Image

25/09/2023

BẢN TIN NGÀY 09/10/2020


ĐỒNG BẠC XANH GIẢM NHẸ; ĐỒNG YUAN TĂNG MẠNH KHI PHẦN TRĂM THẮNG CỬ TỔNG THỐNG MỸ CỦA ÔNG BIDEN TĂNG VỌT

Thị trường tiền tệ không còn dịch chuyển theo các dữ liệu kinh tế từ nền kinh tế lớn nhất thế giới mà dần chuyển sang động lượng mới tới từ cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ: đồng đô la Mỹ giảm nhẹ vào sáng phiên giao dịch Châu Á trong ngày hôm nay và đồng Yuan Trung Quốc đã tăng mạnh lên mốc cao nhất 17 tháng. Sự dịch chuyển về giá đang cho thấy thị trường đang chờ đợi các gói cứu trợ kinh tế với và cơ hội chiến thắng của ông Biden đang tăng cao. Sau khi thị trường Trung Quốc mở cửa với 4 ngày nghỉ lễ Trung Thu, đồng Yuan đã hồi phục mạnh mẽ đi kèm với các dữ liệu kinh tế tốt hơn và chuẩn bị cho sự hồi phục nhanh chóng ở quốc gia này. Với mốc tăng hơn 1% vào ngày hôm nay, đồng Yuan đã có mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 năm vừa qua.

Đồng Euro đã có xu hướng giao dịch cao trong khoảng thời gian quá dài và khả năng kích hoạt sự điều chỉnh đột ngột. Trong hai tuần qua, đồng tiền này lặng lẽ giao dịch cao hơn trước khi củng cố “đi ngang” trong phạm vi hẹp so với đồng đô la Mỹ. Trong suốt thời gian này, những tin tức tiêu cực đều xuất hiện tại cả Châu Âu và Mỹ, nhưng những rắc rối của Châu Âu đang trở nên xấu đi một cách nhanh chóng. Không có một lý do nào để có thể biện minh cho việc vì sao cặp tiền tệ EUR/USD nên được giao dịch xuống mức gần 1,16; thấp hơn nhiều so với mức 1,18 và dưới đây là bốn điều quan trọng nhất lên quan đến đồng tiền này:

                   1. Làn sóng vi rút thứ hai lan rộng khắp Châu Âu

Các ca nhiễm vi rút mới đang bùng phát ở Châu Âu, làm dấy lên lo ngại rằng khu vực này có thể quay trở lại thời kỳ khó khăn đã trải qua vào đầu năm nay. Số ca nhiễm hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 18.746 vào thứ Tư ở Pháp và đang dao động gần 10.000 một ngày ở Tây Ban Nha. Trước đó vào tháng 3, các trường hợp ở Pháp đạt mức cao nhất là 7.578 và ở Tây Ban Nha là 9.159. Chỉ có bốn quốc gia ở Châu Âu nằm dưới ngưỡng 20 trường hợp tử vong và trên 100.000 trường hợp nhiễm bệnh do Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu thống kê. Làn sóng thứ hai đang lan rộng khắp Châu Âu với: Đức báo cáo hơn 4.000 trường hợp trong khoảng thời gian 24 giờ. Tại Ý, số ca mắc mới đạt 3.678 ca, cao nhất trong 5 tháng. Các quốc gia trên khắp Châu Âu đang áp đặt các hạn chế mới. Paris đang ở mức báo động cao nhất. Tây Ban Nha thiết lập thời gian đóng cửa sớm hơn đối với các nhà hàng và hạn chế việc đi lại trong và ngoài các thành phố. Đức ban bố lệnh giới nghiêm và hạn chế tụ tập. Ý bắt buộc phải đeo khẩu trang nơi công cộng trên toàn quốc. Bỉ đã đóng cửa các quán bar và nhà hàng trong một tháng, trong khi bộ y tế Ireland khuyến nghị nâng mức hạn chế lên cao nhất trên cả nước.

                   2. Các lệnh phong tỏa một phần có thể đồng nghĩa với suy thoái kép

Việc đóng cửa từng phần này sẽ “giết chết” sự phục hồi của khu vực đồng tiền chung Châu Âu. Trong suốt mùa hè, các nhà kinh tế đã dự đoán sự phục hồi sẽ tích cực hơn trong nửa cuối năm tại khu vực này. Nhưng với tình hình hiện nay, sẽ là rất may mắn nếu Eurozone có thể thoát khỏi cuộc suy thoái kép. Chúng tôi chỉ mới bắt đầu thấy dữ liệu của khu vực đồng tiền chung Châu Âu xấu đi, nhưng vào tháng tới, khi số liệu tháng 10 được công bố, chúng tôi sẽ xem xét thêm về mức độ ảnh hưởng của những hạn chế mới này đối với các nền kinh tế. Trong quý II, GDP của Eurozone giảm 11,8%. Chúng tôi có thể không thấy mức giảm hai con số trong khoảng thời gian này vì các chính phủ đang cố gắng tránh các quyết định đóng cửa hoàn toàn, nhưng có khả năng rất cao là sẽ giảm trong quý IV. Tác động lên đồng Euro có thể là đáng kể bởi vì vào tháng 3, đồng tiền này đã giảm từ mức cao 1,15 xuống mức thấp 1,0637 trong vài tuần. Ngoài ra còn có sự biến động lớn khi các nhà đầu tư bắt đầu xem xét về thiệt hại của nền kinh tế.

                   3. Ngân Hàng Trung ương Châu Âu đang không quyết liệt

Trừ khi các quốc gia Châu Âu kiểm soát được những đợt bùng phát này, nhiều người tin rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ cần phải tăng cường Chương trình Mua hàng khẩn cấp cho đại dịch vào cuối năm nay. Chỉ riêng trên cơ sở lạm phát, vốn đã đạt mức thấp kỷ lục vào tháng 9, cần phải nới lỏng nhiều hơn để đáp ứng nhiệm vụ của họ. Tuy nhiên, hiện tại khi sự phục hồi trong nửa cuối năm đang gặp rủi ro, ngân hàng trung ương sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc hỗ trợ thêm cho nền kinh tế. Việc cắt giảm lãi suất cũng được xem xét chặt chẽ, nhưng biện pháp này được coi là kém hiệu quả hơn việc mở rộng hoặc kéo dài phương án PEPP. Chủ tịch ECB Christine Lagarde trong tuần này đã xác nhận rằng họ đã sẵn sàng để đưa ra kích thích mới sau khi mô tả sự phục hồi là “hơi mất đà phục hồi một chút” và nói rằng họ “sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ sẽ tạo ra kết quả tương xứng, hiệu quả nhất”.

                   4. Diễn biến không chắc chắn của cuộc bầu cử Hoa Kỳ

Cuối cùng, hiệu suất bất thường của chứng khoán Hoa Kỳ và tốc độ phục hồi đáng kể của Tổng thống Trump khỏi COVID-19 cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với đô la Mỹ, nhưng chính sự không chắc chắn của cuộc bầu cử Hoa Kỳ có thể khiến các nhà đầu tư rút khỏi đồng Euro. Tâm lý ưa thích rủi ro kết hợp với sự phục hồi của chứng khoán là những lý do khiến đồng Euro được chú ý vào những tuần trước. Mỗi tiêu đề kích thích tích cực của Hoa Kỳ đã nâng giá tiền tệ lên, nhưng khi cuộc bầu cử đến gần, sự không chắc chắn cũng vì vậy tăng cao. Điều đó có thể dẫn đến việc các nhà đầu tư sẽ chốt lời trên diện rộng, tại thời điểm đó đồng Euro có thể bị ảnh hưởng nhiều nhất.
Image
icon
iconicon