Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 12/01/2021


USD TIẾP TỤC PHỤC HỒI NHỜ LỢI SUẤT TPCP MỸ TĂNG CAO GIỮA BỐI CẢNH TRIỂN VỌNG KÍCH THÍCH TÀI KHÓA.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1 với đảng Dân chủ của ông kiểm soát cả hai viện, đã hứa hẹn "hàng nghìn tỷ USD" chi tiêu cứu trợ đại dịch. Chỉ số DXY đã phục hồi từ mức thấp nhất trong gần ba năm đạt được vào tuần trước khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên đạt đỉnh 1% kể từ tháng 3 và tăng cao tới 1.15% vào sáng nay. Sự hỗ trợ từ lợi suất tăng cho đến nay đã đánh bay những lo lắng rằng chi tiêu tài khóa tăng thêm có thể kích hoạt lạm phát cao hơn, điều mà thường khiến đồng Bạc xanh trở nên kém hấp dẫn. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng đồng tiền của Mỹ sẽ tiếp tục đà giảm năm 2020 tới gần 7% trong bối cảnh kích thích tài khóa sẽ thúc đẩy tâm lý ưa rủi ro và quá trình triển khai vắc-xin sẽ làm sáng tỏ triển vọng kinh tế toàn cầu.

Theo nhà phân tích từ BK Asset Management, bất chấp tháng đầu tiên số lượng việc làm giảm kể từ tháng 4/2020, sự gia tăng trong hoạt động sản xuất và dịch vụ kết hợp với mức lương tăng vọt trong tháng trước đã làm gia tăng nhu cầu đối với USD. Sự lạc quan về vắc-xin đang tỏ ra hữu ích trong việc bảo vệ nền kinh tế khỏi suy thoái mùa đông. Lợi suất trái phiếu kho bạc đang tăng lên với lãi suất 10 năm tăng lên mức cao nhất kể từ tháng Ba. Tất cả những điều này khiến chúng ta nhận ra các nhà đầu tư đang bắt đầu tin rằng ngân hàng trung ương đang quá “dovish” và nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh hơn. Trên thực tế, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Atlanta Bostic cho biết ngân hàng trung ương không bị bó buộc vào một mô hình và có thể thay đổi triển vọng của họ. Còn quá sớm để dự đoán về một sự thay đổi, nhưng khi có sự phục hồi, Mỹ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Hiện tại, đồng bạc xanh đã thu hút dòng tiền trú ẩn an toàn với việc bán tháo cổ phiếu khiến tất cả các đồng tiền có hệ số thị trường cao (đồng tiền hàng hóa) giao dịch yếu hơn. Đồng USD cũng đã bị quá bán khi chứng khoán tăng điểm trước đó lên mức cao kỷ lục. Một sự điều chỉnh tự nhiên nhất định sẽ xảy ra đặc biệt là khi các nhà đầu tư xem xét báo cáo doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ vào thứ Sáu. Mức lương tăng mạnh, giá xăng tăng và doanh số bán hàng của chuỗi cửa hàng tăng vọt hàng tuần cho thấy báo cáo sẽ được hỗ trợ nhờ hoạt động mua sắm vào dịp lễ cuối năm mạnh mẽ. Những con số tích cực sẽ củng cố sự phục hồi của đồng USD.

Đồng Kiwi và Aussie yếu kém nhất vì các đồng tiền với mức tăng mạnh nhất lại phải trải qua đợt giảm sâu nhất. Các nhà giao dịch AUD/USD đã bỏ qua doanh số bán lẻ mạnh hơn và lạm phát cao hơn mà chuyển sang tâm lý lo ngại rủi ro . Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc cũng nóng hơn dự kiến. Trong khi đó, sự trượt giá của đồng CAD được hỗ trợ bởi giá dầu giảm, dữ liệu IVEY PMI và báo cáo việc làm yếu hơn vào tuần trước. Do không có báo cáo kinh tế lớn nào được lên kế hoạch công bố từ các nước sản xuất hàng hóa trong tuần này, khẩu vị rủi ro sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với các loại tiền tệ đó.

Việc bán tháo đồng EUR và đồng GBP sẽ tiếp diễn khi các hạn chế kiểm dịch mới ở Đức và các trường hợp virus gia tăng ở Anh bao phủ triển vọng của các quốc gia đó. Các hạn chế thắt chặt đối với tất cả 16 tiểu bang liên bang đã có hiệu lực từ hôm nay trong nỗ lực kiềm chế bùng phát dịch bệnh của đất nước. Điều này bao gồm giảm các cuộc họp riêng, mở rộng hạn chế đi lại trong nước và yêu cầu hai lần xét nghiệm Covid-19 đối với bất kỳ ai đến từ các khu vực có nguy cơ cao. Hầu hết các nhà hàng, quán bar và các cơ sở giải trí khác sẽ đóng cửa sớm nhất cho đến cuối tháng Giêng. Các biện pháp phong tỏa chặt chẽ hơn này chắc chắn sẽ trì hoãn sự phục hồi của đất nước và làm cho đồng EUR kém hấp dẫn hơn trong quá trình này.

Trong khi đó, Giám đốc Y tế của Anh cảnh báo rằng vài tuần tới sẽ là những tuần tồi tệ nhất. Số ca tử vong đang ở mức cao kỷ lục và với hơn 30,000 người phải nhập viện, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn nhanh chóng khi đất nước phải vật lộn để kiềm chế sự lây lan. Các quan chức chính phủ đang kêu gọi tuân thủ nghiêm ngặt hơn các hạn chế phong tỏa, dẫn đến hoạt động kinh tế kém hiệu quả hơn. Vương quốc Anh đã không may mắn như Pháp và Tây Ban Nha trong việc chống lại làn sóng Covid-19 thứ hai.

Với các lệnh G7 đã có mức lãi lớn vào tuần trước, chúng tôi khuyến nghị đóng chốt lãi toàn bộ vị thế. Ngoài ra, có thể bắt đầu mở vị thế long (mua) ngắn + deal size nhỏ với đồng Euro và Bảng Anh./.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon