Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 12/10/2020


ĐỒNG BẠC XANH XUỐNG MỨC THẤP NHẤT 3 TUẦN. ĐỒNG YUAN GIẢM MẠNH SAU SỰ CAN THIỆP CỦA NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG NƯỚC NÀY.

Đồng đô la Mỹ tăng nhẹ vào sáng hôm thứ 2 và các đồng tiền hàng hóa đảo chiều giảm sau khi tâm lý thị trường chuyển hướng tiêu cực khi gói hỗ trợ kích thích kinh tế gặp nhiều trở ngại vào cuối tuần qua. Ông Trump đã tweet vào ngày thứ Sáu rằng: “Các cuộc đàm phán về cứu trợ mùa Covid-19 đang tiến triển. Tiến lên nào!”. Ylan Mui của CNBC đưa tin Chính quyền Mỹ đã nâng đề nghị cho gói viện trợ mới từ 1.6 ngàn tỷ USD lên 1.8 ngàn tỷ USD. Tuy nhiên, ông Trump sau đó phát biểu trên radio rằng ông “muốn thấy một gói kích thích lớn hơn so với những gì mà Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa đang đưa ra”. Trong khi đó, Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết “không có khả năng” một gói viện trợ mới sẽ được thông qua trong 3 tuần trước cuộc bầu cử ngày 03/11/2020. Những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump được đưa ra một ngày sau khi chính quyền Tổng thống và Đảng Dân chủ phát đi những thông điệp trái chiều về gói viện trợ trong tương lai. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nói trong ngày thứ Năm (08/10) rằng bà sẽ không hỗ trợ các hãng hàng không Mỹ nếu không có gói kích thích rộng hơn, điều mà ông Trump đã ám chỉ hồi đầu tuần này rằng ông sẽ ủng hộ. Trong khi đó, ông Trump nói với Fox Business vào sáng ngày thứ Năm (08/10) rằng chính quyền của ông và Đảng Dân chủ “đang bắt đầu có một số cuộc thảo luận rất hiệu quả”. Ngoài ra, vào sáng nay Ngân hàng Trung Ương Trung Hoa đã có những động thái điều chỉnh lại chính sách của mình; khi đồng Yuan đã tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ vào tuần trước và được xem là bất lợi cho tình hình xuất khẩu của đất nước này. 

Trong tuần này, ngoài các tiêu đề về kích thích và bất kỳ dòng tweet ngẫu nhiên nào khác từ Trump, trọng tâm vẫn sẽ là sự phục hồi của Hoa Kỳ đang diễn ra như thế nào. Doanh số bán lẻ được lên lịch phát hành cùng với các cuộc khảo sát Empire State và Philadelphia. Nhiều người Mỹ nhận được ít trợ cấp thất nghiệp hơn trong tháng 9, vì vậy điều quan trọng là phải xem điều đó ảnh hưởng đến chi tiêu như thế nào. Rất có thể, chi tiêu sẽ giảm và biến động bầu cử sẽ đặc biệt ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Các cuộc khảo sát về nghành sản xuất ở Philadelphia cũng sẽ cung cấp một cái nhìn quan trọng về động lực của nền kinh tế, và bên cạnh đó chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin về cảm nhận của người Mỹ. Con số lạm phát cũng được lên lịch phát hành, nhưng FED đã nói rõ rằng lạm phát đang quá thấp và dữ liệu mới nhất phải phản ánh điều đó. Đô la Hoa Kỳ ​​đã giảm so với hầu hết các đồng tiền chính vào thứ Sáu và mặc dù đồng đô la này có thể tăng mạnh trở lại nhờ các dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn vào tuần này, nhưng USD/JPY và USD/CHF là những cặp tiền tệ chính là nguyên nhân của các khoản thua lỗ. Đồng Euro sẽ được giao dịch thấp hơn nhiều và khảo sát ZEW của Đức vào tuần này có thể là chất xúc tác hoàn hảo cho động thái giảm này của đồng Euro. Các trường hợp vi-rút đang gia tăng trên khắp Châu Âu, buộc các chính phủ phải công bố những hạn chế mới và điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến sự phục hồi trong nửa cuối năm của khu vực. Bởi vì cuộc khảo sát của ZEW đo lường tâm lý nhà đầu tư, chính vì vậy mà sự suy giảm đáng kể là điều không mấy ngạc nhiên, nhưng chính những hạn chế ngày càng chặt chẽ và mối quan tâm ngày càng tăng của ngân hàng trung ương cũng như chính phủ các khu vực có thể khiến các nhà đầu tư rút lui khỏi đồng Euro.

Mặt khác, đồng Bảng Anh sẽ tiếp tục xoay quanh trong các cuộc đàm phán Brexit vào tuần này. Hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 15 tháng 10 là thời hạn cuối cùng mà Vương quốc Anh đưa ra để đồng ý về một thỏa thuận Brexit và Thủ tướng Boris Johnson cảm thấy rằng cả hai bên nên “tiếp tục” nếu không có thỏa thuận nào vào thời điểm đó. Thật không may, một thỏa thuận đang có vẻ khó đạt được vì Michel Barnie – người đứng đầu Ủy ban Châu Âu về Quan hệ với Vương quốc Anh – đã rời các cuộc đàm phán sớm tới Brussels vào thứ Sáu. Các tin đồn ở phố tài chính Anh Quốc mô tả cuộc họp lần gần đây nhất của họ là “hữu ích”, nhưng như chúng tôi đã lưu ý trước đây, hầu hết các tiêu đề tích cực đến từ Vương quốc Anh và hầu hết các tiêu đề tiêu cực lại xuất phát từ EU. Bên cạnh các cuộc đàm phán Brexit, số lượng thị trường lao động dự kiến ở Anh cũng sẽ là một trong những tin tức liên quan vào tuần này. Đồng Bảng Anh đã chịu áp lực bán vào thứ Sáu do GDP, sản xuất công nghiệp và dữ liệu thương mại yếu hơn.

Cả ba loại tiền tệ hàng hóa đều giao dịch cao hơn vào thứ Sáu. Các khoản cho vay mua nhà từ Úc rất mạnh, nhưng bất ngờ lớn lại đến từ Canada với báo cáo dữ liệu việc làm đáng kinh ngạc. Các nhà kinh tế đã dự báo về sự tăng trưởng việc làm yếu hơn nhưng dữ liệu báo cáo lại cho thấy đã có hơn 378.000 người tìm được việc làm mới trong tháng 9, cao hơn gấp đôi những gì dự báo trước đó. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống 9% từ 10,2%, nhưng phần đáng ngạc nhiên nhất của báo cáo chính là việc hầu như tất cả việc làm mới đều là toàn thời gian. Không có báo cáo kinh tế lớn nào của Canada được lên kế hoạch công bố vào tuần này nhưng Úc sẽ công bố báo cáo về thị trường lao động và báo cáo PMI đến từ New Zealand.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon