả ba loại tiền tệ hàng hóa đều giao dịch cao hơn vào thứ Ba với đồng AUD dẫn đầu mức tăng. Không có báo cáo kinh tế lớn nào được công bố từ bất kỳ quốc gia nào trong số này, ngoài việc đồng USD suy yếu và sự phục hồi trong ngày của chứng khoán đã thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tiền tệ đó.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.


Image
icon
iconicon