Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 12/05/2021


       CPI HOA KỲ TỐI NAY: HÀNH ĐỘNG GIÁ CÁC CẶP TIỀN ĐANG ÁM CHỈ CPI SẼ TĂNG?

       Tài sản rủi ro thoái lui trước báo cáo lạm phát được kỳ vọng tăng cao cùng với USD phục hồi trở lại. Câu hỏi đặt ra là liệu áp lực giá có vượt ra ngoài các tác động của việc nguồn cung bị giới hạn hay không. Đó cũng là một câu hỏi mà thị trường trái phiếu châu Âu phải đối mặt với các hợp đồng tương lai khá trái chiều sau đợt bán tháo hôm thứ Tư - Tại sao? Có lẽ do các vị thế đặt cược vào lạm phát. Chỉ số CPI của Hoa Kỳ có khả năng xác nhận những gì chúng ta đã biết: các tác động của hiệu ứng tham chiếu thấp sẽ thúc đẩy chỉ số CPI toàn phần lên mức cao nhất một thập kỷ tại 3.6% so với một năm trước với CPI lõi đạt trên 2%, dựa trên các ước tính đồng thuận. Các nhà giao dịch có thể bớt lo lắng với dữ liệu CPI theo tháng, các nhà kinh tế học dự báo mức tăng 0.3%. Một mức tăng bất ngờ có thể thúc đẩy đồng bạc xanh và đẩy lợi suất 10 năm lên trên vùng 1.62% với thị trường tỷ giá bắt đầu đặt cược lợi suất tăng trở lại.

       Tất nhiên, vẫn còn nhiều tranh luận về tầm quan trọng của báo cáo ngày hôm nay với việc Fed đang nhìn xa hơn các áp lực trong ngắn hạn. Có vẻ các bằng chứng rằng lạm phát đã trở lại, từ tình trạng thiếu hụt lao động đến giá hàng hóa tăng cao, đều không thể tác động đến họ. Các thị trường có thể đang đánh giá thấp cam kết của Fed trong việc để hành nền kinh tế hoạt động mạnh mẽ với nhiều quan chức sẽ phát biểu hơn vào hôm nay - nhưng cuộc tranh luận về lạm phát (và những nghi ngờ về lập trường chính sách của Fed) lại tạo ra nhiều đợt biến động trên thị trường chứng khoán. Và những bàn tán về cắt giảm QE không có vẻ sẽ bị cho ra một bên. Lợi suất danh nghĩa có thể sắp tăng cao hơn với các vị thế đặt cược lạm phát leo thang –- hợp đồng hoán đổi kỳ hạn 5y5y đã phá vỡ lên trên 1.6%. Có thể còn quá sớm để nói về giảm bớt chính sách hỗ trợ ở cả hai bờ Đại Tây Dương, nhưng với thị trường dường như vẫn không tin vào điều đó.

       Cùng với đó, bình luận từ Bloomberg cho rằng: “Bất kỳ đợt tăng giá nào của đồng USD sau khi công bố dữ liệu CPI tuần này đều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. MLIV đã tranh luận về tác động của lạm phát Hoa Kỳ đối với đồng Bạc Xanh, và tôi đồng ý với đồng nghiệp Garfield Reynolds rằng một dữ liệu gây bất ngờ sẽ khá tiêu cực đối với đồng tiền của Hoa Kỳ.

       Chúng tôi xin gởi quan điểm giao dịch từ Ngân Hàng UOB:

       Thị trường có một đêm chao đảo khi thị trường chứng khoán suy yếu. Các đồng tiền trong khi tương đối trầm lắng đêm qua, đã bắt đầu suy yếu vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm nay so với USD. Điều thú vị là môi trường rủi ro suy yếu không thể lan sang lợi suất trái phiếu kho bạc hoặc giá hàng hóa thấp hơn, điều này cho thấy lý do đằng sau đà bán tháo có thể liên quan đến “reflation”. Rủi ro nợ của Trung Quốc cũng nằm quan trọng với Caixin báo cáo rằng Huarong có thể không nhận được sự hỗ trợ của chính phủ. Một lần nữa, hiệu ứng thời vụ của tháng 5 lại xuất hiện trong tâm trí nhà đầu tư - thị trường bắt đầu thể hiện một số hình thức tác động rủi ro khi những ký ức cũ bắt đầu ám ảnh. Nếu môi trường rủi ro xấu đi và lợi suất không giảm, chúng tôi nghĩ điều những đồng tiền dễ bị tổn thương nhất trong FX là những đồng phụ thuộc vào lợi suất tương đối/carry trade. Dữ liệu lạm phát của Hoa Kỳ tối nay có thể là chất xúc tác cần thiết cho tất cả, và gây ra rủi ro sự kiện đáng kể cho cả USD và tâm lý rủi ro rộng hơn nói chung.

       •          EUR/USD: EUR/USD mở cửa ở mức 1.2130 và chạm mức thấp 1.2123 tại phiên London. New York đã mua nó lên mức cao nhất là 1.2181 trước khi đóng cửa thấp hơn ở mức 1.2146. Hỗ trợ hiện tại tại 1.2110/20, tiếp theo là 1.2070/80 và kháng cự tại 1.2170/80 tiếp theo là 1.2220/30.

       •         USD/JPY: USD/JPY tiếp tục dao động trong phạm vi. Áp lực bán ban đầu xuống 108.35 có vẻ không bền vững và lực mua đã đẩy cặp tiền này lên trên vùng hỗ trợ 108.5 trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc giữ nguyên mặc dù tâm lý rủi ro xấu đi. Các mức cần theo dõi vẫn là 108.5 ở phía dưới và 107.90/00 ở phía trên.

       •          AUD/USD: AUD/USD biến động nhẹ trong đêm qua, chỉ di chuyển trong phạm vi hẹp 0.7820/57. Như đã nói, các tín hiệu xung đột với việc thị trường nghiêng về phía thận trọng hơn. Về kỹ thuật, mức hiện tại để Long ở xung quanh 0.780 là khá tốt, với mức cắt lỗ xung quanh 0.7760. Tuy nhiên, sự thận trọng ngày càng gia tăng là điều cần thiết trong ngày hôm nay với tài sản rủi ro suy yếu và chỉ số CPI của Hoa Kỳ sẽ đến vào tối nay. Hơn nữa, các cặp AUD/XXX như AUD/EUR và AUD/JPY đang bắt đầu gặp áp lực khi tài sản rủi ro chao đảo và cung cấp một lý do khác để xem xét lại Long AUD.

       • USD/SGD: USD/SGD mở 1.3261 sáng nay và leo lên 1.3290. Tuy nhiên, cặp này vẫn lộ rõ sự ngần ngại trong việc tăng cao hơn. Ở đây, tại mức 1.3290/00 cho thấy một điểm Short tốt, trước MA 200 giờ ở mức 1.3305. Hỗ trợ 1.323 và sau đó 1.3190.

        (Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

       Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn. Vui lòng liên hệ Lê Hoàng Nam – 0938001933/ Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ/ Khối KDTT.


       Image
       icon
       iconicon