Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 12/03/2021


TÂM LÝ LO NGẠI RỦI RO XUẤT HIỆN KHI LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU HOA KỲ 10Y TĂNG CAO. ECB GIA TĂNG TỐC ĐỘ MUA TRÁI PHIẾU.

Theo Chủ tịch ngân hàng trung ương Christine Lagarde, quyết định này được thúc đẩy bởi sự gia tăng gần đây của lợi suất và lo ngại rằng "lạm phát tổng có khả năng tăng trong những tháng tới". Động thái hôm nay nới rộng khoảng cách của ECB với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, những người không coi việc tăng lợi suất trái phiếu và lạm phát là một vấn đề. Điều này xảy ra khi việc triển khai vắc xin của Liên minh Châu Âu gặp phải nhiều trở ngại hơn với sự chậm trễ trong việc phân phối và những lo ngại mới về vắc xin của AstraZeneca. Việc sử dụng vắc-xin tạm thời bị tạm dừng ở một số quốc gia do lo ngại về nguy cơ đông máu tăng lên.

EUR giao dịch giảm điểm sau quyết định của ECB nhưng sự sụt giảm không xóa bỏ tất cả mức tăng trước đó của nó so với đồng USD. Cặp tiền này đã kết thúc ngày không thay đổi một phần do các dự báo kinh tế của ngân hàng trung ương. ECB đã nâng dự báo GDP và lạm phát cho các năm 2020 và 2021. Năm nay, họ kỳ vọng nền kinh tế sẽ mở rộng thêm 4% và lạm phát sẽ tăng 1.5%. Trong khi ECB dự kiến ​​tỷ lệ CPI hàng năm sẽ dao động quanh 1.5%, họ cho biết lạm phát có thể tăng lên 2% trên cơ sở kỹ thuật và ngắn hạn. Cho đến khi khu vực đồng tiền chung châu Âu có được đà phục hồi, chúng tôi tiếp tục kỳ vọng tỷ giá EUR/USD sẽ yếu, đặc biệt nếu lợi suất của Hoa Kỳ tiếp tục tăng. Cục Dự trữ Liên bang họp vào tuần tới và họ sẽ cập nhật các dự báo kinh tế của mình. Những con số mạnh mẽ hơn sẽ nhấn mạnh khoảng cách giữa sự phục hồi của Hoa Kỳ và Eurozone trong năm nay. Hỗ trợ EUR/USD vẫn gần đường SMA 200D ở mức 1.1826.

Đồng đô la Mỹ giao dịch thấp hơn so với hầu hết các loại tiền tệ chính mặc dù tình trạng thất nghiệp đã cải thiện và theo Cơ quan quản lý của Biden, các đợt giải ngân gói kích thích sẽ bắt đầu được thực hiện vào cuối tháng. Lợi suất kho bạc tiếp tục tăng phản ánh sự lạc quan của thị trường. Chỉ số giá sản xuất và chỉ số tâm lý người tiêu dùng của Đại học Michigan được lên lịch công bố vào ngày mai. Những con số mạnh mẽ hơn được mong đợi.

Trái phiếu khu vực đồng Euro đồng loạt tăng giá, dẫn đầu là Trái phiếu kho bạc Ý kỳ hạn 10 năm. Đồng Euro tăng giá so với Dollar.

Sau một tuần trầm lắng, đồng bảng Anh trở thành tâm điểm chú ý vào hôm nay với việc công bố dữ liệu GDP, sản xuất công nghiệp và thương mại hàng tháng. Hầu hết các báo cáo này được kỳ vọng sẽ tốt hơn khi nền kinh tế Vương quốc Anh tiếp tục phục hồi. USD/CAD được bán tháo trong ngày thứ ba liên tiếp trước những gì lẽ ra là một báo cáo việc làm rất mạnh. Sau 2 tháng mất việc trên diện rộng, mức tăng trưởng việc làm dự kiến ​​sẽ quay trở lại. Các nhà kinh tế đang kỳ vọng nền kinh tế tạo thêm hơn 75 nghìn việc làm, tất cả đều phải làm toàn thời gian. Ngân hàng Canada lo lắng về các đợt bùng phát cục bộ và các biến thể dễ lây lan hơn của virus nhưng họ đã tìm ra lý do để lạc quan. Sự lạc quan này nên được củng cố bởi dữ liệu lao động, được cho là sẽ phản ánh một nền kinh tế cuối cùng đang trên đường phục hồi.

Theo Bloomber, dưới đây là 5 điểm mấu chốt của cuộc họp ECB hôm qua:

    1.     Như dự đoán của số đông, ECB vẫn duy trì chính sách ổn định nhưng cũng cho biết tốc độ thực hiện mua tài sản của chương trình PEPP trong quý tới sẽ nhanh hơn đáng kể. Lợi suất ngay lập tức giảm mạnh.

    2.     Chủ tịch Christine Lagarde đã đưa ra đánh giá lạc quan hơn về nền kinh tế đồng thời nhấn mạnh rằng rủi ro đối với triển vọng hồi phục hiện đã được cân bằng nhưng rủi ro tiêu cực vẫn còn trong ngắn hạn. Đồng thời, ECB sẽ xem xét lạm phát tăng đột biến trong ngắn hạn do áp lực giá cơ bản vẫn chưa phản ánh đầy đủ.

    3.     Bà nhiều lần nhấn mạnh rằng ECB sẽ tiếp cận một cách “toàn diện” và “đa diện” để đánh giá các điều kiện tài chính. Bà cho biết ECB sẽ không đặt mức lợi suất cụ thể hoặc tham chiếu.

    4.     Về quá trình mua tài sản, Lagarde cho biết ECB sẽ mua linh hoạt theo điều kiện thị trường và đặc biệt mong đợi không có sự gia tăng lớn quá lớn nào về quy mô khi dữ liệu tiếp theo được công bố vào thứ Hai - do sẽ có một số lượng lớn trái phiếu được mua lại (redemption) .

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon