Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 09/12/2020


ĐỒNG ĐÔ LA GIẢM NHẸ KHI THỊ TRƯỜNG TÍCH CỰC TRƯỚC CÁC THÔNG TIN VỀ VẮC XIN. TIÊU ĐIỂM ĐỒNG CANADA.

Chỉ số DXY – chỉ số đo lường sức mạnh đồng Đô La với các đồng tiền khác – giảm nhẹ trong phiên giao dịch Châu Á vào sáng ngày hôm nay khi các tin tức tốt về vắc xin COVID-19 tràn ngập thị trường; đồng nghĩa với nhu cầu cho các đồng tiền trú ẩn và các loại tài sản trú ẩn giảm nhẹ. Trong khi đó đồng Bảng Anh vẫn đang dịch chuyển trong biên độ giá rất lớn trên thị trường tài chính khi các nhà lập pháp ở UK và Khối Liên Minh Châu Âu đang cố găng đàm phán về thỏa thuận Brexit khi thời gian cuối cùng đang gần kề. Một tia hy vọng trong các cuộc đàm phán Brexit và đợt triển khai vắc xin khổng lồ ở Anh sắp tới lẽ ra phải khiến đồng bảng Anh tăng giá, nhưng thay vào đó, GBP/USD đã giảm ngày thứ ba liên tiếp. Sáng sớm nay, Phó Chủ tịch Ủy ban EU Sefcovic cho biết ông đã đạt được một thỏa thuận về nguyên tắc về tất cả các vấn đề của Thỏa thuận Brexit (Withdrawal Agreement) với Bộ trưởng Cấp cao Vương quốc Anh Michael Gove trước bữa tối trực tiếp của Thủ tướng Johnson và Chủ tịch EC von der Leyen vào tối thứ Tư. Vương quốc Anh đã loại bỏ các điều khoản mâu thuẫn với Thỏa thuận triệt thoái khỏi thị trường nội bộ và các hóa đơn tài chính của họ một cách thiện chí và hy vọng tiến độ sẽ đạt được vào ngày mai. Dựa trên hành động giá của đồng bảng Anh, các nhà đầu tư lạc quan thận trọng về một thỏa thuận cuối năm.

Một số nhà phân tích cũng cho rằng mối quan hệ căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khó có thể hàn gắn khi ông Biden đảm nhiệm chức Tổng Thống Hoa Kỳ: “Một nhiệm kỳ tổng thống của Joe Biden không có nghĩa là quan hệ Mỹ-Trung "tan băng" ngay lập tức, nhưng cách tiếp cận chính sách dễ đoán hơn so với dưới thời chính quyền Trump sẽ tốt hơn cho giới đầu tư” – theo Reuters. Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ đã nói rằng ông sẽ không ngay lập tức hủy bỏ thỏa thuận thương mại mà Tổng thống Donald Trump đã ký với Trung Quốc hay thực hiện các bước để dỡ bỏ thuế quan đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc. Shannon Saccocia, giám đốc đầu tư của Boston Private, cho biết nhiều vấn đề tương tự gây ra xích mích giữa hai cường quốc thế giới dưới thời ông Trump làm tổng thống, chẳng hạn như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và công việc ở các nhà máy sản xuất của Hoa Kỳ. “Cho dù là chính quyền Trump nhiệm kỳ 2 hay chính quyền Biden, những mối lo ngại vẫn tồn tại. Chúng ta có một bộ phận cử tri rất chia rẽ trong vấn đề này ở Hoa Kỳ và họ chính là điểm mấu chốt,” Saccocia nói tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên về triển vọng đầu tư toàn cầu của Reuters, năm 2021. “Để tiếp tục nhận được sự ủng hộ không chỉ vào năm 2020, mà còn giữa nhiệm kỳ vào năm 2022 và đến năm 2024, bạn không thể đánh mất nhóm cử tri đó vì họ ngày càng trở thành yếu tố quyết định trong các cuộc bầu cử ở Mỹ . ” Theo thỏa thuận Giai đoạn 1 được ký kết trong năm nay, Trung Quốc đã đồng ý tăng giá trị nhập khẩu các sản phẩm và dịch vụ của Hoa Kỳ lên ít nhất 200 tỷ USD trong giai đoạn 2020 và 2021. Thỏa thuận cũng áp mức thuế 25% đối với loạt hàng hóa và linh kiện công nghiệp trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc được các doanh nghiệp sản xuất Hoa Kỳ sử dụng và Trung Quốc cũng đánh thuế trả đũa lên hơn 100 tỷ USD hàng hóa của Hoa Kỳ.

Đồng EUR giảm nhẹ hôm qua trước thông báo chính sách tiền tệ quan trọng vào thứ Năm. Mặc dù vậy, mức giảm khá khiêm tốn. EUR là đồng tiền duy nhất phục hồi đáng kể thời gian gần đây, một phần nhờ vào dữ liệu kinh tế cải thiện. Theo khảo sát của ZEW, các nhà đầu tư Đức tỏ ra bi quan hơn về điều kiện hiện tại nhưng lạc quan hơn vào tình hình 6 tháng tới. Sẽ rất thú vị khi tất cả các yếu tố đó tác động tới dự báo triển vọng kinh tế của ECB, bởi nếu họ nâng triển vọng cho bất cứ bộ phận nào, chúng ta cũng sẽ thấy đồng EUR tiếp tục tăng. Cuối cùng, USD tiếp tục giảm giá, không có dữ liệu của Hoa Kỳ được công bố hôm nay, nhưng gói kích thích tài khóa của chính phủ đang đến rất gần, khi 12 triệu người Mỹ có nguy cơ mất trợ cấp thất nghiệp ngay sau ngày Giáng sinh.

Về Đồng Canada, không giống như Ngân hàng Trung ương châu Âu - được cho là sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ, Ngân hàng trung ương Canada (BOC) lại không có động thái nào. BOC vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ tại cuộc họp lần cuối vào tháng 10. Thời điểm đó, họ cho biết GDP năm 2020 sẽ không thu hẹp nhiều như dự báo, nhưng tăng trưởng vào năm 2021 sẽ yếu hơn. Bây giờ là tháng 12 - tháng có những lo ngại chính đáng về tăng trưởng. Các lệnh cấm vận đã được áp dụng trên khắp đất nước Canada khi các ca nhiễm Covid-19 mới đạt mức cao kỷ lục. Vào thứ Hai, hơn 7800 trường hợp đã được báo cáo, cao hơn nhiều so với mức đỉnh tháng 5 là 2760. Một số biện pháp hạn chế đã được áp dụng vào đầu tháng trước và ở Toronto, khu vực đông dân nhất của đất nước này, và kéo dài đến ngày 21/12.

Tuy nhiên, các báo cáo kinh tế của Canada vẫn tốt, các công ty tiếp tục tạo thêm việc làm với tốc độ ổn định, doanh số bán lẻ và lạm phát tăng. Tuy nhiên, hầu hết những con số này là từ mùa thu và nếu báo cáo PMI sản xuất  được công bố vào thứ Hai cho thấy số liệu tiêu cực hơn dự kiến, chúng ta sẽ sớm thấy nhiều ảnh hưởng hơn của việc phong tỏa. Canada dự kiến ​​sẽ nhận được lô hàng vắc xin đầu tiên vào tuần tới. Xem xét tất cả những điều này, Ngân hàng Trung ương Canada sẽ phải quyết định xem liệu giọng điệu lạc quan của họ có được đảm bảo hay không. Với rất ít dữ liệu mới để biện minh cho việc thay đổi quan điểm của họ, có vẻ không có gì đáng chờ đợi vào bất kỳ thay đổi lớn nào trong triển vọng của ngân hàng trung ương công bố vào thứ Tư.

(Các tư vấn trên chỉ mang giá trị tham khảo và có tính thời điểm)

Nhóm Tư vấn Tiền tệ Eximbank luôn mong nhận được sự đóng góp ý kiến của Quý khách nhằm mục đích làm cho Bản tin Tư vấn Tài chính - Tiền tệ ngày một tốt hơn.
Image
icon
iconicon