Image

12/07/2021

BẢN TIN NGÀY 12/07/2021


TIÊU ĐIỂM CHÍNH SÁCH NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU.

Theo Bloomberg, những thay đổi về mục tiêu lạm phát trong khỏi buổi đánh giá chiến lược vừa được công bố của Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cho thấy rằng cơ quan tiền tệ có thể đã bỏ lỡ một cơ hội hiếm có để củng cố ý định đạt được mục tiêu giá cả. Tuy nhiên, với việc chủ tịch Christine Lagarde đã thúc đẩy kỳ vọng về định hướng chính sách mới, cơ quan quản lý tiền tệ có thể có thêm một cơ hội nữa để đạt được mục tiêu.

Các giao dịch hoán đổi lạm phát không lãi suất định kỳ khu vực đồng Euro, cả trong kỳ hạn 5 năm và 10 năm, đều giảm xuống thấp hơn, có nghĩa là lạm phát đã không đi đến đâu trong tuần trước khi đó là thời điểm quan trọng với ECB. Trong khi đó, hợp đồng trần lạm phát 5 năm với mức trần 2% đã thực sự giảm xuống và trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức có tuần phục hồi thứ hai. Những diễn biến sau cuộc họp đổi mới chiến lược đó có thể gửi một thông điệp đến các nhà hoạch định chính sách rằng mục tiêu của họ đang thiếu vắng những định hướng rõ ràng. Lãi suất điều hành của ECB đã ở dưới 0 trong khoảng 7 năm nay, thời kỳ mà lạm phát HICP đạt mức trung bình 0.8%, cách rất xa mục tiêu của cơ quan quản lý tiền tệ. Sự kết hợp giữa lãi suất âm và chương trình mua trái phiếu đã thất bại trong việc phục hồi lạm phát - cho thấy rằng việc tinh chỉnh mục tiêu lạm phát từ “gần bằng, nhưng dưới 2%” thành chính xác là 2% chỉ thể hiện rõ ràng hơn mục tiêu chứ không phải là chất xúc tác có thể gây ra lạm phát.

 

Dựa trên việc lạm phát khu vực đồng euro đã ở trong tình trạng ảm đạm quá lâu, có lẽ một chiến lược ôn hòa hơn - ví dụ, chiến lược mục tiêu lạm phát trung bình kiểu Fed - có thể sẽ khiến thị trường phấn khích hơn. Vì chính sách như vậy có thể ngụ ý rằng ECB sẽ chấp nhận mức vượt quá mục tiêu sau nhiều năm chỉ số ở dưới mức trung bình, tạo dư địa lớn hơn cho thị trường định giá lạm phát. Đây cũng là vấn đề ECB sẽ có cơ hội khác với cuộc họp đánh giá chính sách của mình vào tuần tới. Với việc Lagarde hứa hẹn cải tổ giao tiếp với thị trường và “xem xét hiệu chuẩn của tất cả các công cụ… để đảm bảo rằng nó phù hợp với chiến lược mới của chúng tôi”, cơ quan quản lý tiền tệ sẽ lại có thêm một cơ hội. Vấn đề là, giống như những người thực hiện quả phạt đền của Anh, ngân hàng trung ương nên đảm bảo rằng nó không “trúng cột”

Xu hướng chưa rõ ràng và đang hiện hữu khá nhiều yếu tố biến động. Ở một tỷ lệ lãi-lỗ hợp lý, tiếp tục chờ đợi cơ hội rõ ràng là một chiến lược thích hợp. 


(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001993 – P.KDNT – K.KDTT.


Image
icon
iconicon